CapitaLand: Chân dung ‘đại gia’ bất động sản Singapore sắp kích hoạt thương vụ tỉ đô với Vinhomes

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – CapitaLand được cho là sắp mua lại một số tài sản của Vinhomes với giá lên tới 1,5 tỉ USD. ‘Đại gia’ địa ốc Singapore đã thực hiện nhiều thương vụ M&A đình đám sau hơn 2 thập kỷ góp mặt tại Việt Nam.
CapitaLand: Chân dung ‘đại gia’ bất động sản Singapore sắp kích hoạt thương vụ tỉ đô với Vinhomes (Ảnh: The Business Times)
CapitaLand: Chân dung ‘đại gia’ bất động sản Singapore sắp kích hoạt thương vụ tỉ đô với Vinhomes (Ảnh: The Business Times)

Theo nguồn tin của Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua lại khối tài sản trị giá 1,5 tỉ USD của Vinhomes (Mã CK: VHM). Một trong những nguồn tin cho biết, CapitaLand đang xem xét mua một phần dự án Ocean Park 3 của Vinhomes hoặc một dự án khác ở phía bắc thành phố Hải Phòng.

Khi được Reuters liên hệ, CapitaLand Development (CLD) – đơn vị phát triển bất động sản của CapitaLand - không bình luận trực tiếp về bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào với Vinhomes.

Không phủ nhận nhưng cũng không khẳng định, phía CLD cho hay: “Việt Nam là một trong những thị trường cốt lõi của CapitaLand Development. Chúng tôi liên tục đánh giá các cơ hội đầu tư để phát triển sự hiện diện của mình tại quốc gia này”.

CapitaLand là nhà phát triển bất động sản do Temasek Holdings (Singapore) hậu thuẫn.

Năm 2021, tập đoàn này thực hiện tái cơ cấu, tách thành 2 đơn vị mới hoạt động riêng biệt, gồm: CapitaLand Development (CLD) – nhánh phát triển bất động sản; và CapitaLand Investment (CLI) – đơn vị quản lý quỹ đầu tư bất động sản.

Tính đến ngày 31/12/2022, CLD sở hữu danh mục đầu tư trị giá khoảng 21,8 tỉ SGD (16,3 tỉ USD), tập trung vào các thị trường Singapore, Trung Quốc và Việt Nam. Trong khi đó, CLI quản lý danh mục đầu tư quy mô 88 tỉ SGD (66 tỉ USD), hoạt động tại hơn 40 quốc gia.

Danh mục 'khủng' của CapitaLand tại Việt Nam

Trên trang chủ, CapitaLand tự giới thiệu đã hiện diện tại thị trường Việt Nam hơn 29 năm. Trong đó, CLD và CLI – các thành viên của CapitaLand – phát triển và quản lý tới 55 bất động sản, với phân khúc khá đa dạng, từ trường học, bán lẻ, tới khu phức hợp, nhà ở.

Đánh dấu sự hiện diện tại Việt Nam với dự án đầu tay Somerset West Lake ở Hà Nội, song, CapitaLand dường như lại ghi nhận sự phát triển vượt bậc ở thị trường bất động sản phía nam, đặc biệt là tại TP. HCM.

Loạt dự án nhà ở của CapitaLand ở Việt Nam

Loạt dự án nhà ở của CapitaLand ở Việt Nam

Tính đến ngày 17/3/2023, trong số 14 dự án nhà ở tại Việt Nam được CapitaLand ghi nhận trên trang chủ, có tới 8 dự án được gắn nhãn ‘fully sold’, tức đã được bán hết cho khách hàng. Đáng chú ý, tất cả các dự án này đều ở TP. HCM.

Ở một chi tiết khá thú vị, trong năm 2018, tập đoàn này đã bán hết 28 bất động sản cao cấp ở dự án D2eight chỉ trong 1 ngày.

CapitaLand cũng nổi danh với loạt thương vụ M&A đình đám ở Việt Nam.

Như VietTimes từng đề cập, vào tháng 8/2018, CapitaLand đã chi 1.380 tỉ đồng để mua lại 100% cổ phần của CTCP BCLand (BCLand), qua đó thâu tóm dự án có diện tích 60.732 m2 (6 ha) tại phường Bình Trưng Đông, quận 2, Tp. HCM (dự án Đoàn Nguyên Bình Trưng Đông). Tuy nhiên, CapitaLand được cho là đã rục rịch thoái lui khỏi dự án này từ cuối năm 2021 thông qua ‘thay ruột’ pháp nhân dự án.

Cũng trong năm 2021, CapitaLand còn gây chú ý khi mua lại tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú. Dự án này được kỳ vọng sẽ mang lại tới 720 triệu USD doanh thu (khoảng 16.500 tỉ đồng) cho chủ đầu tư.

Ở hướng ngược lại, tháng 1/2022, CLD – thành viên của CapitaLand – đã chuyển nhượng tòa nhà văn phòng Capital Place với giá 751 triệu SGD (12.500 tỉ đồng) cho CTCP Đầu tư & Phát triển Viva Land (Viva Land)./.