‘Chiến binh’, quân phục thông minh của lính Nga

Trong lễ diễu binh mừng Ngày chiến thắng phát xít lần 71 ở Quảng trường Đỏ, một số đơn vị lính Nga đã mặc bộ trang phục chiến đấu thông minh gọi là Warrior (Chiến binh), vừa chống đạn lại bảo vệ thân thể trước môi trường nóng hoặc lạnh, cùng nhiều trang thiết bị hiện đại kèm theo.
Một người lính với bộ trang phục chiến đấu Chiến binh và khẩu súng bắn tỉa loại Pecheneg - Ảnh: military-informant.com
Một người lính với bộ trang phục chiến đấu Chiến binh và khẩu súng bắn tỉa loại Pecheneg - Ảnh: military-informant.com

Theo trang tin Russian Planet ngày 8.5, trước đó truyền hình quân đội Nga từng chiếu cảnh lính dù Nga cùng đặc nhiệm Chechnya diễn tập đổ bộ lên một tảng băng ở Bắc Cực, trong bộ quân phục “Chiến binh”. Bộ quân phục này cũng nhằm thử nghiệm sự bảo vệ đối với cơ thể binh lính trong cái lạnh khắc nghiệt -40 độ C, và chứng tỏ đã thành công khi binh lính Nga và Chechnya sau khi nhảy dù đã nhanh chóng đến nơi tập kết mặc cái lạnh ghê hồn và gió mạnh.

Vậy “Chiến binh” gồm những gì? Đó là bộ trang phục chiến đấu tích hợp nhiều thứ (40 món), gồm có bộ quần áo đặc biệt cùng áo giáp, vũ khí (súng), thiết bị thông tin liên lạc (điện thoại thông minh), và chiếc mũ có gắn camera và micro, cùng các thiết bị có thể chống lại thiết bị quan sát hồng ngoại và quang học của đối phương.

Lính dù sau khi đáp xuống đất nhanh chóng định vị vị trí bằng thiết bị định vị vệ tinh GLONASS, thông tin này nhanh chóng truyền đến cho chỉ huy. Viên chỉ huy không chỉ có thể nhìn thấy lính của mình mà còn nhìn thấy toàn cảnh chiến trường nhờ thông tin từ chiếc mũ của lính truyền về.

Bộ trang phục chiến đấu này có thể gọi là lớp áo giáp thông minh chỉ Nga mới có.

‘Chiến binh’, quân phục thông minh của lính Nga ảnh 1

‘Chiến binh’, quân phục thông minh của lính Nga ảnh 2

Bộ quân phục Chiến binh có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết

Bộ trang phục Chiến binh được bí mật phát triển từ những năm 1990, để khắc phục những thiệt hại nhân mạng từ cuộc chiến  Chechnya và nhu cầu chiến trường so với trang bị của binh lính NATO. Bộ đồ này, với áo giáp không chỉ chống lại được các loại vũ khí cỡ nhỏ, không cháy, bảo vệ chiến binh khỏi mảnh mìn, mà còn giúp binh lính trở nên vô hình vào ban đêm trước các loại kính nhìn đêm của đối phương.

Bộ trang phục Chiến binh với trang thiết bị đầy đủ được thiết kế phục vụ cho lực lượng thực thi các chiến dịch đặc biệt, cho đặc nhiệm hải quân và lục quân, đặc nhiệm Bộ Nội vụ và lính dù. Trang tin Russian Planet cho biết một bộ Chiến binh có giá rất cao, nhưng việc sản xuất hàng loạt cho quân đội Nga đã giúp kéo giá bán xuống.

Vũ khi đi kèm trang phục Chiến binh có các loại súng tuỳ chọn, từ tiểu liên đến súng trường bắn tỉa như tiểu liên AK loại hiện đại hoá (AK-12), hoặc súng bắn tỉa Pecheneg. Ngoài ra là còn súng lục, súng phóng lựu, ống phóng rocket, súng áp nhiệt Bumblebee…

‘Chiến binh’, quân phục thông minh của lính Nga ảnh 3

Trang phục của bộ Chiến binh

‘Chiến binh’, quân phục thông minh của lính Nga ảnh 4

Bộ áo giáp và mũ có camera và micro của bộ Chiến binh

‘Chiến binh’, quân phục thông minh của lính Nga ảnh 5

Thiết bị định vị và liên lạc đeo tay, trong bộ đồ Chiến binh

Điều quan trọng là binh lính mặc bộ trang phục này không sợ bị đóng băng, ngay cả ở Bắc Cực; và khi bơi không bị chìm dù mang theo các loại vũ khí. Một bộ đồ hoàn chỉnh nặng 25 kg. Một hệ thống khớp đặc biệt ở đầu gối giúp binh lính di chuyển ở vùng núi dễ dàng như đi ở vùng đồng bằng. Phần cột sống, khuỷu tay, bàn chân và đầu gối đều được bảo vệ.

‘Chiến binh’, quân phục thông minh của lính Nga ảnh 6

Một lính đặc nhiệm mặc bộ Chiến binh cùng khẩu AK-12

Người chỉ huy bây giờ có thể nhìn thấy từng người lính và khung cảnh chiến đấu thông qua con mắt của từng người lính, truyền hình ảnh về chỉ huy từ chiếc nón đặc biệt của mỗi người lính. Điều này cho phép cải thiện việc kiểm soát chất lượng chiến đấu của quân đội.

Theo Thanh Niên