Có người yêu, nam thanh niên 21 tuổi mới phát hiện chỗ ấy “một mất, một còn”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù không có một bên tinh hoàn trái từ nhỏ nhưng mãi đến khi có người yêu, nam thanh niên mới phát hiện mình sống trong cảnh “một mất, một còn” suốt 21 năm.
Bác sĩ ở Khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tư vấn cho anh A. (Ảnh - BVCC)
Bác sĩ ở Khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tư vấn cho anh A. (Ảnh - BVCC)

Khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: Anh A., 21 tuổi, sống ở Khoái Châu, Hưng Yên vào bệnh viện để khám theo lời khuyên của bạn gái.

Gia đình anh A. cho biết: Anh A. không có 1 bên tinh hoàn trái từ nhỏ. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức về bệnh và tâm lý chủ quan, nghĩ rằng bệnh do bẩm sinh, không nghiêm trọng nên gia đình anh A. không đưa anh đi khám, để phát triển tự nhiên. Cho tới khi chàng trai này có bạn gái, cô bạn gái đã vô tình phát hiện anh A. chỉ có một bên tinh hoàn nên đã giục anh đi kiểm tra.

Sau khi tiến hành khám bệnh, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ẩn một bên tinh hoàn trái, tinh hoàn nằm ở trong ổ bụng. Vì thế, bệnh nhân được chỉ định can thiệp mổ hạ tinh hoàn xuống bìu để tránh những nguy cơ và biến chứng sau này.

Các bác sĩ mổ nội soi trả tinh hoàn trái về đúng chỗ cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Các bác sĩ mổ nội soi trả tinh hoàn trái về đúng chỗ cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Sau 40 phút tiến hành mổ nội soi, tinh hoàn trái của bệnh nhân đã nằm gọn ở bìu. Hiện, bệnh nhân đã ổn đinh và được xuất viện ngay sau mổ 1 ngày.

Theo ThS.BS. Trần Văn Kiên – Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - ẩn tinh hoàn là một bất thường bẩm sinh của hệ sinh dục rất phổ biến ở các bé trai. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tình trạng ẩn tinh hoàn chiếm tỷ lệ 3- 5% ở trẻ trai, cứ mỗi 100 trẻ trai ra đời thì có khoảng 4 trẻ mắc bệnh ẩn tinh hoàn.

Nếu không điều trị sớm và kịp thời, tinh hoàn ẩn sẽ để lại nhiều nguy cơ biến chứng và hậu quả sau này như: Tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn gấp 10 lần; teo nhỏ tinh hoàn; ảnh hưởng tới chức năng sinh sản, vô sinh; tăng nguy cơ chấn thương tinh hoàn; tăng nguy cơ xoắn, hoại tử tinh hoàn và ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ sau này.

Để tránh những biến chứng và hậu quả nghiêm trọng trong quá trình phát triển của trẻ sau này vì ẩn tinh hoàn, các chuyên gia Nam khoa, Nhi khoa khuyến cáo gia đình nên cho trẻ can thiệp phẫu thuật sớm ở độ tuổi từ 6 – 18 tháng tuổi. Ngoài ra các bậc cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra bộ phận sinh dục của trẻ, trong trường hợp phát hiện những dấu hiệu bất thường của bộ phận sinh dục, nên đưa trẻ tới gặp các chuyên gia Nam học khám sớm để kịp thời phát hiện và sớm đưa ra phương án xử lý phù hợp.