Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: Thủ đô sẽ có thêm F0 trong những ngày tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong những ngày tới, Thủ đô có thể gia tăng thêm các ca F0. Tuy nhiên, các ca này đều đã được truy vết, cách ly tập trung. Thành phố sẽ tăng cường xét nghiệm đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao. 
Ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - chủ trì cuộc họp (Ảnh - Trung Nguyên)
Ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - chủ trì cuộc họp (Ảnh - Trung Nguyên)

Đây là nhận định của ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – đưa ra tại phiên họp trực tuyến của UBND TP. Hà Nội với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào sáng nay, ngày 20/7.

Dịch bệnh phức tạp, có nơi chưa thực hiện nghiêm Công điện 15

Tại cuộc họp, ông Chu Ngọc Anh cho biết: Đến nay, Hà Nội đã có tổng cộng 486 ca mắc COVID-19, 296 ca cộng đồng với 9 chùm ca bệnh cần tiếp tục kiểm soát. Tổng số điểm phong tỏa trong sáng nay là 46 điểm.

Bên cạnh việc chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập thành phố, để động tấn công, thành phố đã tăng cường 2 “cánh quân” để tầm soát các trường hợp ho sốt, mất vị giác và tầm soát các khu vực nguy cơ để khóa chặt mầm bệnh.

“Trong những ngày tới, Thủ đô có thể gia tăng thêm các ca F0 nhưng cơ bản đều là các ca đã được truy vết, cách ly tập trung. Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường xét nghiệm đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các đối tượng liên quan đến F0, F1 để sàng lọc nhanh nhất nhằm phát hiện các ca bệnh, tiến hành dập dịch hiệu quả. Trước đó, vào ngày 12/7, thành phố chỉ còn 1 điểm phong tỏa. Có đợt 11 ngày, có đợt 7-8 ngày không có ca mắc. Số điểm phong tỏa có lúc lên tới hơn 90 điểm. Nghĩa là cách làm của chúng ta đã đúng và trúng. Tuy nhiên không thể chủ quan, lơ là” – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhận định.

Toàn cảnh cuộc họp (Ảnh - Trung Nguyên)

Toàn cảnh cuộc họp (Ảnh - Trung Nguyên)

Thực tế, diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô gần đây rất phức tạp. Số ca mắc mới tăng từng ngày. Cụ thể: Ngày 17/7 có 19 ca; 44 ca vào ngày 18/7, 41 ca ngày 19/7 và hôm nay tiếp tục có thêm nhiều ca nhiễm. Bên cạnh đó, lưu lượng người dân từ vùng dịch về Hà Nội vẫn nhiều. Chỉ tính riêng trong ngày 19/7 đã có 1.377 khách từ TP. HCM về qua đường hàng không; 3.190 khách các tuyến từ Đà Nẵng trở vào về Thủ đô qua đường bộ. “Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, không bám sát di biến động từ cơ sở mà để trễ chỉ 1,2 ngày thôi thì rất nguy hiểm như thực tế vừa qua. Mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch” – ông Chu Ngọc Anh nói.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, với tình hình dịch bệnh hiện nay, việc 1 F0 gây ra khoảng 50 ca lây nhiễm đã có tần suất cao, phổ biến, không lan nhỏ như trước đây. Vì thế, các đơn vị phải kiểm soát nhanh nhất các ca nhiễm mới với tốc độ nhanh nhất phải tiếp tục được tập trung hàng đầu.

Về 3 ca nhiễm mới là dược sĩ ở hiệu thuốc Đức Tâm (đường Láng), đến nay đã có 11 ca dương tính ban đầu và một số F1 đang có dấu hiệu trở thành F0. Về các ca nhiễm mới ở hiệu thuốc này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phê bình đây là việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của thành phố , không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, chưa thực hiện tốt việc phải phối hợp thông báo thông tin để xét nghiệm mà ngược lại để lây nhiễm,đến khi có triệu chứng rõ ràng những ca này mới xét nghiệm.

Cùng với đó, trong ngày thứ 2 thực hiện công điện 15, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh thành phố xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với chỉ thị 16 của Thủ tướng để quyết tâm ngăn dịch. Tuy nhiên, ở một số nơi việc thực hiện còn chưa nghiêm túc như cơ quan công sở làm việc trực tuyến, các chợ dân sinh, chợ đầu mối,... người dân ra đường ở một số trục đường, khu vực vẫn rất đông. Do đó, Hà Nội cần phải quyết liệt hơn và muốn quyết tâm, quyết liệt thì từ cơ sở phải có chung nhận thức mới thực hiện được.

Người dân cần thực hiện nghiêm “5K”

Trước tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội lưu ý các đơn vị phải nhìn nhận rõ nguy cơ hiện nay rất cao. Chúng ta phải kiên định các phương châm cách làm thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Yêu cầu hiện nay cao nhất là thực hiện và thực sự đưa các nội dung của công điện 15 thực sự vào cuộc sống. Cấp cơ sở phải vào cuộc kịp thời, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định chứ không để tình trạng chợ cóc, chợ tạm, đã cấm từ trước Công điện 15 nhưng vẫn còn một số nơi hoạt động.

Về vai trò của nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Nhân dân Thủ đô rất tuyệt vời không chỉ đồng lòng ủng hộ Thành phố chống dịch và còn chấp hành, sẵn sàng các biện pháp mạnh hơn. Trong thời điểm này, người dân Thủ đô cần phát huy tinh thần này để trước hết bảo vệ sức khỏe, an toàn cho cá nhân, chung tay sớm kiểm soát các chùm ca bệnh để có điều kiện trở lại trạng thái bình thường mới. Người dân cần luôn nhớ thực hiện 5k ở mọi chỗ. Nếu người nhà về từ vùng dịch hay có biểu hiện ho sốt cần báo ngay cho y tế, tổ COVID-19 cộng đồng”.

Lấy mẫu xét nghiệm cho hành khách ở sân bay (Ảnh - BYT)

Lấy mẫu xét nghiệm cho hành khách ở sân bay (Ảnh - BYT)

Đối với các cấp chính quyền, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh phản ánh của nhân dân, cơ quan báo chí cần được tiếp thu xử lý kịp thời; báo cáo kịp thời lên các cấp. Đóng cửa, rút giấy phép các cơ sở kinh doanh vi phạm là việc làm cần thiết. Song hành với tăng cường kiểm tra kiểm soát, từ cấp trên xuống cấp dưới, phải xử lý nghiêm vi phạm thiếu sót của cán bộ và người dân vi phạm các quy định của thành phố. Các quận huyện căn cứ vào tình hình thực tế để để thực hiện các biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng nhắc các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn việc tiêm vaccine và khẳng định thành phố sẽ nỗ lực nhanh nhất có độ bao phủ vaccine để có miễn dịch cộng đồng. Trong công tác truyền thông, cần thông tin rộng rãi, nhanh và chính xác nhất đến người dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống để người dân biết, đồng lòng, chung tay cùng thành phố nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.