Chú ý: Hàng loạt tài khoản Facebook bị khóa vì không bật tính năng bảo mật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người dùng sẽ bị khóa tài khoản sau 15 ngày nếu như không bật tính năng bảo mật theo thông báo từ Facebook. 
Ảnh: Daze Info
Ảnh: Daze Info

Facebook đã tăng cường bảo mật tài khoản của người dùng và muốn người dùng tuân thủ. Tuy nhiên, hành động bất ngờ từ Facebook đã khiến nhiều người băn khoăn về tính hợp pháp của quy trình cũng như các thông điệp cảnh báo mà họ đang nhận được.

Một số lượng lớn người dùng đang nhận được email từ Facebook hướng dẫn người dùng kích hoạt Facebook Protect hoặc có nguy cơ mất quyền truy cập vào tài khoản trong vòng 15 ngày.

Được biết, yêu cầu bật Facebook Protect được Meta gửi tới người dùng trên toàn cầu, nhưng không phải chủ tài khoản nào cũng nhận được thông tin trên. Trong thông báo gửi tới chủ account, Meta cho biết tài khoản của cá nhân có tiềm năng đạt lượt tiếp cận cao hơn so với mặt bằng chung trên Facebook. Hãng cho rằng tin tặc thường nhòm ngó các tài khoản có tương tác cao, là chủ hoặc đang điều hành hội nhóm, fanpage trên cộng đồng, do vậy động thái yêu cầu bật tính năng bảo mật "nhằm bảo vệ và chống lại các cuộc tấn công" hòng chiếm đoạt tài khoản người dùng.

Nếu không bật Protect trong thời gian cảnh báo, Meta sẽ khóa tài khoản và chỉ mở lại khi người dùng chịu tuân thủ theo yêu cầu này. Khi tính năng này được bật, Facebook sẽ kiểm tra tổng thể các cài đặt bảo mật trong tài khoản nhằm sớm phát hiện lỗ hổng có thể giúp tin tặc dễ chiếm quyền kiểm soát. Người dùng cũng buộc phải bật bảo mật 2 lớp để đảm bảo an toàn cho tài khoản.

Động thái bất ngờ của Facebook đã khiến nhiều người dùng khá bối rối. Rất nhiều người dùng cho rằng email là một phần của cuộc tấn công lừa đảo, mặc dù có những chi tiết chứng thực như địa chỉ email thực sự đến từ Facebook. Tuy nhiên Email được gửi đến với một thông báo vô hiệu hóa tài khoản không rõ ràng khiến nhiều người nghi ngờ. Nhận thấy mối quan tâm của người dùng, Nathaniel Gleicher, người đứng đầu chính sách liên quan đến bảo mật và an ninh của Meta, đã nhanh chóng đăng tweet để xác nhận rằng email là thật.

Fanpage Meta có "tích xanh" (đã được chứng thực) hôm 25.2 cũng đăng thông báo khẳng định chương trình bảo mật tài khoản Facebook Protect đã chính thức có mặt tại Việt Nam.

"Facebook Protect là chương trình bảo mật được thiết kế nhằm hỗ trợ những tài khoản có khả năng cao bị tin tặc tấn công, áp dụng những biện pháp bảo mật hiệu quả hơn bằng cách đơn giản hóa các tính năng bảo mật như xác thực 2 yếu tố", theo thông báo từ Facebook. Trang này đồng thời hướng dẫn chi tiết cách để người dùng kích hoạt chương trình bảo mật mới trong tài khoản của mình.

Sumon Ahmed Sabir, một chuyên gia công nghệ trên Facebook Protect, nói với đài BBC rằng tính năng này trên Facebook sẽ cung cấp các vấn đề bảo mật cơ bản như tên người dùng, mật khẩu hoặc xác thực hai yếu tố, cũng như một số bảo mật bổ sung.

Những người chưa nhận được thông báo có thể chủ động bật tính năng theo các bước: Vào Cài đặt & Quyền riêng tư -> Cài đặt -> Bảo mật và đăng nhập -> Xác thực hai yếu tố và làm theo hướng dẫn. Facebook sẽ hướng dẫn người dùng thay đổi hoặc bổ sung nếu tài khoản chưa đáp ứng được những yếu tố an toàn như độ mạnh của mật khẩu, xác thực hai yếu tố hoặc cảnh báo đăng nhập chưa được bật.

Theo Daze Info, Ashrafulalam