Chưa tìm ra nguyên nhân vụ cột điện 500kV “gãy không bình thường”

Vào lúc 05 giờ 06 phút ngày 06/5/2016, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết đã khắc phục xong sự cố cột điện bị gãy ngày 22-4 đưa đường dây 500kV Quảng Ninh – Hiệp Hòa vận hành trở lại. Tuy nhiên, nguyên nhân của sự cố vẫn đang được các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ.
Chưa tìm ra nguyên nhân vụ cột điện 500kV “gãy không bình thường”

Như tin Viettimes đã đưa, sự cố đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa xảy ra vào lúc 7 giờ 05 phút ngày 22/4/2016, hai cột điện 500KV (ký hiệu 199 và 200) tại xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang bị gẫy khi thời tiết mưa giông. Đáng nói là theo thiết kế, các cột điện này chịu được bão cấp 12.

Trong thông báo vừa được EVNNPT đăng tải trên website của mình, EVNNPT đã yêu cầu các đơn vị làm việc 3 ca liên tục (24/24 giờ) kể cả các ngày nghỉ cuối tuần và ngày lễ để nhanh chóng đưa đường dây trở lại vận hành. Kết quả, sau 2 tuần sự cố đã được khắc phục.

Ông Nguyễn Tuấn Tùng - Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc sớm khắc phục sự cố. Tổng công ty đã yêu cầu nhà thầu xây tiến hành làm việc 3 ca liên tục kể cả các ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ 30/4 và 01/5 để nhanh chóng hoàn thành và đưa đường dây trở lại vận hành bình thường.”

Để khắc phục sự cố, đơn vị thi công đã đào đúc mới 01 móng cột và dựng 01 cột mới cách vị trí cột số 199 bị đổ 12,46 m, lắp dựng bổ sung phần ngọn cột vị trí 200 bị gục xà và kéo lại dây dẫn, dây chống sét,… cho toàn bộ khoảng néo 197 – 204.

Thông báo này cũng cho biết hiện công trình đường dây 500kV Quảng Ninh bị gãy đang trong thời gian được bảo hành. Tổng chi phí khắc phục là 6 tỷ đồng.

Về nguyên nhân đang gây nghi ngờ trong dư luận, EVNNPT cho biết hiện Bộ Công Thương đang chỉ đạo các cơ quan chức năng xác định làm rõ trong thời gian tới.

 

Vụ “cột điện 500KV đổ gục”: “Đây là một việc không bình thường”

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã khẳng định như vậy trong buổi Họp báo Chính phủ chiều 5/5 về sự việc đổ gãy hai cột điện 500KV tại xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, Bắc Giang vào sáng 22/4.

Nhắc lại câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải thuật rằng: Trong một điều kiện thời tiết không quá khác thường nhưng có một sự việc rõ ràng là hoàn toàn khác thường. Đó là có một cột điện trong đường dây 500KV bị đổ (vị trí VT199) và một cột bị bục cánh sặt (vị trí VT200).

“Chúng tôi cũng đã xác định đây là một việc không bình thường”, ông Hải khẳng định nhận thức của Bộ Công thương về sự việc. Ông Hải cũng thông tin thêm:

“Chúng tôi sẽ có thời gian để kiểm tra và ra được kết luận cuối cùng. Và khi có kết luận này, chúng tôi sẽ chuyển tải đến các cơ quan thông tấn báo chí”.