Chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo là xu thế không thể đảo ngược của tiến trình phát triển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đó là khẳng định của GS.TS.Hồ Tú Bảo - Giám đốc khoa học của Viện John Von Neumann, Đại học quốc gia TP HCM tại hội nghị chuyên đề Chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

GS.TS.Hồ Tú Bảo - Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán học (kiêm Giám đốc học khoa học Viện John Von Neuman, Đại học quốc gia TP HCM) trình bày tại sự kiện
GS.TS.Hồ Tú Bảo - Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán học (kiêm Giám đốc học khoa học Viện John Von Neuman, Đại học quốc gia TP HCM) trình bày tại sự kiện

Sáng nay, ngày 15/11, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Đà Nẵng và Sở KH&CN cùng Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thật TP Đà Nẵng tổ chức tập huấn thông tin chuyên đề Chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo cho cán bộ chủ chốt của TP Đà Nẵng.

Sự kiện nhằm cung cấp các kiến thức về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư dựa trên nền tảng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ chủ chốt của TP và các quận huyện. Đồng thời làm rõ vai trò của chuyển đổi số trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội.

Theo GS.TS.Hồ Tú Bảo - Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán học (kiêm Giám đốc học khoa học Viện John Von Neumann, Đại học quốc gia TP HCM), cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư dựa trên nền tảng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là vấn đề chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo là xu thế không thể đảo ngược của tiến trình phát triển, tác động mạnh mẽ trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Chuyển đối số và trí tuệ nhân tạo là vấn đề sống còn không chỉ của các quốc gia mà còn của cả các doanh nghiệp, nên nếu đứng ngoài cuộc chắc chắn doanh nghiệp và thậm chí là quốc gia đó sẽ thất bại” - GS.TS.Hồ Tú Bảo nhấn mạnh.

Cũng theo các chuyên gia, chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, thay đổi về tư duy, cách thức làm việc của các cơ quan, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích như cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu diễn ra, nhất là trong những ngành như tài chính, giao thông, du lịch... Chính phủ và các địa phương nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Nhiều TP hiện cũng đang xây dựng Smart City với các nền tảng công nghệ mới...

“Thời đại này chúng ta không thể nói "không" với chuyển đổi số. Chuyển đổi số là con đường tất yếu, cần hiểu rõ và có chiến lược theo đuổi một cách cụ thể, có sự đầu tư đúng đắn cho những công cụ quan trọng của chuyển đổi số như AI, khoa học dữ liệu, phân tích kinh doanh...”- GS.TS.Hồ Tú Bảo nhấn mạnh.

Tại sự kiện, các vấn đề về chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành doanh nghiệp, tổ chức, trong quản lý điều hành cũng được các chuyên gia chia sẻ, phân tích thông qua hình thức trực tuyến với điểm cầu chính tại Trung tâm hành chính TP và 10 điểm cầu ở các quận ủy, huyện ủy với khoảng 2.700 đại biểu là cán bộ chủ chốt các cấp của TP tham dự.