Chứng khoán 'chờ' Tết, thanh khoản về vùng đáy 1 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – VN-Index đã có phiên thứ 7 vận động đi ngang quanh 1.040 – 1.060 điểm, với thanh khoản suy giảm, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi kỳ nghỉ Tết nguyên đán cận kề.

Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên giao dịch hôm nay (12/1) ở mức 1.056,39 điểm, với mức tăng vỏn vẹn 0,63 điểm. Chỉ số có sự xác nhận tiếp tục duy trì vận động vùng đi ngang 1.050 – 1.070 điểm với biên độ hẹp, theo CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI).

Bên cạnh đó, thanh khoản giao dịch cũng sụt giảm so với phiên liền trước, với 506,4 triệu cổ phiếu được trao tay qua phương thức khớp lệnh trên sàn HOSE, quay trở về vùng thấp nhất 1 năm.

VN-Index được kỳ vọng sẽ kết thúc xu hướng đi ngang 'nhàm chán' hiện tại trong phiên giao dịch cuối tuần. "Nếu không, chỉ số có lẽ phải chờ sau kỳ nghỉ lễ mới thay đổi trạng thái", TVSI dự báo.

Theo Dragon Capital, trước thềm nghỉ Tết, thanh khoản thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ thấp khi nhà đầu tư cá nhân ở vị thế phòng thủ và chờ qua Tết để giải ngân.

Trong thời gian tới, thị trường Việt Nam sẽ diễn biến đồng pha với thị trường thế giới, ảnh hưởng bởi các yếu tố như chính sách lãi suất của FED, Trung Quốc mở cửa, và xung đột toàn cầu.

Bên cạnh đó, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 đang đến gần, lợi nhuận có khả năng sẽ phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành và có thể không tạo tâm lý tích cực cho các nhà đầu tư.

Về triển vọng năm 2023, Dragon Capital cho rằng việc tiếp cận thị trường một cách thận trọng là điều nên làm.

Tuy nhiên, với tăng trưởng GDP và lạm phát đáng khích lệ của Việt Nam, cùng với kỳ vọng nới lỏng của nghị định 65, Dragon Capital dự báo triển vọng TTCK có thể tích cực hơn vào nửa sau năm 2023./.