Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con khi thời tiết trở lạnh?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Miền Bắc đang trở lạnh với nhiệt độ trung bình dưới 15 độ C, cùng thời tiết hanh khô khó chịu. Trong điều kiện thời tiết này, trẻ nhỏ dễ bị nhiễm lạnh nếu không được chăm sóc tốt.
Trẻ nhỏ nhập viện để điều trị (Ảnh - BVCC)
Trẻ nhỏ nhập viện để điều trị (Ảnh - BVCC)

Giữ ấm cơ thể cho trẻ khi ra ngoài trời/đến khám tại bệnh viện là vô cùng quan trọng. Đã có không ít trẻ sơ sinh bị hạ thân nhiệt khi đến bệnh viện khiến bệnh nặng hơn.

Trẻ sơ sinh dễ bị hạ thân nhiệt

Theo BSCKII. Phạm Thị Thanh Tâm – Phó trưởng Khoa Cấp cứu & Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) - nhiệt độ môi trường xuống thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các bé sơ sinh. Do không có lượng mỡ cơ thể cần thiết để giữ ấm, nên bé dễ bị hạ thân nhiệt với các biểu hiện như: da đỏ, nhợt nhạt, lạnh toàn thân, phù cứng bì vùng lưng, chi; thở nhanh nông giai đoạn đầu, sau thở không đều, ngừng thở; nhịp tim chậm, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp; ít cử động, lơ mơ, khóc yếu, bú kém; có thể kèm hạ đường máu.

Đặc biệt, bé sơ sinh dễ bị hạ thân nhiệt nhất và có nguy cơ tử vong khi ngủ trong phòng lạnh. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ phòng quá ấm có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử.

Giữ ấm cho trẻ trong mùa đông (Ảnh minh hoạ)

Giữ ấm cho trẻ trong mùa đông (Ảnh minh hoạ)

Đối với lứa tuổi lớn hơn, khi nhiệt độ môi trường thấp, trẻ có thể ra ngoài trời. Trẻ em trên 1 tuổi có thể an toàn chơi ngoài trời lạnh. Tuy nhiên, bố mẹ lưu ý nên cho con mang quần áo ấm, mũ, găng tay, giày ấm và chỉ nên ở ngoài trời khoảng 20-30 phút mỗi lần. Nếu nhiệt độ dưới 5 độ C thì không nên cho trẻ ra ngoài.

Ngoài ra, gia đình cần chú ý những dấu hiệu sớm của hạ thân nhiệt ở trẻ lớn như: run rẩy tay chân, mất phương hướng, nói lắp, da trắng hoặc xám tái,…

BS. Tâm cho hay: Nhóm trẻ có nguy cơ bị hạ thân nhiệt nhất là bé sinh non, đẻ ngạt; bé có bệnh lý nhiễm trùng nặng; suy dinh dưỡng thể thấp còi; bé được chăm sóc trong môi trường có nhiệt độ thấp, gió lùa, quần, áo, tã ướt không được thay thường xuyên; tắm lâu, tắm bằng nước lạnh.

Chủ động phòng ngừa hạ thân nhiệt cho con

Để phòng ngừa hạ thân nhiệt cho con, bố mẹ cần lưu ý cho con ăn đúng giờ, đủ bữa, đầy đủ chất dinh dưỡng; đặt giường của bé ở nơi ấm, không có gió lùa. Bé cần được mặc ấm; tránh làm cho bé lạnh sau khi tắm hoặc trong quá trình thăm khám; thay tã, quần áo, giường ướt để giữ cho cơ thể bé và giường luôn khô ráo.

Đối với bé sơ sinh, cha mẹ có thể sử dụng phương pháp Kangaroo, hay còn gọi là phương pháp ủ ấm da kề da; lau khô bé sau khi tắm; sử dụng đèn sưởi cẩn thận, không sử dụng chai nước nóng hoặc đèn huỳnh quang.

Phương pháp ủ ấm da kề da (Ảnh - BVCC)

Phương pháp ủ ấm da kề da (Ảnh - BVCC)

Ngoài ra, khi đưa trẻ đến bệnh viện khám trong thời tiết lạnh, bố mẹ cần dùng xe ô tô kín gió, có điều hoà (25-28 độ C); cho trẻ mặc quần áo ấm phù hợp; thường xuyên cho trẻ bú mẹ.

Nếu trẻ bị hạ thân nhiệt (dưới 36 độ C) hoặc thuộc đối tượng nguy cơ hạ nhiệt độ (sơ sinh, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ bệnh nặng), cần có xe vận chuyển cứu thương chuyên dụng có lồng ủ ấm, nhiệt độ trong lồng từ 35-36 độ C; tiếp tục cho trẻ ăn qua ống thông dạ dày để cung cấp đủ năng lượng.

Trường hợp trẻ cần duy trì truyền tĩnh mạch, dịch truyền cần được làm ấm trước khi sử dụng.

Trên đường vận chuyển, gia đình cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cho trẻ (1giờ/lần), thay quần, áo, tã bị ướt.