Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết sẽ tiếp tục tiến hành dự luật cấm TikTok

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông McCarthy đã viết trên Twitter rằng "Hạ viện sẽ ban hành luật để bảo vệ người Mỹ khỏi các mánh khóe công nghệ của Trung Quốc".
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy cho biết vào Chủ nhật, các nhà lập pháp sẽ tiến tới ban hành luật để giải quyết những lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia đối với TikTok, cáo buộc chính phủ Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng của ứng dụng video ngắn.

TikTok, mạng xã hội video ngắn thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc đang gặp phải nhiều chỉ trích tại quốc gia này.

Nhiều tổ chức và người dùng Mỹ đang yêu cầu thông qua một luật đề xuất song phương để trao cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden quyền lực pháp lý để cấm hoàn toàn TikTok. Hiện nay, các thiết bị thuộc sở hữu của chính phủ Mỹ đã bị cấm cài đặt ứng dụng này.

Ông McCarthy đã viết trên Twitter rằng "Hạ viện sẽ ban hành luật để bảo vệ người Mỹ khỏi các mánh khóe công nghệ của Trung Quốc".

Hôm 25/3, Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew (Chu Thụ Tư) đã có mặt tại phiên điều trần trước Ủy ban Hạ viện Mỹ. Các nhà lập pháp đã đặt câu hỏi về an ninh quốc gia và các mối quan tâm khác liên quan đến ứng dụng có 150 triệu người dùng tại Mỹ.

Trong buổi điều trần, CEO của TikTok đã bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc về việc ứng dụng này theo dõi người dùng Mỹ theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc.

Đại diện Đảng Cộng hòa Mỹ Neal Dunn đã đề cập đến việc một số nhân viên tại ByteDance truy cập trái phép dữ liệu của hai nhà báo vào tháng 12/2022.

"Tôi không nghĩ rằng hoạt động gián điệp là từ thích hợp để mô tả TikTok", ông Chew cho biết.

"Thật đáng lo ngại khi giám đốc điều hành của TikTok không thể thành thật và thừa nhận những gì chúng tôi đã biết là đúng. Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng TikTok”, McCarthy, thành viên đảng Cộng hòa, cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm 26/3.

Hồi tháng 7/2022, TikTok thông báo rằng họ đã đầu tư hơn 1,5 tỉ USD vào "Dự án Texas" để bảo vệ dữ liệu người dùng Mỹ. Dự án này hiện có gần 1.500 nhân viên toàn thời gian và đã ký hợp đồng với Oracle để lưu trữ dữ liệu người dùng.

Trong khi đó, việc Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew xuất hiện trước Ủy ban Hạ viện Mỹ đã làm tăng khả năng Quốc hội sẽ thực hiện các hành động để cấm ứng dụng này. Tuy nhiên, ông Chew đã bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc liên quan đến việc ứng dụng này theo dõi người dùng Mỹ theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Chủ tịch Ủy ban Chọn lọc Hạ viện Mỹ về Trung Quốc Mike Gallagher cho biết sự xuất hiện của ông Chew trước Quốc hội đã thực sự làm tăng khả năng Quốc hội sẽ tiến hành các động thái nhằm cấm ứng dụng này.

Năm 2020, Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố gắng cấm TikTok và WeChat (một ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu của tập đoàn Tencent có trụ sở tại Trung Quốc) nhưng đã thất bại trong một loạt phán quyết của tòa án.

Theo Reuters