Dịch bệnh ở “tâm bão” Hồ Bắc lây lan mạnh, Thủ tướng Lý Khắc Cường trực tiếp đến thị sát, chỉ đạo

VietTimes -- Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới Vũ Hán tiếp tục lan rộng với số ca mắc và tử vong được xác nhận tại tỉnh “tâm bão” Hồ Bắc tiếp tục gia tăng. Trong ngày 27 tháng 1, tỉnh Hồ Bắc đã có thêm 1.291 trường hợp mắc bệnh mới và thêm 24 trường hợp tử vong; Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh đã tới đây thị sát, chỉ đạo công tác.
Số ca nhiễm bệnh và tử vong ở tỉnh "tâm bão dịch bệnh" Hồ Bắc đang tăng lên hàng giờ (Ảnh: Đa Chiều)
Số ca nhiễm bệnh và tử vong ở tỉnh "tâm bão dịch bệnh" Hồ Bắc đang tăng lên hàng giờ (Ảnh: Đa Chiều)

Theo Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc, trong số đó, có 892 trường hợp mới ở Vũ Hán, 17 ở Hoàng Thạch, 25 ở Thập Yển, 34 ở Tương Dương, 20 ở Nghi Xương, 24 ở Kinh Châu và 24 ở Kinh Môn; 37 ở Ngạc Châu, 73 ở Hiếu Cảm, 59 ở Hoàng Cương, 27 ở Hàm Ninh, 18 ở Tùy Châu, 13 ở Ân Thi, 15 ở thành phố Tiên Đào...và 1 trường hợp đầu tiên phát hiện ở khu lâm nghiệp Thần Nông Giá. Trong số 24 trường hợp tử vong mới, có 22 ở Vũ Hán và 2 trường hợp ở Thiên Môn.

Tính đến 24 giờ đêm ngày 27 tháng 1, tỉnh Hồ Bắc đã báo cáo tổng cộng 2.714 trường hợp viêm phổi do nhiễm virus Corona chủng loại mới, 47 bệnh nhân đã được xuất viện và 100 người đã chết.

Hiện tại, 2.567 trường hợp vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó 563 người bị bệnh nặng và 127 người bị nguy cấp; tất cả họ đang được điều trị cách ly tại các cơ sở y tế được chỉ định. Tổng cộng có 16.904 trường hợp liên hệ chặt chẽ với những người bị bệnh đã được tìm ra và 15.559 vẫn đang được theo dõi y tế.

Ngoài ra, ngày 26/1, tỉnh Hồ Bắc đã nhận tổng cộng 31.934 bệnh nhân bị sốt vào khám và 3.759 người được giữ lại theo dõi.

Ông Lý Khắc Cường chỉ đạo phòng dịch tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Hồ Bắc (Ảnh: RT)
Ông Lý Khắc Cường chỉ đạo phòng dịch tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Hồ Bắc (Ảnh: RT)

Trên thực tế, ông Mã Quốc Cường (Ma Guoqiang), Bí thư Thành ủy Vũ Hán, cho biết trong cuộc họp báo về phòng ngừa và kiểm soát viêm phổi ở tỉnh Hồ Bắc vào tối ngày 27/1, số người đến khám vì bị sốt ở Vũ Hán đang tăng mạnh và đạt đỉnh vào mấy ngày qua; mỗi ngày có hơn 15 ngàn người tới các phòng khám để kiểm tra vì bị sốt, tất cả các phòng khám trong thành phố đều bị quá tải.

Ông Mã Quốc Cường nói, trong cùng kỳ này những năm trước, số lượng đến khám trung bình hàng ngày ở Vũ Hán là khoảng 3.000; nhưng kể từ khi dịch bệnh bùng phát, số lượt khám ngoại trú đã tăng lên từng ngày, vượt quá 15.000/ngày trong thời kỳ cao điểm.

Liên quan đến sự bùng phát của dịch bệnh, Tỉnh trưởng Hồ Bắc Vương Hiểu Đông (Wang Xiaodong) hôm 27/1 nói rằng sau khi bùng phát bệnh Viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới, đã khiến cho Trung ương Đảng và nhân dân cả nước lo lắng, vì vậy ông ta “cảm thấy rất đau khổ, rất tội lỗi và rất tự trách mình”.

Để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức một cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 25/1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến Vũ Hán thị sát, chỉ đạo công tác chống dịch (Ảnh: mạng Chính phủ Trung Quốc)
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến Vũ Hán thị sát, chỉ đạo công tác chống dịch (Ảnh: mạng Chính phủ Trung Quốc)

Hội nghị đã quyết định Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập một nhóm lãnh đạo do Thủ tướng Lý Khắc Cường đứng đầu để ứng phó với dịch bệnh và làm việc dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương. Ngoài ra, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cử các nhóm hướng dẫn đến các khu vực có dịch bệnh nghiêm trọng như Hồ Bắc để thúc đẩy công tác tiền tuyến có liên quan trong tất cả các lĩnh vực.

Theo tin của trang web của chính phủ Trung Quốc, ngày 27/1, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đến Vũ Hán để kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy ông Lý Khắc Cường mặc quần áo bảo hộ và đeo mặt nạ để nói chuyện với nhân viên y tế và bày tỏ thăm hỏi, chia sẻ cùng họ. Ông cũng đến công trường xây dựng Bệnh viện 1.000 giường “Hỏa Thần Sơn” của Vũ Hán và nói với các công nhân xây dựng: “Phải chạy đua với thời gian và xây dựng bệnh viện đưa vào sử dụng đúng giờ”.

Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh, “Nhanh không có nghĩa là không đảm bảo chất lượng. Dự án hoàn thành phải có chức năng ngăn ngừa và kiểm soát bệnh dịch, phải đặt an toàn và chất lượng của dự án lên hàng đầu”.

Ông Lý Khắc Cường thăm hỏi,động viên các thày thuốc đang điều trị trong khu cách ly qua màn hình (Ảnh: mạng Chính phủ Trung Quốc)
Ông Lý Khắc Cường thăm hỏi,động viên các thày thuốc đang điều trị trong khu cách ly qua màn hình (Ảnh: mạng Chính phủ Trung Quốc)

Ông Lý Khắc Cường cũng đến siêu thị tìm hiểu về nguồn cung thị trường và nói với người dân: “Bà con có thể yên tâm! Nguồn cung hàng hóa cho Vũ Hán sẽ được đảm bảo. Nguồn hàng của Trung Quốc là đủ, nguồn hàng cho Vũ Hán sẽ đủ và giá cả ổn định, đặc biệt là hàng sử dụng hàng ngày”.

Một ngày trước đó ông Lý Khắc Cường đã chủ trì Hội nghị Tổ công tác lãnh đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới. Cuộc họp nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung vào việc tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh ở tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán; phải tăng cường chăm sóc bệnh nhân và giảm thiểu tỷ lệ tử vong. Cần phải công bố kịp thời và minh bạch thông tin phòng chống dịch bệnh và truy cứu trách nhiệm những người đã trì hoãn, che giấu hoặc báo cáo thiếu; chủ động đáp ứng các mối quan tâm xã hội; thúc đẩy tuyên truyền kiến thức về phòng chống dịch bệnh; tăng cường liên lạc và hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới và các quốc gia, khu vực có liên quan.