Cấp bách xây nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng

Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định xây dựng nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng là dự án hết sức cấp bách, cần phải sớm triển khai.
Theo dự báo sân bay Đà Nẵng sẽ quá tải trong năm nay
Theo dự báo sân bay Đà Nẵng sẽ quá tải trong năm nay

Cổng TTĐT Bộ GTVT cho biết Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh điều này khi chủ trì cuộc họp về phương án đầu tư xây dựng Nhà ga quốc tế - Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Đà Nẵng sáng 12/5.

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), nhà ga hành khách hiện tại của Cảng HKQT Đà Nẵng có công suất phục vụ tối đa 6 triệu lượt khách/năm. Trong những năm qua, lượng khách thông qua sân bay Đà Nẵng liên tục tăng nhanh, trung bình 14,5%. Theo dự báo, sân bay sẽ quá tải trong năm nay.

Vì vậy, việc xây dựng thêm một nhà ga hành khách quốc tế tại Cảng HKQT Đà Nẵng là rất cần thiết và cấp bách, giúp hình thành hai nhà ga, tách riêng biệt quy trình khai thác ga quốc tế và quốc nội, đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai, nhất là khi Đà Nẵng là chủ nhà của Hội nghị cấp cao thường niên Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017.

Về nội dung này, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định đây là dự án hết sức cấp bách, bởi năm nay Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng sẽ đạt công suất theo quy hoạch. Với việc tăng trưởng mạnh mẽ của lượng khách đến Đà Nẵng (đặc biệt là việc mở thêm nhiều đường bay quốc tế đến Đà Nẵng) nên nhu cầu mở rộng Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng là rất cấp thiết, cần phải sớm triển khai.

Bộ trưởng giao Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực hàng không chỉ đạo cụ thể từng công việc, sớm thống nhất với TP Đà Nẵng về phương án mở rộng; đồng thời yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan của Bộ khẩn trương phê duyệt dự án, phê duyệt thiết kế ngay sau khi ACV trình.

Bộ trưởng đồng ý thành lập Công ty cổ phần để đầu tư xây dựng nhà ga quốc tế trong tháng 6/2015, nhằm đáp ứng phục vụ các chuyến bay quốc tế đi và đến Đà Nẵng (bên cạnh Nhà ga hiện tại) với công suất 4 triệu hành khách/năm.

“Nhà đầu tư khẩn trương thỏa thuận, ký hợp đồng với chủ đất để có phương án đền bù giải phóng mặt bằng, chậm nhất tháng 1/2016 khởi công và khánh thành dự án vào tháng 6/2017” - Bộ trưởng yêu cầu.

Theo Chinhphu,vn