Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định sẽ hoàn thiện kế hoạch mở lại trường học

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trong tuần này, UBND TP sẽ làm việc với ngành giáo dục và y tế để hoàn thiện kế hoạch mở cửa lại trường học.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi. Ảnh: Linh Nhi
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi. Ảnh: Linh Nhi

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, việc mở cửa lại trường học là vấn đề rất lớn, rất khó khăn và rất quan trọng trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố còn phức tạp.

Ông Phan Văn Mãi cho biết, như số liệu thống kê cho thấy, TP.HCM có gần 1,7 triệu học sinh, trong suốt thời gian dịch bệnh căng thẳng vừa qua, học sinh được ở nhà học trực tuyến.

Tuy nhiên, quan phản ánh từ nhiều ban ngành và thực tế cho thấy, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đánh giá việc học trực tuyến là tình thế bắt buộc, đã gây ra nhiều khó khăn và hệ lụy, không chỉ là nhiều gia đình không đủ phương tiện cho con học trực tuyến; khi phải học trực tuyến thì thầy cô và học sinh không được giao tiếp trực tiếp với nhau, cô thầy vất vả mà trò không được tiếp nhận thông tin kiến thức đầy đủ. Ngoài ra, còn có thể hình thành các thói quen không tốt cho trẻ, chẳng hạn như nghiện game.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM đã chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế TP.HCM chuẩn bị các điều kiện có thể mở lại trường. Trong đó, TP đã chỉ đạo xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ thí điểm mở lại các lớp học 1, 2, 6, 9 và 12 để có kinh nghiệm khi mở cửa lại các trường học.

Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định sẽ hoàn thiện kế hoạch mở lại trường học  ảnh 1
Học sinh ở TPHCM được tiêm vắc xin ngừa COVID-19
Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định sẽ hoàn thiện kế hoạch mở lại trường học  ảnh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá, việc mở cửa lại trường học là vấn đề rất lớn, rất khó khăn. Ảnh: TTBC

Sau thời gian nửa học kỳ tiến hành dạy và học trực tuyến, thầy cô các cấp, đặc biệt là cấp tiểu học và trung học cơ sở đều cho biết, việc quản lý học sinh online có nhiều khó khăn; ngoài những bất cập như trên, đặc biệt phải kể đến là kết quả thi có thể có một tỷ lệ không chính xác.

Hiện nay tình hình dịch ở TP.HCM có cải thiện, nhiều xã vùng xanh, TP.HCM đang cố gắng thực hành quy trình trường học an toàn và xử lý khi có các tình huống. Việc mở lại trường học, tiến hành từ các xã có thể sẽ thuận lợi hơn các phường ở trung tâm. Vì vậy, phương án sắp tới TP.HCM có thể tổ chức các lớp ở địa bàn xã có dịch cấp độ 1, 2.

“Trong tuần này chúng tôi sẽ làm việc với ngành giáo dục, ngành y tế để sớm hoàn thiện kế hoạch mở cửa lại trường học. Đây là việc khó, phức tạp, chúng ta không có nhiều kinh nghiệm, không có thực tiễn nên chúng ta vừa làm sẽ rút kinh nghiệm”- Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Trước đó, TP.HCM đã vừa kết thúc chiến dịch tiêm mũi 1 vaccine COVID-19 cho trẻ em đủ 12 tuổi đến 17 tuổi. Hiện nay ngành y tế đang chuẩn bị vaccine để tiêm mũi 2 cho đối tượng này. Riêng đối tượng trẻ dưới 12 tuổi, TP.HCM vẫn đang chờ hướng dẫn của Bộ Y tế.