Cập nhật số liệu Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán sáng 30/1/2020

VietTimes -- Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới ở Vũ Hán tiếp tục lây lan mạnh ở Trung Quốc. Tính đến thứ Năm (30/1), tổng số ca bệnh được xác nhận trên toàn quốc đã lên tới 7.711 với 171 trường hợp tử vong. Đồng thời, 10 trường hợp đã được xác nhận tại Hồng Kông, 7 ở Ma Cao và 8 ở Đài Loan. Ca nghi nhiễm ở Tây Tạng được xác nhận đã nhiễm bệnh, như thế dịch bệnh đã xuất hiện ở toàn bộ Trung Quốc Đại lục, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan.
Số người nhiễm bệnh và bị chết vì viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới ở Trung Quốc vẫn gia tăng mạnh (Ảnh: Đông Phương).
Số người nhiễm bệnh và bị chết vì viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới ở Trung Quốc vẫn gia tăng mạnh (Ảnh: Đông Phương).

Trang tin Guancha dẫn tin của Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc, trong 24 giờ qua đã có thêm 1.737 ca mới, đưa tổng số người bệnh lên 7.711, Hiện có 1.370 ca bệnh nặng, đã tử vong 171 (trong 24h chết thêm 38 người gồm 37 ở Hồ Bắc, 1 ở Tứ Xuyên), đã xuất viện tổng số 124 người, 12.167 trường hợp nghi nhiễm. Hiện đã phát hiện được 88.693 người tiếp xúc gần gũi với các bệnh nhân, 81.947 đang được giám sát y tế.

Tỉnh Hồ Bắc vẫn là khu vực  thiệt bị hại nặng nề nhất. Tính đến 24h đêm 29/1, tỉnh này đã thông báo có thêm 1.032 ca bệnh mới,đưa tổng số người bị bệnh trong tỉnh lên 4.586; trong 24 giờ qua có thêm 37 người chết vì dịch bệnh, (trong đó 25 người ở Vũ Hán, nơi nguồn gốc của dịch; Kinh Châu 1, Ngạc Châu 1, Hiếu Cảm 3, Hòng Cương 7). Hiện tại, 4.334 người vẫn đang được điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh, 28.780 người có liên hệ chặt chẽ với những người bị bệnh đã được tìm thấy và 26.632 người vẫn đang được cách ly theo dõi y tế.

Tỉnh Quảng Tây giáp giới các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng của Việt Nam có thêm 20 ca nhiễm bệnh mới, đưa tổng số người bị bệnh lên 78. Tỉnh Tứ Xuyên có thêm 1 trường hợp tử vong đưa số người chết ở tỉnh này lên thành 2. Trùng Khánh có thêm 18 ca, đưa tổng số bệnh nhân lên 165. Thượng Hải có thêm 5 người bị, tổng số bệnh nhân hiện là 101. Giang Tây có thêm 53 ca mới, tổng số hiện là 162 ca.

Vũ Hán hiện vẫn là tâm bão trong dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới ở Trung Quốc (Ảnh: Đa Chiều).
Vũ Hán hiện vẫn là tâm bão trong dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới ở Trung Quốc (Ảnh: Đa Chiều).

Nguy cơ xuất hiện “Vũ Hán” thứ hai ở Hồ Bắc

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới ở Vũ Hán đã lan rộng, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã tổ chức một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày thứ Tư (29/1) để báo cáo tình hình mới nhất về công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Tỉnh trưởng Vương Hiểu Đông cho biết, hiện nay nguồn cung cấp vật tư y tế đang rất căng thẳng, không chỉ ở Vũ Hán và các thành phố lân cận, mà ở các tỉnh khác cũng rất thiếu. Tỉnh đã nhận được tổng cộng 4,26 tỷ Nhân dân tệ tiền quyên góp và 5,29 triệu vật phẩm.

Ông Vương nhấn mạnh rằng tình hình hiện tại ở các thành phố Hoàng Cương, Hiếu Cảm, Kinh Môn, Hàm Ninh rất nghiêm trọng; trong số đó, có hơn 1.000 trường hợp được xác nhận và nghi ngờ nhiễm bệnh ở Hoàng Cương. “Chúng ta quyết không được để Hoàng Cương trở thành Vũ Hán thứ hai” – Vương Hiểu Cương nhấn mạnh và nói rằng việc mở cửa trở lại các nhà máy xí nghiệp trong tỉnh sẽ không sớm hơn ngày 13/2. Việc mở cửa lại các trường học sẽ bị hoãn lại và sẽ được xác định căn cứ theo tình hình phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Giáo sư TRịnh Chân Thuận, Chủ nhiệm Khoa  Nội hô hấp, Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán nói, virus Corona chủng loại mới chủ yếu lây truyền qua bụi mịn, không khí và tiếp xúc. Những người tiếp xúc gần gũi và bệnh nhân có triệu chứng nhẹ có thể được cách ly tại nhà. Ông cho rằng họ cần phải được ở trong một căn phòng thông thoáng và độc lập, người bị cách ly và các thành viên gia đình phải đeo khẩu trang. Tất cả các đồ vật đối tượng cách ly chạm vào đều phải được khử trùng và hạn chế phạm vi hoạt động của họ; nếu bệnh tình không được cải thiện phải kịp thời gọi cho bệnh viện.

Chính quyền phạt nặng những trường hợp lợi dụng dịch bệnh, tăng giá khẩu trang để trục lợi (Ảnh: Getty).
Chính quyền phạt nặng những trường hợp lợi dụng dịch bệnh, tăng giá khẩu trang để trục lợi (Ảnh: Getty).

Nâng giá khẩu trang trục lợi, cửa hàng vật tư y tế bị phạt nặng

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới rất nghiêm trọng, nhiều nơi thiếu vật tư y tế nghiêm trọng, nhưng một số thương gia vô lương đã nhân cơ hội tăng giá khẩu trang. Ủy ban Giám sát và Quản lý thị trường thành phố Thiên Tân đã tuyên bố phạt 3 triệu Nhân dân tệ (10,3 tỷ VND) một hiệu thuốc ở quận Tân Nam vì tăng giá khẩu trang và các vật tư phòng chống dịch bệnh khác. Hiện tại, vấn đề bị nghi ngờ phạm tội kinh tế trong trường hợp này đã được chuyển đến các cơ quan công an điều tra.

Ủy ban Giám sát quản lý thị trường Thiên Tân nhận được phản ảnh từ công chúng việc mặt nạ được bán bởi nhà thuốc có liên quan là quá đắt. Sau khi các thanh tra đến, họ thấy rằng cửa hàng đã bán khẩu trang “KN95” với giá 128 NDT/túi, trong khi giá thực chỉ 12 NDT; ngoài ra có hai loại khẩu trang khác cũng bị cửa hàng nâng giá bất hợp pháp.