Chứng khoán Kenanga Việt Nam đổi chủ ngay trước thềm bị kiểm soát đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một tuần trước khi bị UBCKNN đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, cơ cấu cổ đông của CTCP Chứng khoán Kenanga Việt Nam đã được ‘thay máu’ triệt để.
Chứng khoán Kenanga Việt Nam đổi chủ (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)
Chứng khoán Kenanga Việt Nam đổi chủ (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)

Cụ thể, ngày 12/5/2022, K&N Kenanga Holdings Berhad và 4 cổ đông cá nhân trong nước đã đồng loạt chuyển nhượng toàn bộ 13,5 triệu cổ phần, tương đương 100% vốn điều lệ của CTCP Chứng khoán Kenanga Việt Nam (Kenanga Việt Nam).

Bên nhận chuyển nhượng là Công ty TNHH Hưng An Điền (Hưng An Điền) với 6,6 triệu cố phiếu, tương đương với 49% vốn điều lệ; tiếp đến là các nhà đầu tư cá nhân, bao gồm: Phạm Lê Tú Uyên (2,7 triệu cổ phiếu); Phan Thanh Trà (2,28 triệu cổ phiếu) và Đặng Hồng Thi (1,9 triệu cổ phiếu).

Thành lập từ tháng 6/2018, Hưng An Điền có vốn điều lệ 100 tỉ đồng, do bà Nguyễn Ngọc Hằng (sinh năm 1984) làm Chủ tịch kiêm người đại diện theo pháp luật. Công ty này đặt địa chỉ trụ sở chính tại một toà nhà trên đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Tp. HCM. Đây cũng là nơi đặt văn phòng Tp. HCM của VietBank.

Trong khi đó, bà Đặng Hồng Thi (sinh năm 1986) là Chủ tịch Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng Việt Nam Thương tín (Vietbank AMC).

Sinh năm 1994, bà Phạm Lê Tú Uyên hiện đứng tên tại nhiều pháp nhân, trong đó có thể kể tới: Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Lâm, Công ty TNHH AS Việt Nam, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng 3B, CTCP Quảng cáo Goclick, Công ty TNHH Bất động sản First Home.

Như VietTimes từng đề cập, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ra quyết định đưa Kenanga Việt Nam vào diện kiểm soát đặc biệt kể từ ngày 19/5 – 18/9/2022.

Thành lập từ tháng 12/2007, Kenanga Việt Nam tiền thân là CTCP Chứng khoán Vàng Việt Nam, với vốn điều lệ ban đầu ở mức 40 tỉ đồng. Đến tháng 11/2008, công ty chứng khoán này đã tăng vốn điều lệ lên 135 tỉ đồng, với sự tham gia góp vốn của K&N Kenanga Holdings Berhad.

Dù có sự đồng hành của cổ đông ngoại, song hoạt động kinh doanh của Kenanga Việt Nam không mấy khả quan. Giai đoạn 2013 – 2014, công ty này đã làm thủ tục chấm dứt tư cách thành viên tại HNX và HOSE./.