Chủ tịch Quảng Nam “tâm tư” với hàng trăm học viên cai nghiện ma tuý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều ngày 19/1, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã có buổi đi thăm và trò chuyện với học viên tại Trung tâm Cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Nam.
Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại buổi trò chuyện với hàng trăm học viên tại Trung tâm Cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Nam.
Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại buổi trò chuyện với hàng trăm học viên tại Trung tâm Cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Nam.

Tại đây, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam bày tỏ xúc động khi chứng kiến tình trạng cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, nhân viên của trung tâm đang thực hiện nhiệm vụ của mình đối với xã hội.

“Đây là công việc vô cùng vất vả, vô cùng gian nan, nhưng có ý nghĩa rất lớn đối với toàn thể xã hội. Đó là giúp cho những người đã sa vào con đường nghiện ma túy, có dịp chữa trị để quay trở lại với cuộc sống bình thường, hòa nhập với cộng đồng. Mặc dù cơ sở vật chất của trung tâm chưa đạt như mong muốn nhưng tinh thần đoàn kết, nỗ lực cao nhất của tập thể, cán bộ, công nhân viên của trung tâm để thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được cấp trên giao hằng năm là rất cao” – ông Thanh nói.

Chia sẻ với các học viên cai nghiện, ông Thanh tâm sự: “Sinh ra trên đời này, chúng ta có đầy đủ hết bộ phận của cơ thể, đó là một điều hạnh phúc. Chúng ta đã hơn biết bao nhiều người rồi, sinh trưởng trong một thời kỳ hòa bình êm ấm như thế này đã hạnh phúc biết bao nhiều người trên thế giới;… được sống tại quê hương Quảng Nam, là một quê hương có một bề dày truyền thống, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, vượt qua mọi khó”.

Dẫn chứng về cuộc sống, ông Lê Trí Thanh chia sẻ nhiều tấm gương khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn vẫn nỗ lực vượt qua số phận, vượt qua sự khắc nghiệt của hoàn cảnh vươn lên để động viên các học viên nỗ lực, hoàn thành cai nghiện để sớm về với cộng đồng.

“Tôi biết ở đây có nhiều bạn đã lập gia đình, nhưng bước vào con đường ma túy này dẫn đến tan vỡ. Vì thế, tôi rất mong các bạn, những người đang cai nghiện đùm bọc thương yêu lẫn nhau, nỗ lực rèn luyện” - ông Thanh chia sẻ.

Vui mừng khi được lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đến thăm hỏi, động viên, học viên Võ Phi H. (30 tuổi, trú xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) cho biết, mặc dù các em là những người đã bước vào con đường sai trái nhưng trong thời gian ở trung tâm, các em luôn được nhận được sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần, thông qua các chuyến thăm, các chế độ chính sách mà các em được hưởng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trò chuyện với các học viên tại Trung tâm Cai nghiện ma túy

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trò chuyện với các học viên tại Trung tâm Cai nghiện ma túy

"Ở đây chúng em được ăn no, mặc ấm, được học tập, rèn luyện thể dục, thể thao. Chúng em luôn cảm ơn vì điều đó, nên chúng em xin hứa sẽ cố gắng chấp hành tốt các quy định của pháp luật, nội dung, quy chế của cơ sở” - học viên Võ Phi H. chia sẻ.

Theo Trung tâm Cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Nam, hiện trung tâm có 193 học viên, trong đó có 140 học viên cai nghiện bắt buộc, 50 học viên chính sách xã hội và 3 học viên cai nghiện tự nguyện. Trong năm 2020, trung tâm đã thăm khám và điều trị nội trí tại cơ sở cho gần 7.200 lượt học viên.

"Trong năm qua, khi dịch COVID-19 bùng phát, cán bộ nhân viên trung tâm đã tổ chức tốt công tác cai nghiện cho học viên và phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Tuy nhiên, công tác cai nghiện hiện tại trung tâm đang gặp nhiều khó khăn, nhất là tình trạng học viên đưa vào cơ sở ngày càng tăng, đa số học viên có tiền án tiền sự, không chấp hành nội quy, quy chế của cơ sở. Đặc biệt, có những học viên có hành vi quá khích, bất cần,…" - ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Trung tâm Cai nghiện ma túy Quảng Nam cho hay.