Có nên thay thế chuột máy tính thông thường bằng chuột đứng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chuột đứng (vertical mouse) là một thiết bị công nghệ khá mới mẻ đối với nhiều người. Thay vì thiết kế nằm ngang truyền thống, loại chuột này có dạng hình chóp đứng, phù hợp hơn với vị trí để tay của người dùng.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Đối với dân văn phòng thường xuyên sử dụng máy tính trong thời gian dài, các bệnh lý liên quan đến cổ và cánh tay rất gay gặp phải. Một trong những lý do chính là thói quen sử dụng chuột với tần suất liên tục không nghỉ, gây áp lực lên cơ và các khớp xương. Để khắc phục tình trạng này, một số công ty công nghệ đã thiết kế mẫu chuột máy tính dạng chóp đứng và cầm theo chiều dọc.

Ảnh: BrightSide ảnh 1

Ảnh: BrightSide

Theo các nghiên cứu, việc cầm chuột ở tư thế bàn tay dọc thay vì đặt ngang như thông thường sẽ phòng tránh những tác hại không đáng có khi sử dụng chuột. Cụ thể, tư thế này giúp làm giảm đáng kể áp lực, tăng cường lưu thông máu lên các bó cơ tại khu vực cẳng tay, cổ tay và ngón tay. Nhờ vị trí cầm tự nhiên, bàn tay và cánh tay sẽ giảm đáng kể cảm giác nhức mỏi.

Làm việc với chuột truyền thống đòi hỏi bạn phải xoay cổ tay liên tục, điều này có thể gây tổn thương hệ cơ và dây thần kinh. Với chuột đứng, thao tác xoay cổ tay sẽ dễ dàng hơn, hỗ trợ giảm lực căng tác động lên cổ tay và cánh tay.

Ảnh: BrightSide ảnh 2

Ảnh: BrightSide

Bên cạnh đó, tư thế tay không thoải mái có thể khiến bạn lâm vào trạng thái mệt mỏi. Nhiều người nhận thấy, sử dụng chuột máy tính truyền thống thường gây ra các vấn đề đau mỏi cơ do cánh tay bị căng quá mức. Các mẫu chuột đứng có thể khắc phục hạn chế này khi đặt tay ở góc 90o so với chuột bình thường, đồng thời nâng cổ tay ra khỏi bàn di chuột. Tư thế này giúp giảm đau, giảm mệt mỏi, tăng hiệu quả làm việc.

Theo BrightSide