CapitaLand dự thu 7,1 tỉ USD nhờ thoái bớt vốn 6 dự án Raffles City cho Ping An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giao dịch dự kiến hoàn thành vào Quý 3/2021, được kỳ vọng sẽ mang lại cho CapitaLand khoản lãi ròng hơn 2 tỉ SGD (tương đương 1,47 tỉ USD).
Phối cảnh dự án Raffles City tại Thượng Hải (Nguồn: CapitaLand)

Phối cảnh dự án Raffles City tại Thượng Hải (Nguồn: CapitaLand)

CapitaLand mới đây đã ký kết các thỏa thuận có điều kiện để thoái một phần vốn trong nhóm công ty sở hữu sáu dự án Raffles City ở Trung Quốc sang cho Ping An Life Insurance (Ping An).

Giá trị thỏa thuận của danh mục đầu tư - bao gồm các dự án Raffles City ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Ninh Ba, Thành Đô, Trường Ninh (Thượng Hải) và Hàng Châu - là 46,7 tỉ Nhân dân tệ (NDT), tương đương khoảng 7,1 tỉ USD.

Sau thoả thuận, CapitaLand sẽ nắm giữ từ 12,6% đến 30% cổ phần tuỳ từng dự án. Giao dịch dự kiến hoàn thành vào Quý 3/2021, được kỳ vọng sẽ mang lại cho CapitaLand khoản lãi ròng hơn 2 tỉ SGD (tương đương 1,47 tỉ USD).

Theo ông Lee Chee Koon (Giám đốc điều hành CapitaLand), tập đoàn sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ quản lý tài sản cho 6 dự án Raffles City nêu trên, đồng thời mong muốn ttăng cường quan hệ đối tác vốn với các nhà đầu tư nội địa để đa dạng hóa nền tảng đầu tư.

“Bao gồm cả thỏa thuận này, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền các thương vụ thoái vốn mà CapitaLand đã công bố rơi vào khoảng 11,2 tỉ SGD (tương đương 8,2 tỉ USD), gấp hơn 3 lần mục tiêu thoái vốn hàng năm (khoảng 3 tỉ SGD). Đồng thời, chúng tôi đã phát triển quỹ quản lý (Funds Under Management – viết tắt: FUM) lên mức 79,2 tỉ SGD” - ông Lee Chee Koon chia sẻ.

Trong khi đó, ông Puah Tze Shyang (Giám đốc điều hành, Đầu tư và Quản lý Danh mục đầu tư của CapitaLand Trung Quốc) cho hay, giá trị tài sản của 6 dự án Raffles City sẽ tăng lên tương ứng 46,7 tỉ NDT khi thoả thuận hoàn tất và tỉ lệ thu nhập liên quan đến phí (PRE/FUM) của quỹ tư nhân đạt xấp xỉ 62 điểm cơ bản, tính trung bình từ năm 2008 đến năm 2020.

“Một phần vốn vừa được thoái sẽ được sử dụng để hỗ trợ việc đầu tư hướng đến các khối tài sản kinh tế mới, như cộng đồng phát triển, logistics và trung tâm dữ liệu, tạo thành xu hướng mới trong việc tái luân chuyển vốn trong tương lai” – ông Puah nói thêm.

CapitaLand có kế hoạch gia tăng tỷ lệ vốn tại Trung Quốc trong lĩnh vực này lên 5 tỉ SGD trong vài năm tới, từ mức 1,5 tỉ SGD vào cuối năm 2020. Trọng tâm đầu tư bao gồm các cộng đồng phát triển, logistics và trung tâm dữ liệu, nơi khách thuê thường là những người đang tham gia vào các nhóm ngành kinh tế mới vốn đang có sức phát triển mạnh mẽ.

Theo chiến lược đầu tư này, vào tháng 4/2021, CapitaLand đã công bố khoản đầu tư 3,66 tỉ NDT (tương đương 0,56 tỉ USD) để mua lại khuôn viên trung tâm dữ liệu cao cấp đầu tiên của mình tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Dự án Raffles City đầu tiên được khai trương tại Singapore và thành công của nó đã mở đường cho thương hiệu này được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Hiện nay, có 9 dự án Raffles City ở Trung Quốc. Bên cạnh 6 dự án Raffles City trong thỏa thuận, CapitaLand còn có Raffles City Thâm Quyến, Raffles City Trùng Khánh và dự án mới nhất vừa được thêm vào danh mục đầu tư - Raffles City The Bund (Thượng Hải). Khu thương mại của Raffles City The Bund dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 7/2021.

Ping An – đối tác mua lại phần vốn trong 6 dự án Raffles City của CapitaLand – được thành lập từ năm 1988, nay đã trở thành tập đoàn đa ngành với nhiều thành viên hoạt động trên các lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng, quản lý tài sản, dịch vụ tài chính, chắm sóc sức khoẻ, đô thị thông minh.

Tập đoàn này đã niêm yết trên nhiều sàn chứng khoán như NYSE, Shanghai Stock Exchange, được đầu tư bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp hàng đầu thế giới trong đó có Goldman Sachs./.