Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức 3 nước: Lào, Campuchia, Myanmar

VietTimes -- Sáng 26/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Vương Quốc Campuchia, Cộng hòa Liên bang Myanmar và tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 (AIPA-37).
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào, Campuchia và thăm chính thức Myanmar là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trên cương vị Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chuyến thăm nhằm thực hiện các cam kết về trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao của Quốc hội cũng như các hợp tác khác theo tinh thần Thỏa thuận hợp tác đã ký giữa Quốc hội nước ta với Quốc hội của ba nước; tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa cơ quan lập pháp của Việt Nam với cơ quan lập pháp của Lào, Campuchia và Myanmar; cùng với đó thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực cụ thể về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục... giữa Việt Nam với Lào, Campuchia và Myanmar. 

Việc Việt Nam tham dự AIPA-37 thể hiện chính sách tích cực, chủ động hội nhập quốc tế; phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trên các diễn đàn đa phương sau khi Quốc hội Việt Nam đăng cai rất thành công Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) trong năm 2015; đồng thời đóng góp tích cực vào sự hợp tác trong AIPA cũng như hợp tác khu vực. 

Tham gia Đoàn đại biểu cấp cao thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia và thăm chính thức Myanmar có các ông Nguyễn Văn Giàu - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Nguyễn Khắc Định - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và nhiều chủ nhiệm các uỷ ban của quốc hội. Ngoài ra là một số lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương, Đại sứ Việt Nam tại Lào, Campuchia và Myanmar.