Chỉ trong 2 tháng, Việt Nam sẽ có hơn 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối nay, ngày 9/3, Bộ Y tế cho biết, chỉ trong 2 tháng nước ta sẽ có hơn 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19.
Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - AFP)
Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - AFP)

Bộ Y tế cho hay: Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia, trong tháng 3-4, Việt Nam sẽ nhận được 4.177.000 triệu liều vaccine phòng COVID-19 do COVAX Facility hỗ trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) cung ứng.

Cụ thể, vào ngày 25/3 tới Việt Nam sẽ đón nhận 1.373.800 liều vaccine và trong tháng 4 sẽ tiếp nhận 2.803.200 liều vaccine. Tất cả đều là vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Tiếp đó, trong tháng 4, nước ta sẽ tiếp nhận 1,48 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca do Bộ Y tế mua thông qua VNVC.

Tổng cộng, chỉ trong 2 tháng, nước ta sẽ tiếp nhận 5,657 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca.

COVAX facility là cơ chế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), UNICEF, Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), các nhà sản xuất vaccine và các đối tác lập ra, đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vaccine một cách công bằng và hiệu quả.

Theo PGS.TS. Dương Thị Hồng, vaccine phòng COVID-19 được sử dụng vào ngày 8/3 tới là vaccine AstraZeneca, do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất bởi SK Bioscience (SKBio) Hàn Quốc. Vaccine được Tổ chức Y tế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2. Vaccine này đã được 25 quốc gia và vùng lãnh thổ lưu hành và sử dụng, trong đó có Việt Nam.

Theo báo cáo, hiệu quả bảo vệ đạt tới 76% sau mũi tiêm thứ nhất và 81% sau mũi tiêm thứ 2.

Thông tin về phản ứng sau tiêm của vaccine phòng COVID-19, PGS.TS. Dương Thị Hồng cho hay: Sau tiêm vaccine phòng COVID-19, người dân sẽ gặp phải những phản ứng phổ biến như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt. Phản ứng phổ biến nhất là sốt nhẹ và phổ biến là sốt ≥ 38 độ C, ớn lạnh. Cùng với đó, sau tiêm vaccine, người tiêm có thể bị sưng và đỏ tại chỗ tiêm từ 1 đến dưới 10%.

Về phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, phản ứng quá mẫn muộn,… bà Hồng cho biết: Phản ứng nghiêm trọng này có thể xảy ra sau tiêm vaccine nhưng hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa có đầy đủ dữ liệu. Bên cạnh đó, đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có bằng chứng liên quan giữa các trường hợp phản ứng nghiêm trọng có liên quan đến vaccine.