Cảnh báo hành vi tung tin đồn sai sự thật ở các hội, nhóm đầu tư chứng khoán

VietTimes – Các hành vi tung tin đồn sai sự thật, cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán là các hành vi bị cấm theo quy định tại Luật Chứng khoán, UBCKNN nhấn mạnh.

Trong thời gian qua, rất nhiều các hội, nhóm đầu tư chứng khoán được tạo ra trên mạng xã hội làm nơi trao đổi, tham khảo thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua, bán trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho hay, đã xuất hiện hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, nhóm mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram,… để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

Do vậy, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng, các nhóm chat nêu trên.

“Các hành vi tung tin đồn sai sự thật, cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán là các hành vi bị cấm theo quy định tại Luật Chứng khoán”, UBCKNN nhấn mạnh.

Cơ quan này lưu ý nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, thị trường chứng khoán, tài chính doanh nghiệp và nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật để đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, làn sóng nhà đầu tư mới vào thị trường chứng khoán (‘nhà đầu tư F0’) trong thời gian qua có sự hiểu biết và có tìm hiểu về thị trường khác hẳn trước đây.

Tuy vậy, vẫn còn hiện tượng các nhà đầu tư chạy theo các tin đồn trên thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, cần phải có các giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư, để người dân đầu tư chứng khoán chứ không phải ‘chơi’ chứng khoán./.