CEO Apple nhận giá bán iPhone quá cao

CEO của Apple, ông Tim Cook, đã đưa ra vài nhận xét về vấn đề doanh số bán hàng giảm do giá bán quá cao của iPhone.
CEO Apple nhận giá bán iPhone quá cao

Theo Business Insider,  doanh số của iPhone đã giảm 16% trong quý vừa rồi và iPhone đang dần mất đi thị phần so với dòng máy Android ở hầu hết các thị trường. Theo dự báo, doanh số iPhone sẽ tiếp tục giảm dần trong năm nay. Tại buổi phỏng vấn với phóng viên Vikram Chandra của NDTV tại Ấn Độ, ông Tim Cook được hỏi rằng: Khi mua 1 chiếc iPhone tại thị trường Mỹ chỉ mất 600 (tương đương 13 triệu đồng) nhưng ở hầu hết các thị trường quốc gia khác lại đắt hơn rất nhiều, vậy giá bán như vậy có phù hợp hay không?

Tim Cook thấy rằng có lẽ giá bán của iPhone tại Ấn Độ là quá cao và hãng sẽ cân nhắc về việc giảm giá xuống. Chúng ta vẫn biết rằng phương châm của Apple đó là tạo ra sản phẩm tốt nhất và không cạnh tranh về giá, đó là phương thức giúp Apple duy trì được nguồn lợi nhuận lớn. Vì vậy bất kì thông báo nào về việc tập đoàn giảm giá bán tại Ấn Độ sẽ gây sự chú ý lớn. 

Trong khi ở Mỹ giá bán của 1 chiếc iPhone là 600 USD thì ở Brazil là 931 USD, ở Ấn Độ là 784 USD và ở Anh là 671 USD do sự dao động của tỷ giá và thuế trong nước. Không những vậy, số tiền phải bỏ ra để mua 1 chiếc iPhone lớn hơn so với khi mua dòng Android, thiết bị có các tính năng gần giống với iPhone. Dưới đây là bảng so sánh giá của ngân hàng Deutsche Bank:

Không những giá bán cao mà kể cả một số ứng dụng của Apple, ví dụ như iBooks, cũng không thể sử dụng được ở Ấn Độ. Điều này làm cho iPhone trở thành sản phẩm không đáng để mua.

Tim Cook đang có ý định giảm 24% giá bán trung bình của iPhone tại Ấn Độ. Tất nhiên việc này không chứng tỏ rằng Apple sẽ quyết định cạnh tranh về giá. Qua ý định này của Tim Cook, có thể thấy ông hiểu được hiện nay thị trường smartphone không còn phát triển nữa, và Apple đã đứng trên đỉnh cao của thị trường công nghệ. Apple cần phải tiếp tục phát triển và sẽ rất khó khăn để tìm ra phương thức phát triển nếu như hàng tỉ người ở châu Á không có đủ khả năng để mua được sản phẩm.

Theo VnReview