China Power Construction: Siêu nhà thầu Trung Quốc ở các dự án điện Việt Nam

VietTimes – Điện mặt trời Lộc Ninh 1, Lộc Ninh 2, Lộc Ninh 3 là dự án mới nhất trong số hơn 70 dự án điện ở Việt Nam đã lựa chọn Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (China Power Construction) làm nhà thầu.
Nhà thầu Trung Quốc được lựa chọn làm tổng thầu EPC cho siêu dự án quang điện Lộc Ninh. (Nguồn: weixin)
Nhà thầu Trung Quốc được lựa chọn làm tổng thầu EPC cho siêu dự án quang điện Lộc Ninh. (Nguồn: weixin)

Theo weixin, ngày 28/5/2020, Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (China Power Construction, CPC) và Công ty Chaoneng của Trung Quốc đã tổ chức hội nghị trực tuyến, chính thức ký kết hợp đồng phát triển dự án điện mặt trời 550MW tại Lộc Ninh, Việt Nam.

Trong đó, ông Jormsup - Chủ tịch tập đoàn Siêu Năng của Thái Lan (Super Energy Coporation, viết tắt: SEC) đã cùng các đối tác Trung Quốc là ông Quý Hiểu Dũng (Ji Xiaoyong, Tổng Giám đốc Power Construction International Corporation) và ông Phùng Thụ Vinh (Feng Shurongm, Chủ tịch Central South Institute) ký kết hợp đồng.

Cũng theo weixin, dự án điện mặt trời 550MW sẽ được chia làm 3 giai đoạn, phát triển đồng thời, là Lộc Ninh 1 (lắp đặt 200MW), Lộc Ninh 2 (lắp đặt 200MW) và Lộc Ninh 3 (lắp đặt 150MW), cùng với đó là việc lắp đặt một trạm tăng áp 220kV (dùng chung cho ba giai đoạn).

Phạm vi của hợp đồng EPC là thiết kế, mua sắm và xây dựng các dự án phát điện mặt trời các giai đoạn 1-3, tổng tổng công suất 550MW.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến công bố lễ ký kết hợp đồng EPC (Nguồn:mp.weixin.qq.com)

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến công bố lễ ký kết hợp đồng EPC (Nguồn:mp.weixin.qq.com)

Tính đến tháng 4/2020, CPC đã hoàn thành hơn 70 dự án điện khác nhau tại Việt Nam. Riêng các dự án điện mà công ty này lắp đặt chiếm khoảng 65% tổng công suất lắp đặt tại Việt Nam. Trong số đó, các dự án năng lượng mới là trên 2,5GW, bao gồm nhiều loại hình như: điện gió trên đất liền, điện gió ngoài khơi, điện mặt trời mặt đất, phát điện sinh học.

Trong khi đối với nhà đầu tư Thái Lan - SEC, tính đến cuối tháng 3/2020, ngoài các dự án quang điện, tập đoàn này còn ghi nhận đang tham gia 8 thỏa thuận đầu tư vào các dự án điện gió tại Việt Nam. Các dự án này có tổng công suất 841 MW với tổng vốn đầu tư khoảng 5.940,2 tỷ đồng.

SEC đã “đón” thêm 3 dự án quang điện Lộc Ninh?

Trong báo cáo tài chính Quý 1/2020, ban lãnh đạo Super Energy Coporation (SEC) đánh giá dịch bệnh Covid-19 có thể dẫn đến suy thoái kinh tế, tác động xấu tới các doanh nghiệp và ngành công nghiệp.

Tình trạng này có thể mang lại sự thiếu chắc chắn và ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh của tập đoàn. Dù vậy, các hoạt động đầu tư (trong đó có việc đầu tư vào cụm dự án điện mặt trời tại Việt Nam) của SEC dường như vẫn được thúc đẩy và mang lại những kết quả rõ nét.

Như VietTimes từng đề cập, ngày 25/3/2020, Hội đồng quản trị SEC đã thông qua việc đầu tư không quá 456,7 triệu USD vào 4 dự án điện Lộc Ninh (có tổng công suất 750 MW, do Hưng Hải Group làm chủ đầu tư) tại Việt Nam.

Liên quan tới kế hoạch này, ngay trong tháng 1/2020, Super Solar Co., Ltd (thành viên của SEC) đã thành lập 3 pháp nhân mới tại Việt Nam là SSE Vietnam 1, SSE LN2 và SSE BP3 với quy mô vốn điều lệ lần lượt là 63 tỷ đồng, 50 tỷ đồng và 50 tỷ đồng.

Trong đó, Super Solar chỉ nắm giữ 49% vốn, số cổ phần còn lại (51%) do các cổ đông là bà Châu Mộng Như và ông Tạ Xuân Thắng sở hữu. Vị trí Chủ tịch HĐQT và Giám đốc ở các pháp nhân này lần lượt do ông Jorrmsup Lochaya (SN 1970, Chủ tịch SEC) và ông Chaphamon Chantarapongphan (SN 1974) đảm nhiệm.

Cách SEC muốn thâu tóm cụm 3 dự án quang điện Lộc Ninh của Hưng Hải Group (Nguồn: SEC)
Cách SEC muốn thâu tóm cụm 3 dự án quang điện Lộc Ninh của Hưng Hải Group (Nguồn: SEC)

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, tính đến ngày 31/3/2020, SEC đã tham gia 4 thỏa thuận mua và đầu tư vào các dự án điện tại Việt Nam. Các dự án này có tổng công suất 600 MW, với tổng giá trị đầu tư khoảng 224 triệu USD.

Trong khi đó, tại thời điểm 31/12/2019, SEC chỉ tham gia vào 1 thỏa thuận đầu tư vào dự án quang điện tại Việt Nam, với công suất 50 MW, tổng giá trị đầu tư là 5,5 triệu USD.

Như vậy, có thể thấy trong 3 tháng đầu năm, SEC đã có thêm 3 thỏa thuận đầu tư vào dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Các dự án này có công suất khoảng 550 MW - đúng bằng tổng công suất của cụm dự án quang điện Lộc Ninh 1 - 3 mà các pháp nhân SSE Vietnam 1, SSE LN2 và SSE BP3 được SEC thành lập từ tháng 1/2020 để rót vốn đầu tư theo kế hoạch.

“Hiện tại, các dự án này đang được thực hiện theo thỏa thuận” (Currently, the projects are being complied with the terms of agreement) - SEC thông tin.

Kế hoạch rót vốn của SEC vào cụm dự án quang điện Lộc Ninh (Nguồn: SEC)
Kế hoạch rót vốn của SEC vào cụm dự án quang điện Lộc Ninh (Nguồn: SEC)

Mặt khác, theo bản công bố thông tin trước đó, SEC cho biết đã chi trả các khoản tạm ứng (advance payment) liên quan đến việc thẩm định đầu tư các dự án Lộc Ninh 1 - 4. Riêng tại dự án Lộc Ninh 2, SEC đã trả cho đợt thanh toán đầu tiên./.