Màn đổi chủ ở Chứng khoán Alpha

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ông Đặng Quang Thái từng là cổ đông lớn của KPF. Song, tìm hiểu của VietTimes cho thấy, vị doanh nhân sinh năm 1982 còn là cổ đông lớn của Hoàng Minh Group, CTCP Chứng khoán Alpha và nhiều doanh nghiệp khác.

Ngày 17/11, APSC chuyển trụ sở về Tòa nhà Alpha số 389 Đê La Thành, Q.Ba Đình, TP. Hà Nội - dự án do VC3 làm chủ đầu tư
Ngày 17/11, APSC chuyển trụ sở về Tòa nhà Alpha số 389 Đê La Thành, Q.Ba Đình, TP. Hà Nội - dự án do VC3 làm chủ đầu tư

Nửa cuối năm 2019, các ông Kiều Xuân Nam (Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng số 3, nay là CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông – Mã CK: VC3), Nguyễn Hoài Anh, Vũ Đức Toàn và Đặng Quang Thái đồng loạt thoái vốn khỏi CTCP Đầu tư tài chính Hoàng Minh (Mã CK: KPF).

Cuộc ‘thay máu’ cổ đông giúp chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Prime – Prime Resort and Hotels tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

Từ trước đó, vào tháng 2/2019, các ông Đặng Quang Thái, Kiều Xuân Nam và Vũ Đức Toàn đã thành lập một pháp nhân mới, là CTCP Tập đoàn Hoàng Minh (Hoàng Minh Group). Tổng Giám đốc Hoàng Minh Group là ông Nguyễn Hoài Anh (SN 1981) – cựu cổ đông KPF nêu trên.

Sinh năm 1982, ông Đặng Quang Thái mà VietTimes đề cập còn được biết đến trong vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm An Giang (Mã CK: AFX), cổ đông gần lớn tại CTCP Đầu tư Ego Việt Nam (Mã CK: HKT).

Ít ai biết rằng, ông Đặng Quang Thái và các cộng sự còn nắm giữ lượng lớn cổ phiếu CTCP Chứng khoán Alpha (APSC).

Cuộc đổi chủ của Chứng khoán Alpha

Ngày 27/5/2020, chỉ một ngày sau khi tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020, APSC chứng kiến sự thay đổi lớn trong cơ cấu cổ đông.

Cụ thể, bà Nguyễn Hồng Hạnh và ông Nguyễn Quốc Hùng đã chuyển nhượng tổng cộng 3,35 triệu cổ phần, tương đương 57,26% vốn điều lệ của Chứng khoán Alpha khi đó, cho 6 nhà đầu tư cá nhân khác.

Trong đó, ông Đinh Tuấn Anh và bà Lưu Hồng Huệ lần lượt là Phó Giám đốc Ban tài chính và Phó Giám đốc ban kinh doanh của Hoàng Minh Group.

Bộ đôi nhân sự sinh năm 1982 của Hoàng Minh Group từng được một nhóm cổ đông sở hữu 14% cổ phần CTCP Xây dựng số 7 (nay là CTCP Tập đoàn BGI, Mã CK: VC7) đề cử vào HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2021 – 2026 nhưng không thành.

Hậu đổi chủ, APSC tiến hành cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường vào tháng 12/2020, trong đó thông qua phương án phát hành 11,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tăng gấp 3 lần vốn điều lệ, từ 58,6 tỉ đồng lên mức 175,8 tỉ đồng.

Nguồn vốn thu về dự kiến được dùng để nâng cấp hệ thống phần mềm, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (20 tỉ đồng), bổ sung nguồn vốn cho các nghiệp vụ ứng trước tiền bán chứng khoán, cho vay margin (60 tỉ đồng) và bổ sung vốn cho nghiệp vụ tư vấn tài chính (37,2 tỉ đồng).

Đến tháng 5/2021, APSC hoàn tất thương vụ tăng vốn điều lệ. Lúc này, riêng ông Đặng Quang Thái đã sở hữu tới 1,24 triệu cổ phiếu APSC, chiếm 7,06% vốn điều lệ tại công ty chứng khoán này.

12 cổ đông cá nhân nắm giữ tới 99,9% vốn điều lệ của APSC

12 cổ đông cá nhân nắm giữ tới 99,9% vốn điều lệ của APSC

Tháng 8/2021, APSC phát hành thành công 15,3 tỉ đồng trái phiếu, kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định 10%/năm cho 17 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước.

Thương vụ được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán An Bình trong vai trò đại lý quản lý tài sản bảo đảm, tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán và đại lý phát hành.

Đáng chú ý, APSC cũng tham gia với vai trò đại lý đăng ký, lưu ký và quản lý chuyển nhượng. Trong khi Chủ tịch HĐQT APSC Nguyễn Hoàng Nam cũng mua vào 1 tỉ đồng trái phiếu của công ty chứng khoán này.

Tài sản bảo đảm cho thương vụ trái phiếu kể trên là 14 triệu cổ phần của CTCP Đầu tư và Thương mại Đại Thành Phát (Đại Thành Phát), được định giá 151,2 tỉ đồng, tương đương 10.800 đồng/cổ phần. Lưu ý rằng, Tổng giám đốc kiêm người đại diện của Đại Thành Phát cũng chính là ông Đặng Quang Thái.

Ngoài ra, tìm hiểu của VietTimes cho thấy, ông Đặng Quang Thái còn là một trong những nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá cổ phần tại CTCP Phát triển kinh tế kỹ thuật Việt Nam./.