Cảnh báo mưa lớn trên 200mm có thể gây ngập lụt ở Trung Trung Bộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ hôm nay, 5/12 đến ngày mai, 6/12, khu vực từ Hà Tĩnh-Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to và mưa lớn, có thể kéo dài đến ngày 9/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động gió Đông.
Mưa lớn gây ngập ở các tỉnh thành khu vực Trung Trung Bộ
Mưa lớn gây ngập ở các tỉnh thành khu vực Trung Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong khi khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét, có nơi rét đậm, rét hại, thì khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông, có nơi mưa rất to, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại khu vực Trung Trung Bộ (từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, nên từ ngày 5/12 đến ngày 6/12, sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-180mm, có nơi trên 200mm và có thể gây ngập lụt ở một số khu vực. Đặc biệt, mưa lớn có khả năng kéo dài đến ngày 9/12.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, phía Bắc, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, đêm có mưa rải rác, trời rét phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, cao nhất phía Bắc 19-22 độ C, phía Nam 22-24 độ C.

Các địa phương từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, riêng khu vực từ Ninh Thuận đến Bình Thuận có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 26-29 độ, C, riêng Bình Thuận 29-31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, cao nhất 26-29 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, cao nhất 29-32 độ C.

Trước những hình thái thời tiết nguy hiểm, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Riêng các khu vực vùng núi, vùng trũng thấp và có nguy cơ sạt lở, người dân cần lưu ý theo dõi chặt chẽ cảnh báo tình hình mưa lũ trên các phương tiện truyền thông và chỉ đạo của chính quyền địa phương để có biện pháp ứng phó kịp thời.