close Đăng nhập

Chủ tịch Dương Công Minh vướng tin đồn, cổ phiếu Sacombank bị bán mạnh

Trước thông tin lan truyền về ông Dương Công Minh, hơn 35 triệu cổ phiếu STB được khớp lệnh sau chưa đầy một giờ giao dịch.

Sacombank phủ nhận thong tin Chủ tịch Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh.
Sacombank phủ nhận thong tin Chủ tịch Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh.

Tối 1/4, tài khoản Facebook gắn tick xanh có tên Thang Dang chia sẻ hình ảnh kèm thông tin ông Dương Công Minh (Chủ tịch Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín - Sacombank) bị cấm xuất cảnh từ ngày 1/4/2024 vì liên quan đại án Vạn Thịnh Phát.

Trên mạng sau đó lan truyền văn bản Sacombank phủ nhận sự việc và đề nghị cơ quan chức năng chức năng xử lý người đăng tin vu khống. Trưa 2/4, Sacombank đã bác bỏ thông tin trên. "Chúng tôi đã tiến hành các biện pháp cần thiết để xử lý theo quy định pháp luật cũng như tiến tới ngăn chặn các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bôi nhọ uy tín, danh dự của lãnh đạo Sacombank và gây ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu, uy tín hoạt động của Ngân hàng", phía ngân hàng cho biết.

Sacombank khẳng định Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh vẫn đang trực tiếp điều hành các công việc tại ngân hàng. Còn tổ chức tín dụng này đang cung cấp các dịch vụ tài chính cho khách hàng, duy trì hoạt động kinh doanh và đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định.

Trước khi Sacombank lên tiếng phủ nhận việc ông Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh, thông tin từ mạng xã hội đã được giới đầu tư đặc biệt quan tâm. Đầu phiên giao dịch sáng nay, STB của Sacombank là mã giảm mạnh nhất. Cổ phiếu này có lúc giảm hơn 5% sau ít phút. Lượng giao dịch cũng tăng vọt, đến 9h45 đã có hơn 35 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, giá trị gần 800 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng STB trong những phút giao dịch đầu tiên của phiên hôm nay. Khối ngoại đã bán ròng hơn 2 triệu cổ phiếu STB trong chưa đầy 1 giờ kể từ khi mở cửa.

Giá tham chiếu STB hôm nay là 31.400 đồng/cp nhưng có thời điểm rớt xuống 29.740 đồng/cp.

Sacombank được gầy dựng bởi ông Đặng Văn Thành (Tập đoàn Thành Thành Công). Theo Vietnamnet, sóng gió và sự xuất hiện của ông Trầm Bê cùng thương vụ sáp nhập với SourthernBank khiến tỷ lệ nợ xấu của Sacombank tăng cao.

Năm 2017, ông Trầm Bê dính lao lý, đại gia bất động sản Dương Công Minh (chủ Tập đoàn Him Lam) đã dần thiết lập quyền lực tại Sacombank.

Đầu năm 2018, một loạt sếp lớn ngân hàng - trong đó có Chủ tịch Dương Công Minh - liên tiếp có các động thái thu gom cổ phiếu ngân hàng này nhằm nâng tỷ lệ sở hữu. Để tránh sở hữu chéo trước khi bước vào Sacombank, ông Dương Công Minh đã thoái vốn tại LienVietPostBank (LPB) và từ nhiệm chức chủ tịch LPB để tham gia tái cơ cấu Sacombank.

Gần đây, Sacombank và nhóm ông Dương Công Minh gặp khó với Bamboo Airways. Hãng hàng không này đang nợ lớn, thiếu tiền hoạt động và phải bán tàu bay, đóng nhiều đường bay...

Kinh tế số

Giá vàng hôm nay.

Giá vàng SJC hôm nay tăng 700.000 đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC sáng nay (22/12) niêm yết ở mức 155,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, bán ra ở mức 157,1 triệu đồng/lượng, tăng 700.000 đồng/lượng so với tuần trước (20/12).

Phối cảnh Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hơn 855.000 tỷ đồng

Từ kỳ tích sông Hàn tới kỳ tích sông Hồng và phép thử năng lực kiến tạo

Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng là “siêu dự án” 855.000 tỷ đồng, được kỳ vọng tạo nên động lực tăng trưởng mới cho TP Hà Nội, tương tự vai trò lịch sử của sông Hàn với Đà Nẵng và Seoul (Hàn Quốc). Sự đồng hành của 6 tập đoàn tư nhân hàng đầu là phép thử quan trọng cho năng lực kiến tạo những công trình chiến lược.

3 cổ đông lớn của HDS đồng loạt thoái vốn. Ảnh minh hoạ: YT

3 cổ đông lớn của HDS đồng loạt thoái vốn

Trước thời điểm triển khai kế hoạch tăng vốn, 3 cổ đông lớn của Công ty CP Chứng khoán HD (HDS) đồng loạt thoái vốn, đồng nghĩa 39,41% vốn điều lệ được chuyển nhượng. Danh tính các cổ đông thay thế đang là ẩn số.

Kiến trúc Dragon 75 Complex được lấy cảm hứng từ loài Rồng

Hải Phòng sẽ có tòa tháp 75 tầng, cao nhất miền Bắc

DOJI chính thức khởi công dự án khu phức hợp Dragon 75 Complex, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển lĩnh vực bất động sản. Điểm nhấn của dự án là tòa tháp cao 75 tầng, định vị trở thành một biểu tượng mới của Hải Phòng.