Chính trị gia Đức so sánh lệnh trừng phạt Nga ngang với "bom nguyên tử"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc cô lập Nga khỏi mạng lưới ngân hàng không khác gì một quả bom nguyên tử đối với các thị trường vốn.
Ảnh minh họa (Getty)
Ảnh minh họa (Getty)

Việc ngăn chặn Nga tham gia vào hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế SWIFT sẽ gây ra tác động hết sức nghiêm trọng tới các nền kinh tế của phương Tây, theo nhận định của người sắp trở thành Chủ tịch của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Friedrich Merz.

Vị chính trị gia nhấn mạnh rằng, việc ngăn chặn không cho Moscow tham gia hệ thống này “về cơ bản sẽ phá vỡ sự lưu thông của thanh toán quốc tế”, gây tổn hại không chỉ cho hoạt động thương mại giữa Nga và châu Âu, mà còn cả thương mại toàn cầu.

“Việc cân nhắc hành động về SWIFT có thể trở thành một quả bom nguyên tử đối với các thị trường vốn, các ngành nghề dịch vụ và hàng hóa. Chúng ta không nên động vào SWIFT” – hãng DPA dẫn lời ông Merz nói.

“Tôi có thể thấy những tác động tiêu cực tới nền kinh tế của chúng ta nếu như hành động như vậy được đưa ra. Nó sẽ gây ảnh hưởng tới Nga, nhưng chúng ta cũng sẽ tự làm mình bị tổn thương đáng kể” – ông cảnh báo thêm.

Bình luận trên được đưa ra giữa lúc Mỹ và các đồng minh liên tục đưa ra lời đe dọa sẽ đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt Nga, trong trường hợp nước này “xâm lược” Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt này chủ yếu nhằm vào lĩnh vực ngân hàng và các quỹ nhà nước của Nga. Chúng cũng sẽ gây khó khăn cho việc chuyển đổi đồng Ruble của Nga sang ngoại tệ, tước cơ hội mua nợ của Nga trên thị trường thứ cấp của các nhà đầu tư, và có khả năng loại Nga ra khỏi mạng lưới ngân hàng SWIFT.

Lời cảnh báo của ông Merz xuất hiện trước khi Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock có chuyến thăm Ukraine và Nga, dự kiến trong hôm 17 và 18/1.

Washington đã liên tục cảnh báo về khả năng Nga “xâm lược” Ukraine trong vài tháng gần đây, trong khi Moscow bác bỏ mọi cáo buộc và tuyên bố sẽ đáp trả nếu bị Mỹ và các đồng minh áp lệnh trừng phạt.

Theo RT