Vụ “cột điện 500KV đổ gục”: “Đây là một việc không bình thường”

VietTimes – Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã khẳng định như vậy trong buổi Họp báo Chính phủ chiều 5/5 về sự việc đổ gãy hai cột điện 500KV tại xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, Bắc Giang vào sáng 22/4.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Nhắc lại câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải thuật rằng: Trong một điều kiện thời tiết không quá khác thường nhưng có một sự việc rõ ràng là hoàn toàn khác thường. Đó là có một cột điện trong đường dây 500KV bị đổ (vị trí VT199) và một cột bị bục cánh sặt (vị trí VT200).

“Chúng tôi cũng đã xác định đây là một việc không bình thường”, ông Hải khẳng định nhận thức của Bộ Công thương về sự việc.

Vị Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố, Bộ đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (đơn vị trực tiếp quản lý Công ty Truyền tải điện 1- đơn vị quản lý đường dây) xuống kiểm tra hiện trường thuộc xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Đồng thời, Bộ Công thương cũng lập một đoàn khác, thông qua Cục An toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công thương) trực tiếp đến kiểm tra và đoàn đã có báo cáo cụ thể. “Tất cả những nội dung, chúng tôi đã có tập hợp. Và hiện nay, chúng tôi cũng lại tổ chức một đoàn để thanh tra lại các hoạt động đó”, ông Hải nói.

Thành phần đoàn thanh tra này, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, bao gồm lãnh đạo Tổng cục năng lượng cũng như nhiều đơn vị khác của Bộ Công thương như Cục An toàn và Môi trường, Cục Điều tiết Điện lực, Thanh tra Bộ Công thương, Vụ Pháp chế, Viện Năng lượng và đại diện Cục giám định Nhà nước về chất lượng (thuộc Bộ Xây dựng).

“Chúng tôi sẽ có thời gian để kiểm tra và ra được kết luận cuối cùng. Và khi có kết luận này, chúng tôi sẽ chuyển tải đến các cơ quan thông tấn báo chí”, ông Hải thông tin.

Sự việc đổ gãy 2 cột điện 500KV (ký hiệu 199 và 200) tại xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang xảy ra vào sáng ngày 22/04/2016, khi thời tiết mưa giông. Đáng nói là theo thiết kết, là các cột điện này chịu được… bão cấp 12.

Các cột điện đổ gãy thuộc Đường dây 500KV Quảng Ninh - Hiệp Hòa, dự án năng lượng cấp I, có tổng mức đầu tư hơn 2.260 tỷ đồng do Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư.

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung làm đại diện chủ đầu tư quản lý điều hành thực hiện Dự án.

Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 là đơn vị tư vấn thiết kế, còn 2 đơn vị là Công ty CP Xây lắp điện 1 và Tổng công ty CP Xây dựng điện Việt Nam là nhà thầu thi công công trình.

Đường dây 500 Kv Quảng Ninh - Hiệp Hòa là đường dây mạch kép (2 mạch), có chiều dài 139 km, từ trạm biến áp 500 Kv Quảng Ninh đến trạm biến áp 500 Kv Hiệp Hòa, đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang.

Đường dây có nhiệm vụ truyền tải công suất của cụm nhiệt điện Quảng Ninh - Mông Dương vào hệ thống điện quốc gia.

H.V