Chiến sự Syria: Giao tranh khốc liệt trong chảo lửa Aleppo (Video)

VietTimes -- Tổng quan tình hình chiến sự ngày 24.10, lực lượng Hồi giáo cực đoan tập trung khoảng 12.000 tay súng với tăng thiết giáp, tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không MANPAD cho trận chiến then chốt trên chiến trường Aleppo. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh tấn công vào lực lượng dân quân người Kurd.
Lực lượng tăng cường của liên minh Hồi giáo cực đoan Jaish-al-Fatah đến Aleppo
Lực lượng tăng cường của liên minh Hồi giáo cực đoan Jaish-al-Fatah đến Aleppo

Ngày 22.10, các lực lượng chính phủ Syria tấn công mãnh liệt vào liên minh các nhóm chiến binh cực đoan do Jabhat Al-Nusra dẫn đầu. Giao chiến tiếp tục gia tăng khốc liệt trên các khu phố phía nam Aleppo - Amiriyah, Sheikh Saeed và khu xây dưng chung cư dự án 1070 trên vùng nông thôn phía Nam Aleppo.

Không quân Nga liên tục tiến hành các cuộc không kích từ rạng sáng ngày 22.10 vào các vị trí của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo. Theo thông tin mạng xã hội địa phương, các máy bay chiến đấu Nga tiến công dữ dội những tuyến đường tiếp vận của Jabhat al-Nusra trên hướng tây nam thành phố. Nguồn tin của các tay súng cực đoan cho biết: không thể xác định được số lượng các cuộc không kích trong địa phận thành phố Aleppo.

Quân đội Syria, lực lượng Lebanon Hezbollah và Harakat Hezbollah al-Nujaba (quân tình nguyện chính phủ Iraq) thực hiện mục tiêu giải phóng khu phố phía đông, triển khai 4.000 binh sĩ trên khu vực Tây Nam Aleppo.

Lực lượng Al-Nusra và "Quân đội Syria tự do” FSA huy động thêm 1.500 tay súng, hơn 10 trang thiết bị quân sự hạng nặng và khoảng 20 xe cơ giới trang bị súng máy và súng cối. Tổng binh lực các lực lượng khủng bố liên minh tập trung bên ngoài thành phố Aleppo khoảng 12.000 tay súng.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan nhận được tài trợ nhiều vũ khí trang bị mạnh, bao gồm tên lửa phòng không (MANPADS), cụm binh lực lớn này chuẩn bị tấn công các lực lượng vũ trang Syria từ hướng tây nam.

Quân đội Syria quyết định lấy tiến công để đối phó với nguy cơ bị tấn công, triển khai loạt trận đánh mới trong khu vực, giành lại căn cứ Tiểu đoàn phòng không phía Nam quận Al - Mushrifah. Trong trận đánh tiêu diệt khoảng 30 tay súng thánh chiến. Hướng tấn công chiến lược tiếp theo là thị trấn then chốt Khan Touman, căn cứ tập trung binh lực tiền phương của liên minh Hồi giáo cực đoan do lực lượng Jabhat al-Nusra dẫn đầu.

Toàn bộ Syria phải được "giải phóng" - Dmitry Peskov, phát ngôn viên Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định. "Chỉ có hai lựa chọn: Assad ngồi ở Damascus hay Nusra ngồi ở Damascus". Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi Không quân Nga tiếp tục chiến dịch không kích hỗ trợ các cuộc tấn công giành lại Aleppo và tuyên bố của chính quyền Washington, khẳng định liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ không tiến hành các hoạt động không kích chống lại lực lượng khủng bố Jabhat al-Nusra bởi vì đó không phải là “mục tiêu” ở Syria.

Liên minh các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn do tổ chức cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) tiếp tục tấn công nhằm phá vỡ phòng tuyến của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) trên khu vực phía bắc tỉnh Aleppo. Nhóm chiến binh liên minh FSA đánh chiếm các làng Sheikh Isa, Harbul, Hasiyah do YPG kiểm soát với sự yểm trợ của xe tăng và pháo binh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều thông tin địa phương khẳng định sự hiện diện của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, tham gia chiến đấu cùng các chiến binh FSA trên tiền tuyến.

Cuối tuần qua, lực lượng dân quân người Kurd (YPG) bị đẩy lui trên chiến tuyến khu vực phía tây thị trấn Hawsh. Hơn 10 xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến tới thị trấn Marea tham gia vào trận chiến với lực lượng Hồi giáo cực đoan YPG. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai vũ khí, trang bị quân sự hạng nặng hướng tây bắc thành phố Al-Bab, chuẩn bị cho cuộc tấn công đánh chiếm thành phố đang bị IS chiếm giữ.

Ngày 23.10 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, phát biểu trong lễ khai trương một cơ sở giáo dục ở Bursa, tuyên bố rằng thành phố Aleppo của Syria và thành phố Mosul của Iraq từng thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Erdogan so sánh những tình huống mà IS đánh đuổi người Syria và Iraq ra khỏi quê hương của họ giống như những tình huống mà người Thổ Nhĩ Kỳ đã từng bị buộc phải rời bỏ các thành phố của mình. Bài phát biểu cho thấy, Ankara vẫn duy trì âm mưu tiếp tục mở rộng các hoạt động quân sự tại Syria và Iraq.

Không quân Syria tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào lực lượng khủng bố IS gần thành phố Deir Ezzor ngày 23.10.2016. Cuộc không kích diễn ra trong khu vực lân cận trạm kiểm soát Panorama và sân bay quân sự Deir Ezzor, tiêu diệt khoảng 50 tay súng khủng bố ISIS.

Quân đội Syria diệt 14 tay súng sau khi bẻ gãy cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan vào thị trấn Jobar, phía đông thủ đô Damascus. Các tay súng thánh chiến sử dụng đường hầm bí mật tiếp cận địa bàn do lực lượng vũ trang Syria kiểm soát, nhưng bị các binh sĩ quân đội Syria phát hiện và bao vây tiêu diệt.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 24.10.2016 theo South Front

NT