Chăm sóc sức khoẻ tinh thần trong và sau đại dịch với vắc xin tinh thần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng 3/10, hội thảo trực tuyến chăm sóc sức khoẻ tinh thần trong và sau đại dịch với vắc xin tinh thần tại TP.HCM đã thu hút rất nhiều người quan tâm.
Hội thảo trực tuyến chăm sóc sức khoẻ tinh thần sau đại dịch COVID-19 sáng 3-10 thu hút nhiều người quan tâm. Ảnh: Hoà Bình
Hội thảo trực tuyến chăm sóc sức khoẻ tinh thần sau đại dịch COVID-19 sáng 3-10 thu hút nhiều người quan tâm. Ảnh: Hoà Bình

Tăng cường cảm xúc và năng lượng tinh thần tích cực

Chương trình vắc xin tinh thần do UBND TP.HCM và Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM tổ chức. Tại hội thảo trực tuyến chăm sóc sức khoẻ tinh thần trong và sau đại dịch sáng 3-10, công chúng nhận được hướng dẫn từ các chuyên gia của Trung tâm Innerspace Việt Nam (Chi hội Innerspace - Sống đẹp).

“Bên ngoài hiện nay có rất nhiều thách thức, có rất nhiều điều xảy ra trong cuộc đời mà chúng ta không hề được chuẩn bị. Trải qua chuỗi ngày “chiến đấu” với đại dịch COVID-19, mỗi người đều đối diện với những ảnh hưởng nhất định có tính chất và mức độ khác nhau. Một số trong chúng ta phải gánh chịu sự mất mát người thân, bạn bè hay sự bất ổn về việc làm, kinh tế gia đình... Điều đó đã tạo ra cú dư chấn, gây tổn thương nặng tới sức đề kháng tinh thần. Trong tương lai, có thể còn những điều khác nữa sẽ xảy đến. Mỗi chúng ta đều là một kho báu, đều cần được chăm sóc với vắc xin tinh thần” – TS. Nguyễn Thị Thanh Phượng nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh Phượng là Tiến sĩ giáo dục, Trưởng đại diện và phụ trách quan hệ chính phủ của Văn phòng đại diện trường ĐH bang Arizona Hoa Kỳ tại Việt Nam; Uỷ viên Hội đồng Quốc gia về Giáo dục và Phát triển Nguồn nhân lực từ năm 2017, Thành viên của Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục TP.HCM.

TS. Nguyễn Thị Thanh Phượng là người hướng dẫn chuỗi workshop Sống tích cực. Chương trình livestream thứ 5 thuộc chuỗi sự kiện này sẽ đến với công chúng vào 15 giờ chiều nay, ngày 3-10. Ảnh: Innerspace
TS. Nguyễn Thị Thanh Phượng là người hướng dẫn chuỗi workshop Sống tích cực. Chương trình livestream thứ 5 thuộc chuỗi sự kiện này sẽ đến với công chúng vào 15 giờ chiều nay, ngày 3-10. Ảnh: Innerspace

“Khi quan sát bất cứ thứ gì, thường là mọi người sẽ chỉ thấy những thứ hiện lên trước mắt. Nhưng đừng tập trung vào những thứ đã mất đi, hãy tập trung vào hiện tại, vào những nguồn lực mình đang còn, đang có. Nếu chỉ ngồi suy nghĩ tiếc nhớ đau đớn về những thứ đã mất đi sẽ trở thành suy nghĩ lãng phí, gây tổn thương nguồn lực nặng nề hơn”, TS. Nguyễn Thị Thanh Phượng nhắc nhở.

“Mỗi ngày, chúng ta có thể có 50.000 ý nghĩ, nhưng nếu bạn stress, bạn có thể có tới 80.000 ý nghĩ. Với một tâm trí rối ren, hỗn loạn như vậy thì chúng ta không thể bình an được” – TS. Nguyễn Thị Thanh Phượng phân tích.

Chấp nhận, quản lý và chữa lành nỗi đau của chính bạn

“Con người chúng ta có 85 % suy nghĩ về quá khứ, 10 % nghĩ về tương lai, và chỉ có 5% dành cho hiện tại. Trong 5% đó, bạn còn dành phần nhiều cho tin tức bên ngoài, chứ cũng không thực sự tập trung cho nội tâm bên trong bạn” - Bà Phạm Thị Sen, Giám đốc Trung tâm Innerspace phân tích.

Chi hội Innerspace - Sống đẹp là một tổ chức giáo dục cộng đồng phi lợi nhuận, hoạt động với mục đích phi lợi nhuận bằng các khóa học không tính phí, từ đó giúp mang đến những thay đổi tích cực cho cộng đồng. Bà Phạm Thị Sen là Giám đốc Trung tâm đồng thời là Uỷ viên Ban thường vụ của Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục TP.HCM.

Bà Phạm Thị Sen, Giám đốc Trung tâm Innerspace phân tích, hướng dẫn cách chăm sóc sức khoẻ tinh thần sau đại dịch. Ảnh: Hoà Bình

Bà Phạm Thị Sen, Giám đốc Trung tâm Innerspace phân tích, hướng dẫn cách chăm sóc sức khoẻ tinh thần sau đại dịch. Ảnh: Hoà Bình

“Chỉ đơn giản giống như khi bạn đi máy bay, những hành lý nào không cần thiết bạn có thể ký gửi, có thể xếp lên giá để đồ. Hãy buông bỏ, để cho tâm trí được tập trung cho chính bản thân mình. Quay lại thời thơ ấu, hay bản chất ban đầu, khi chưa có bất cứ ký ức nào về cuộc đời, bạn sẽ nhận thấy bản chất khi bạn sinh ra, là một sự yên bình tuyệt vời. Các biến cố, kể cả đại dịch COVID-19, thông tin về đại dịch, bệnh nhân, thất nghiệp… đều đến sau sự khởi đầu này” – Bà Phạm Thị Sen nói.

Giám đốc Trung tâm Innerspace đưa ý kiến: “Hãy giữ mình trong trạng thái tinh thần an toàn, để lại mọi thứ bên ngoài, tách bạch mọi thứ, quan sát cuộc sống như một bộ phim, trong đó có người lo lắng, có người sợ hãi… Khi bạn là người xem, bạn sẽ thấy điều gì là đúng, điều gì là sai, điều gì nên làm và điều gì không nên làm”.

“Sau khi chấp nhận – quản lý – chữa lành, bạn sẽ ở trạng thái bình thường mới/vòng đời mới. Hãy đi vào số 0 và dừng lại tất cả mọi thứ, chấp nhận mọi chuyện đã xảy ra, chấp nhận người thân của mình bị bệnh, bản thân mình bị bệnh, chấp nhận việc có thể người thân của mình đã qua đời. Bình thường mới sẽ tặng bạn một món quà thật đẹp, đó là trạng thái bình an như trẻ thơ để đi tiếp trong vòng đời mới” – Bà Phạm Thị Sen hướng dẫn.