Cảnh báo hóc hạt đối với trẻ trong ngày Tết: 3 trẻ suy hô hấp nặng phải cấp cứu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những ngày giáp Tết, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tiếp đón nhận 3 trẻ từ 17 đến 21 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, vì bị hóc hạt tại nhà.
Bác sĩ Khoa Khám và Thăm dò Hô hấp Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện nội soi phế quản (ảnh BVCC)
Bác sĩ Khoa Khám và Thăm dò Hô hấp Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện nội soi phế quản (ảnh BVCC)

Nguy kịch do hóc hạt

Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất là bé trai N.M K (17 tháng, trú ở Bắc Ninh). Bé được bố cho ăn lạc rang, nhưng do sơ ý, bé bị sặc và tím tái. Bé lập tức được đưa đi sơ cứu ở Trung tâm y tế huyện và được đặt nội khí quản, rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 8/1.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Khám và Thăm dò Hô hấp – Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương - đã tiến hành nội soi phế quản và phát hiện 1/2 hạt lạc ở khí quản, chiếm gần hết đường thở. Phải mất hơn 1 giờ đồng hồ để phá hạt lạc thành nhiều mảnh nhỏ, các bác sĩ mới lấy được hết dị vật ra ngoài (bình thường các ca gắp dị vật thường chỉ mất vài phút).

Trường hợp thứ hai là bé gái N.N.M.C (21 tháng, trú ởNam Định) được mẹ cho ăn kẹo lạc khi đang đi xe máy và bé cũng bị sặc, ho, khó thở, tím tái. Gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện, được đặt nội khí quản và chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Với ca này, hạt lạc có kích thước nhỏ hơn, nên các bác sĩ đã gắp dị vật nhanh chóng. Nhưng bé vẫn phải tiếp tục thở máy trong 2 ngày sau khi được chuyển về Khoa Điều trị tích cực Nội khoa. Hiện cháu bé đã ổn định và dần hồi phục.

Nặng nhất là trường hợp của bệnh nhi N.P.M (21 tháng, Bắc Giang), trẻ bị mắc dị vật hạt lạc hơn một tuần ở phế quản, gây viêm và tổ chức sùi che lấp dị vật, khiến việc tiếp cận lấy dị vật rất khó khăn.

Trước tình trạng bệnh, các bác sĩ Trung tâm Hô hấp-Bệnh viện Nhi Trung ương phải tiến hành điều trị nội khoa để giải quyết tình trạng viêm và nội soi gắp dị vật sau vài ngày.

Khuyến cáo của bác sĩ

ThS. BS Phùng Đăng Việt - Trưởng Khoa Khám và Thăm dò Hô hấp-Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương - cảnh báo các bậc phụ huynh đặc biệt lưu ý khi cho trẻ nhỏ ăn các loại hạt, nếu không cẩn thận bị hóc, sẽ gây bít tắc đường thở, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Hình ảnh hạt lạc mắc trong phế quản và được gắp ra ngoài sau khi phá thành nhiều mảnh nhỏ (ảnh BVCC)

Hình ảnh hạt lạc mắc trong phế quản và được gắp ra ngoài sau khi phá thành nhiều mảnh nhỏ (ảnh BVCC)

“Đặc biệt, lạc là loại hạt có dầu, ngoài việc gây tắc đường thở, suy hô hấp còn có thể gây viêm đường thở do dầu lạc. Các bệnh nhi mà chúng tôi tiếp nhận những ngày qua đều có tình trạng khó thở, tím tái, viêm phổi với tổn thương lan tỏa, nhiễm trùng tăng cao. Rất may là trẻ được cấp cứu kịp thời” - ThS. BS Phùng Đăng Việt chia sẻ.

Cũng theo ThS. BS Phùng Đăng Việt, Tết Nguyên đán sắp tới, việc ăn các loại hạt trong ngày Tết là một phong tục của người dân, nên đối với các loại hạt hướng dương, đậu tương, hạt bí,… phụ huynh cần lưu ý để xa tầm tay của trẻ và giám sát chặt chẽ khi con ăn, tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ không nên bắt ép trẻ ăn khi đang khóc hoặc để trẻ cười đùa trong khi ăn uống.

“Trên thực tế, nhiều phụ huynh mất bình tĩnh để nhận định trẻ bị hóc dị vật đường thở, thiếu kiến thức về xử trí sơ cứu, nên thường cố gắng lấy tay, hoặc các vật khác đưa vào miệng trẻ, để móc dị vật ra. Nhưng chính việc này lại có thể làm dị vật xuống sâu hơn, hoặc gây trầy xước, chấn thương niêm mạc vùng hầu họng của trẻ. Để đề phòng biến chứng nguy hiểm do hóc hạt, các phụ huynh khi thấy trẻ ho, khò khè kéo dài thì nên đưa trẻ đi khám. Trong trường hợp ho sặc rồi bị hóc, nếu không biết sơ cứu thì phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất”- ThS. BS Phùng Đăng Việt nhấn mạnh.