“Có lý do vững chắc để hủy việc tổ chức World Cup ở Nga và Qatar”

Bộ trưởng Thể thao Anh hôm 4/6/2015 khẳng định rằng dường như có những lý do vững chắc để hủy bỏ việc lựa chọn tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2018 tại Nga và ở Qatar năm 2022.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (T) nói chuyện với Chủ tịch FIFA Sepp Blatter trong trận chung kết Đức - Achentina World Cup 2014, sân vận động Maracana, Rio de Janeiro, 13/06/2014. REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (T) nói chuyện với Chủ tịch FIFA Sepp Blatter trong trận chung kết Đức - Achentina World Cup 2014, sân vận động Maracana, Rio de Janeiro, 13/06/2014. REUTERS

Bộ trưởng Thể thao Anh hôm 4/6/2015 khẳng định rằng dường như có những lý do vững chắc để hủy bỏ việc lựa chọn tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2018 tại Nga và ở Qatar năm 2022, RFI đưa tin.

Theo AFP, phát biểu trước Nghị viện Anh, Bộ trưởng Thể thao John Whittingdale tuyên bố: "Chúng tôi đang chờ đợi kết quả điều tra. Nếu có bằng chứng là quy trình lựa chọn dính líu đến tham nhũng, tôi nghĩ rằng hồ sơ tiến hành quy trình mới (lựa chọn nước đăng cai) sẽ rất vững chắc".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thể thao Anh cũng nói rõ, nếu Qatar bị mất quyền tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2022, thì có rất ít khả năng sự kiện này được tổ chức tại Châu Âu. Mặt khác, Anh là nước ứng viên đăng cai giải 2018 nhưng không được lựa chọn, giờ đây vẫn có đủ các cơ sở hạ tầng cần thiết để tổ chức sự kiện này.

Năm 2010, Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá thế giới - FIFA đã quyết định cho Nga tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2018 và Qatar năm 2022.

Thế nhưng, từ hơn một tuần qua, vụ bê bối đã làm lung lay FIFA và dẫn đến việc ông Sepp Blatter phải thông báo từ chức Chủ tịch, đồng thời làm dấy lên rất nhiều nghi vấn về việc lựa chọn nước đăng cai hai sự kiện thể thao quan trọng này.

Ngoài những hành động được cho là tham nhũng liên quan đến việc chi chuyển bí mật hơn 150 triệu đô la Mỹ trong suốt 25 năm qua, tư pháp Hoa Kỳ cũng điều tra về các bối cảnh dẫn đến việc phân bổ nước đăng cai Cúp Bóng đá thế giới 2018 và 2022.

Về phần mình, tư pháp Thụy Sĩ cũng mở một cuộc điều tra hình sự về các điều kiện lựa chọn nước đăng cai Cúp Bóng đá thế giới.

Ý tưởng về việc mở lại quy trình lựa chọn nước đăng cai Cúp Bóng đá thế giới 2022, đã được Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Anh Greg Dyke, nói tới ngay tối thứ Ba, 02/06, sau khi ông Sepp Blatter thông báo từ chức Chủ tịch FIFA.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ngày hôm 3/6, tại Paris, Ngoại trưởng Qatar Khaled al Attiyah đã tố cáo một chiến dịch bôi nhọ Qatar, đầy định kiến và phân biệt chủng tộc.

Ngoại trưởng Attiyah nhấn mạnh: Không có chuyện Qatar bị mất quyền tổ chức giải này. Chúng tôi tin tưởng vào các quy trình và chúng tôi xứng đáng giành được thắng lợi bởi vì chúng tôi có hồ sơ tốt nhất.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thể thao Nga Vitali Moutko, được hãng tin RIA trích dẫn, cho rằng không có nguy cơ nào về việc Nga mất quyền tổ chức Cúp Bóng đá thế giới sắp tới.

Tối thứ Ba, sau khi ông Blatter thông báo từ chức, chính quyền Nga đã khẳng định vẫn tiếp tục các chuẩn bị cho việc tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2018.

Theo: BizLive