Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nói gì khi du lịch “yên ắng” trong dịp Tết Nhâm Dần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng vừa có những chia sẻ liên quan đến việc du lịch Đà Nẵng “lặng thinh” trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng
Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng

Dịp nghỉ Tết Nhâm Dần được xem là cơ hội thúc đẩy du lịch trở lại sau tác động của dịch COVID-19. Tuy nhiên, trái ngược với các điểm đến như Đà Lạt, Nha Trang, Sa Pa... du lịch Đà Nẵng khá yên ắng, khách sạn vẫn cửa đóng then cài.

Để rõ hơn về những định hướng của cộng đồng doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng trong năm 2022, VietTimes đã có cuộc phỏng vấn ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.

- Ông nghĩ gì khi Đà Nẵng đứng ở nhóm cuối so với các điểm đến Nha Trang, Sapa, Đà Lạt… trong dịp Tết Nhâm Dần vừa qua?

Ông Cao Trí Dũng: Các số liệu thống kê chỉ mang tính tương đối. Lượng khách lưu trú đến Đà Nẵng vẫn tăng 17% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, vẫn phải đánh giá một cách khách quan là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần vừa qua, Đà Nẵng ít sôi động hơn so với một số điểm đến khác

- Theo ông đâu là nguyên nhân khiến du lịch Đà Nẵng đến nay vẫn “cửa đóng then cài”?

Ông Cao Trí Dũng: Đà Nẵng luôn đặt mục tiêu an toàn cho du khách lên trên hết, vì vậy công tác kiểm soát dịch bệnh còn rất chặt chẽ. Một số sự kiện tập trung đông người, các hoạt động vui chơi giải trí như vũ trường, karaoke, spa massage, trò chơi có thưởng… đều không được mở cửa dịp Tết vừa qua, cùng với đó là các điểm đến lớn như Bà Nà, Núi Thần Tài, Công viên châu Á đóng cửa.

Ngoài ra việc sử dụng phương tiện xe gia đình tăng đột biến trong dịp tết để thích ứng với dịch bệnh và việc Đà Nẵng không nằm gần các thị trường khách lớn, chính là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Người dân, du khách du xuân tại đường hoa Bạch Đằng (Đà Nẵng) trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Người dân, du khách du xuân tại đường hoa Bạch Đằng (Đà Nẵng) trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

- Với những gì diễn ra, liệu Đà Nẵng có mất đi cơ hội khôi phục trở lại ngành du lịch khi "cú hích” đối với du lịch là dịp Tết Nguyên đán đã trôi qua?

Ông Cao Trí Dũng: Cơ hội phục hồi ngành du lịch vẫn còn nguyên đối với Đà Nẵng, thậm chí còn lớn lớn nếu chúng ta huy động tốt các nguồn lực. Ngay từ sau Tết, lãnh đạo TP, lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng đã chỉ đạo quyết liệt tạo đà cho sự bứt phá trở lại của du lịch thành phố.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp cũng đã sẵn sàng, các cơ sở dịch vụ, các điểm đến lớn đều đã có lộ trình mở cửa một cách rõ ràng để đón đầu nguồn khách cả trong nước và quốc tế quay lại.

- Để thu hút du khách đến Đà Nẵng trong thời gian tới, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và cộng đồng doanh nghiệp địa phương đã có kế hoạch gì?

Ông Cao Trí Dũng: Rất nhiều kế hoạch đã được đặt ra và triển khai thực hiện, trong đó, tập trung vào các nhóm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để phục hồi hoạt động; nhóm tạo sản phẩm mới, sản phẩm kích cầu, sản phẩm tăng trải nghiệm, tăng giá trị, chất lượng cao phục vụ du khách; nhóm xúc tiến, chào bán sản phẩm; nhóm truyền thông nâng cao hình ảnh điểm đến…

Hiệp hội sẽ phối hợp với Sở Du lịch, Quỹ xúc tiến phát triển du lịch TP triển khai tổ chức hàng loạt hoạt động, sự kiện để thúc đẩy các kế hoạch này.

Biển Đà Nẵng tại thời điểm kích cầu du lịch sau đợt bùng phát dịch COVID-19 trong năm 2021

Biển Đà Nẵng tại thời điểm kích cầu du lịch sau đợt bùng phát dịch COVID-19 trong năm 2021

- Liệu những kế hoạch ấy có khả quan và du lịch Đà Nẵng đang đối mặt với những thách thức gì sau khi đánh mất cơ hội từ dịp nghỉ Tết Nguyên đán?

Ông Cao Trí Dũng: Tình hình đang rất khả quan. Hiện lượng khách du lịch thuần túy tiếp tục quay lại Đà Nẵng. Số lượt tìm kiếm điểm đến Đà Nẵng thời gian qua vẫn ở mức rất cao. Một số chuyến bay dịp Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 đã rất đông khách đến Đà Nẵng.

Cùng với đó, chủ trương mở cửa du lịch quốc tế của Chính phủ đã rất rõ ràng, các thị trường khách lớn như Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Malaysia… đang rất háo hức quay lại Đà Nẵng, nên cộng đồng doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP hoàn toàn tin tưởng vào tín hiệu phục hồi rất tốt cho năm 2022.

- Cảm ơn ông!