Chuyển đổi số: Vì sao cần phát triển nền tảng số?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) – đơn vị chủ trì thực hiện Chuyển đổi số quốc gia - lý giải việc phát triển nền tảng số để thực hiện chuyển đổi số thành công.
Ông Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT).
Ông Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT).

Tại lễ công bố Nền tảng MISA AMIS do Bộ TT&TT tổ chức mới đây, ông Nguyễn Phú Tiến đã trao đổi nhiều chi tiết liên quan việc thực hiện phát triển nền tảng số trong chuyển đổi số.

Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Thủ tướng đã phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2020, định hướng đến năm 2030", trong đó CĐS đồng bộ theo 3 trụ cột là chính phủ số, xã hội số và kinh tế số. Trong đó, Chính phủ số là chuyển đổi số các hoạt động của các cơ quan nhà nước, kinh tế số là chuyển đổi số trong các hoạt động xung quanh doanh nghiệp và xã hội số là chuyển đổi hoạt động của người dân trong xã hội.

3 trụ cột này liên quan chặt chẽ với nhau. Đối với kinh tế số, mục tiêu là đến năm 2025 kinh tế số đóng góp 25% GDP và góp phần tăng năng suất trung bình ít nhất 7%.

"Đây là mục tiêu quan trọng và có ý nghĩa trong chuyển đổi số, kinh tế số trong thời gian tới khi toàn bộ những hoạt động của các doanh nghiệp phải hướng tới môi trường số, đặc biệt là hướng tới 2 loại hình doanh nghiệp, đó là doanh nghiệp công nghệ số và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số để phát triển thành phần kinh tế số" - ông Tiến nói.

Để chuyển đổi số thành công, một trong những giải pháp đột phá là phát triển nền tảng. Ông Nguyễn Phú Tiến lý giải, triển khai nền tảng sẽ tạo ra sự “mềm hoá” so với triển khai ứng dụng. Thay vì trước đây chúng ta phát triển những phần mềm đơn lẻ thì nay chúng ta có một nền tảng với các thành phần, ứng dụng, dữ liệu dùng chung còn ứng dụng cụ thể sẽ được phát triển trên nền tảng đó.

Việc phát triển nền tảng số giúp tiết kiệm thời gian, thay vì viết các phần mềm đơn lẻ thì chúng ta làm các phần mềm dùng chung. Việc phát triển nền tảng số cũng giúp tiết kiệm về kinh phí vì tất cả các phần mềm, các nền tảng chung vì được sử dụng nhiều lần. Đặc biệt, khi triển khai nền tảng là chúng ta triển khai ứng dụng trên một hệ sinh thái.

Cũng theo Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá, doanh nghiệp nào cũng vậy, không phải chỉ có một phần mềm đơn lẻ mà trên nền tảng đó có rất nhiều ứng dụng và đồng thời, phát triển các ứng dụng khác trên nền tảng đó. Khi triển khai nền tảng, bản thân các hệ ứng dụng trong mỗi cơ quan, tổ chức là một hệ sinh thái. Đồng thời khi kết nối ra diện rộng, bản thân mỗi phần mềm này sẽ kết nối rộng ra với các đối tác khác.

“Một đặc trưng rất quan trọng khi triển khai chuyển đổi số là ranh giới của các đối thủ trên thị trường bị mờ hóa. Thay vì chiến lược cạnh tranh trước đây - một doanh nghiệp phát triển và các doanh nghiệp khác bị tiêu diệt, thì nay, trong chuyển đổi số các doanh nghiệp phải tạo ra hệ sinh thái, tạo ra đối tượng, tạo ra khách hàng của mình để cùng phát triển cho một hệ sinh thái. Chính sự phát triển lên hệ sinh thái giúp kết nối các hệ sinh thái bản thân trong mỗi các doanh nghiệp và ra bên ngoài” – ông Phú Tiến nêu quan điểm.

Cũng theo ông Phú Tiến, để phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, Bộ TT&TT thực hiện chủ trương thúc đẩy phát triển các nền tảng chuyển đổi số Make in Viet Nam, công nghệ để giới thiệu các sản phẩm nền tảng Make in Viet Nam để có nhận thức, lan tỏa các nền tảng trong các hệ thống khác nhau, đặc biệt trong cơ quan nàh nước, doanh nghiệp. Ông bày tỏ tin tưởng vào hướng phát triển chủ động của MISA và mong muốn MISA đồng hành cùng với kinh tế số của Việt Nam trong thời gian tới.

Giúp nâng cao 47% hiệu suất làm việc của nhân viên

Phát biểu tại lễ công bố, Bà Đinh Thị Thúy – Tổng Giám đốc MISA, doanh nghiệp phát triển nền tảng – khẳng định MISA AMIS là nền tảng quản trị toàn diện cho doanh nghiệp xoay quanh 4 mảng cốt lõi: Tài chính, Kinh doanh, Nhân sự và Điều hành. Mỗi mảng này được chia thành hàng chục ứng dụng nhỏ tương ứng với các nghiệp vụ trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp quy mô, nhu cầu đến đâu thì chọn sử dụng các ứng dụng tới đó. Việc này không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn đảm bảo sự liên kết chặt chẽ dữ liệu giữa các bộ phận.

Bà Đinh Thị Thuý khẳng định MISA AMIS ứng dụng những công nghệ mới 4.0 mới nhất như Cloud, AI, Big Data, Blockchain,…, mang đến trải nghiệm mới về làm việc và điều hành thông minh.

Bà Đinh Thị Thuý khẳng định MISA AMIS ứng dụng những công nghệ mới 4.0 mới nhất như Cloud, AI, Big Data, Blockchain,…, mang đến trải nghiệm mới về làm việc và điều hành thông minh.

Trong bối cảnh giãn cách do COVID-19, doanh nghiệp cũng không gặp sự cố gián đoạn hoạt động vận hành nào. Ngoài ra, nền tảng cũng được ứng dụng các công nghệ như: Trí tuệ nhân tạo (AI) để tự động hóa & xử lý thông tin thông minh, Giám đốc tài chính số, Nhân sự số..; Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), tự động nhập liệu hồ sơ nhân viên, scan card khách hàng,...

Nhờ công nghệ, MISA AMIS sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao 47% hiệu suất làm việc của nhân viên. Vì khi sử dụng nền tảng, các phần mềm sẽ tự động ghi nhận dữ liệu thay vì thao tác nhập liệu thủ công trước đây. Ví dụ như phần mềm kế toán tự lấy số liệu doanh thu từ phần mềm bán hàng ngay khi phát sinh hoạt động mua bán mà không cần kế toán ghi nhận bằng tay.

MISA AMIS hiện đang được ứng dụng tại hơn 12.000 DN trên toàn quốc, với nhiều đơn vị lớn như Savico, Dược phẩm Nhất Nhất, nhà hàng Trống Đồng Palace, Ausdoor, Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, Thành Thành Công, Le Bros,…