Chính biến Ukraine: Phi công của Yanukovych tiết lộ lệnh bắn hạ trực thăng của cựu tổng thống

VietTimes -- Tòa án quận Obolonsky của Kiev đã không tổ chức phiên xử tội phản quốc của cựu tổng thống Viktor Yanukovich, mà tại đó phi công trực thăng Arkady Yaroshchuk sẽ ra điều trần. Luật sư của cựu tổng thống Vitaly Serdyuk đã công bố bản ghi các cuộc đàm phán của phi công khi chở Yanukovich tới Donetsk vào tháng 2/2014.
Maidan đã phát động cuộc đảo chính tại Ukraine năm 2014
Maidan đã phát động cuộc đảo chính tại Ukraine năm 2014

Theo bản ghi, người điều phối quân đội thông báo cho phi công rằng quyền tổng thống  Alexander Turchinov, đã ra lệnh cho chiếc máy bay số 1 trở về Kharkov. "Trong trường hợp không tuân lệnh, sẽ bắn hạ máy bay", ông ta đe dọa.

Theo Yaroshchuk, Yanukovych đã được chuyển sang máy bay hộ tống vì lý do an ninh. Đội bay của chiếc trực thăng này biết rõ về cuộc điện đàm với người điều phối bay, nhưng họ im lặng.

Các nhân chứng khác trước đó đã nói rằng sau khi Yanukovich rời Kiev, ông liên tục bị đe dọa. Vì vậy, ông không thể đến được Crimea, và chỉ được cứu sau khi yêu cầu FSO của Nga giúp đỡ.

Tòa án quận Obolonsky của Kiev còn đưa thêm một tài liệu mới vào hồ sơ vụ án cựu Tổng thống Viktor Yanukovych với tội phản bội Tổ quốc, đó là thông tin trong cuộc phỏng vấn của tổng thống Nga Vladimir Putin với kênh truyền hình Áo.

"Chúng tôi yêu cầu đính kèm cuộc phỏng vấn của tổng thống Putin với kênh truyền hình Áo vào hồ sơ vụ án… Trong cuộc phỏng vấn này, ông Putin nói rằng Crimea sáp nhập với Nga trên cơ sở kết quả trưng cầu dân ý, và quân đội Nga có mặt tại đó một cách hợp pháp", ông Serdyuk nói.

Theo ông, điều này hoàn toàn bác bỏ những cáo buộc chống lại ông Yanukovych. "Trong thời gian gần nhất, chúng tôi sẽ yêu cầu chính quyền Nga đưa ra lời khẳng định, có đúng là đã diễn ra cuộc phỏng vấn này hay không", ông Serdyuk nói.

Tòa án Ukraine quyết định đính kèm cuộc phỏng vấn vào bộ hồ sơ vụ án và tuyên bố rằng sẽ đánh giá tài liệu này trong phòng tư vấn khi đưa ra phán quyết về ông Yanukovych.