Chiến hạm tỷ USD của Mỹ phát nổ, bốc cháy dữ dội

VietTimes – Một chiến hạm Mỹ neo đậu tại căn cứ hải quân San Diego đã bốc cháy dữ dội và phát nổ, khiến 21 người bị thương nhẹ và nhiều người khác phải đi sơ tán; theo lực lượng cứu hỏa và Hải quân Mỹ.

Các tàu cứu hỏa liên tục phun nước chữa cháy tàu USS Bonhomme Richard (Ảnh: Reuters)

Các tàu cứu hỏa liên tục phun nước chữa cháy tàu USS Bonhomme Richard (Ảnh: Reuters)

Sở Cứu hỏa San Diego đã báo cáo về một vụ nổ lớn xảy ra vào khoảng 8h30 sáng 12/7 (giờ địa phương) trên tàu USS Bonhomme Richard, một tàu đổ bộ tấn công lưỡng cư đang neo đậu tại cảng để bảo dưỡng định kỳ.

Theo Reuters, nhiều người ở các khu vực cách hiện trường vụ việc tới vài dặm cũng có thể chứng kiến cột khói đen dày đặc bốc lên từ chiến hạm có chiều dài 257 m trong suốt vài giờ liền, trong khi hàng chục tàu cứu hỏa tại cảng liên tục phóng nước cứu cháy về phía tàu Bonhomme.

Hiện có 17 thủy thủ và 4 thường dân đã được chuyển tới một bệnh viện địa phương để điều trị các vết thương nhẹ, và tất cả những người ở trên chiến hạm này – khoảng 160 người – đã được sơ tán; Hải quân Mỹ nói trong một tuyên bố.

Thiếu tướng hải quân Charles Brown, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, nói rằng phần lớn các thủy thủ bị thương là do hít phải nhiều khói hoặc chịu các vết bỏng nhẹ. Được biết tàu Bonhomme thường có thủy thủ đoàn lên tới 1.000 người.

Đến khoảng giờ chiều cùng ngày (giờ địa phương), Sở Cứu hỏa San Diego cho hay tất cả thủy thủ đoàn trên tàu Bonhomme đã được chỉ thị sơ tán khỏi tàu, trong khi một số hình ảnh chụp từ trên không cho thấy ngọn lửa dường như bùng phát lớn hơn.

Cột khói từ vụ cháy có thể được chứng kiến từ cách đó tới vài dặm (Ảnh: Reuters)

Cột khói từ vụ cháy có thể được chứng kiến từ cách đó tới vài dặm (Ảnh: Reuters)

2 tàu khu trục tên lửa dẫn đường neo đậu gần đó – tàu USS Fitzgerald và USS Russell – đã được di chuyển tới vị trí cách xa con tàu bị cháy trong vòng 90 phút, Hải quân Mỹ nói trong một tuyên bố. Cột khói từ vụ cháy bắt đầu tắt dần vào khoảng 15h00 cùng ngày (giờ địa phương).

Phát ngôn viên của Hải quân Mỹ tại San Diego, Mike Raney, nói rằng nguyên nhân chính xác của vụ hỏa hoạn vẫn chưa được làm rõ, và cũng chưa có bằng chứng cho thấy có hành động phá hoại. Đạn dược trên tàu Bonhomme đã được chuyển xuống tàu trước khi nó bắt đầu nhập cảng để bảo dưỡng định kỳ.

Đám cháy bùng phát ở vị trí dưới đường ngấn nước của con tàu, khiến cho lực lượng cứu hỏa gặp khó khăn trong việc kiểm soát ngọn lửa. Đám cháy sau đó dường như đã lan sang hệ thống chứa nhiên liệu của tàu, khiến ngọn lửa càng trở nên dữ dội; Reuters dẫn lời một nhà thầu dân sự giấu tên cho hay.

Tàu Bonhomme Richard, đi vào biên chế Hải quân từ năm 1998, được thiết kế để chuyển chở các trực thăng chiến đấu và binh sĩ thuộc lực lượng hải quân tới chiến trường. Là tàu tấn công lưỡng cư lớp Wasp, Bonhomme là tàu lớn thứ hai thuộc loại này trong hạm đội của Hải quân Mỹ, chỉ thua các tàu sân bay.

Con tàu bị hỏa hoạn từng tham gia vào nhiều chiến dịch quân sự trong những năm qua và cũng từng xuất hiện trong một vài bộ phim Hollywood – phim khoa học viễn tưởng “Battleship” ra mắt năm 2012 và “Act of Valor”.