Có hay không chuyện Đà Nẵng xây cáp treo lên núi Sơn Trà?

VietTimes -- Mấy ngày nay, dư luận Đà Nẵng, đặc biệt là giới bảo vệ động vật hoang dã đặc biệt quan tâm trước thông tin lãnh đạo Sở Du lịch địa phương đồng ý chủ trương về việc xây dựng tuyến cáp treo từ chân núi Sơn Trà lên đỉnh Bàn Cờ để phục vụ du lịch.
Dư luận Đà Nẵng quan ngại về thông tin xây dựng cáp trên lên đỉnh Sơn Trà
Dư luận Đà Nẵng quan ngại về thông tin xây dựng cáp trên lên đỉnh Sơn Trà

Và vấn đề khiến không chỉ người dân Đà Nẵng quan tâm mà vượt ra khỏi địa giới hành chính, khi Sơn Trà là khu vực môi trường sống còn sót lại của loài linh trưởng quý hiếm nằm trong sách đỏ cần được bảo vệ khẩn cấp trên toàn cầu-Voọc chà vá chân nâu. 

Ngày 15/11, Tập đoàn Sun Group đã cho biết quan điểm liên quan đến vấn đề này. Theo đó, Tập đoàn ủng hộ chủ trương của Đà Nẵng xây dựng một số công trình quảng bá cho du lịch tại bán đảo Sơn Trà, góp phần làm gia tăng sự hấp dẫn cho điểm đến. Tập đoàn Sun Group xin tham gia tài trợ một phần kinh phí cho công tác nghiên cứu quy hoạch.  

"Tới thời điểm này, công tác quy hoạch bắt đầu bước vào giai đoạn nghiên cứu rất thận trọng theo hướng tìm ra giải pháp tốt nhất để hài hòa các mục tiêu: vừa có thể phát triển du lịch, vừa bảo vệ môi trường và thiên nhiên Sơn Trà chứ chưa có chủ trương làm cáp treo. Hiện tại người dân và du khách cùng lúc có thể tiếp cận nhiều điểm đến yêu thích tại Sơn Trà, trong đó có đỉnh Bàn Cờ bằng ô tô, xe máy, xe đạp hoặc đi bộ. Việc nghiên cứu các phương tiện mới như cáp treo, xe điện… chỉ là góp thêm cho du khách những trải nghiệm mới, để ngắm toàn cảnh Sơn Trà từ trên cao" - ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group cho biết.

Đà Nẵng, bảo vệ, động vật hoang dã, Sở Du lịch, cáp treo, Sơn Trà, đỉnh Bàn Cờ, du lịch, VietTimes
Khu vực đỉnh bàn cờ, điểm đến không thể bỏ qua khi đến với bán đảo Sơn Trà

Theo lãnh đạo Tập đoàn Sun Group, tập doàn này có ủng hộ chủ trương của Đà Nẵng khi xây dựng một số công trình quảng bá cho du lịch thành phố tại đỉnh Bàn Cờ (quận Sơn Trà) góp phần làm gia tăng sự hấp dẫn cho điểm đến Đà Nẵng. Tuy nhiên, mọi phương án đều sẽ được các nhà nghiên cứu về xây dựng, các chuyên gia môi trường... tham gia đánh giá, góp ý để đi đến kết luận cuối cùng. "Trong quá trình nghiên cứu nếu thấy các phương tiện hiện tại đã đáp ứng nhu cầu người dân và đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi  trường thì việc xây dựng tuyến cáp treo là không cần thiết", ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group chia sẻ.

Đỉnh bàn Cờ với chiều cao 700m hiện tại cùng một lúc có thể tiếp cận bằng nhiều phương tiện như: ô tô, xe máy, xe đạp và đi bộ. Các phương án nhằm quảng bá hình ảnh Đà Nẵng đều được xem xét và cân nhắc. "Tập đoàn Sun Group cam kết giữ nguyên hiện trạng hoặc tìm các giải pháp tốt hơn để tiếp tục thực hiện mục tiêu gia tăng các sản phẩm du lịch tại bán đảo Sơn Trà, nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa sự tăng trưởng kinh tế- xã hội của thành phố và hài hòa với mục tiêu bảo vệ môi trường, gìn giữ thiên nhiên", Tổng Giám đốc Sun Group cam kết.

Đà Nẵng, bảo vệ, động vật hoang dã, Sở Du lịch, cáp treo, Sơn Trà, đỉnh Bàn Cờ, du lịch, VietTimes
Voọc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà là loài linh trưởng nằm trong sách đỏ cần bảo vệ khẩn cấp trên toàn cầu

"Là nhà đầu tư hàng đầu tại Đà Nẵng với những đóng góp hiệu quả góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội của thành phố trong gần 10 năm qua, Tập đoàn Sun Group luôn cam kết đặt lợi ích của doanh nghiệp bên trong lợi ích của cộng đồng, địa phương nơi mình đầu tư. Trong đó, việc đưa ra các giải pháp phát triển phù hợp gắn với gìn giữ môi trường luôn được Sun Group chú trọng và đặt lên hàng đầu", ông Đặng Minh Trường cho biết thêm.