Chứng khoán Globalmind Capital đổi chủ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Là hạt nhân trong ‘đế chế’ mì gói của nhà chủ VIB, CTCP Uniben (Uniben) mới đây còn đảm nhiệm một vai trò khác: cổ đông lớn của CTCP Chứng khoán Globalmind Capital.
CTCP Uniben - chủ sở hữu thương hiệu mì "3 Miền" - trở thành cổ đông lớn của CTCP Chứng khoán Globalmind Capital

CTCP Uniben - chủ sở hữu thương hiệu mì "3 Miền" - trở thành cổ đông lớn của CTCP Chứng khoán Globalmind Capital

Ngày 29/12/2021, CTCP Chứng khoán Globalmind Capital (Globalmind Capital) đã công bố báo cáo giao dịch chuyển nhượng cổ phần của cổ đông, trong đó cho biết các ông Huỳnh Đăng Khoa và Lê Minh Quang đã bán ra tổng cộng 14,6 triệu cổ phần, tương đương 95,032% vốn điều lệ.

Ở chiều hướng ngược lại, CTCP Uniben (Uniben) đã mua vào 3,48 triệu cổ phần, trở thành cổ đông lớn của Globalmind Capital với tỉ lệ sở hữu 22,5% vốn điều lệ.

Chuyển động lớn trong cơ cấu cổ đông diễn ra khi Globalmind Capital chuẩn bị chốt danh sách cổ đông vào ngày 8/1/2022 để lấy ý kiến về việc miễn nhiệm một loạt thành viên hội đồng quản trị và ban kiểm soát.

Như VietTimes từng đề cập, Uniben là chủ sở hữu thương hiệu mì "3 Miền", có nhiều mối liên hệ với gia đình ông Đặng Khắc Vỹ - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (Mã CK: VIB).

Ở Việt Nam, mỗi ngân hàng thường có ít nhất một công ty chứng khoán ‘ruột’, hình thành nên cặp bài trùng giúp các ông chủ nhà băng hoàn thiện chuỗi nghiệp vụ, cũng như tối ưu chuỗi giá trị trên thị trường tài chính.

VIB không phải là không có cơ hội để sở hữu cho riêng mình một công ty chứng khoán như vậy.

Nên biết, VIB cũng chính là cổ đông sáng lập CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISe) nhưng giới chủ thực sự của công ty chứng khoán này, như VietTimes từng đề cập, là gia đình ông Trịnh Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Đông (Mã CK: OCB).

Vị thế của giới chủ OCB tại VISe tiếp tục được củng cố vào cuối tháng 9/2021, khi CTCP Tư vấn Đầu tư Hướng Việt gom thêm 23,64% cổ phần từ 7 cổ đông cá nhân khác để nâng tỉ lệ sở hữu tại công ty chứng khoán này lên 83,64% vốn điều lệ.

Điểm lại một số thương vụ trái phiếu của Uniben và VIB giai đoạn 2020 – 2021, có thể thấy Globalmind Capital sẽ là mảnh ghép đầy tiềm năng giúp giới chủ VIB hoàn thiện hệ sinh thái.

Kể như thương vụ phát hành nửa nghìn tỉ đồng trái phiếu được Uniben thực hiện từ ngày 30/12/2019 – 27/3/2020, dưới sự thu xếp của CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS). Ngoài ra, TCBS cũng gây nhiều sự chú ý khi rót vốn đầu tư vào Uniben trong nửa đầu năm 2021.

Nhấn mạnh rằng, TCBS lâu nay vẫn được coi là mảnh ghép tài chính quan trọng của giới chủ của Techcombank, trong đó có Masan – vốn cũng sở hữu một ‘đế chế’ mì gói riêng và còn cạnh tranh khốc liệt với Uniben để giành giật từng điểm thị phần.

Trong khi đó, nhiều đợt phát hành trái phiếu trong năm 2021 của VIB được thực hiện dưới sự thu xếp của bên thứ ba, là CTCP Chứng khoán VNDirect./.