Cách tìm ra máy chủ DNS nhanh nhất để tăng tốc độ Internet

Thay vì sử dụng DNS mặc định của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), bạn hãy đổi sang DNS của các bên thứ ba để có được tốc độ truy cập mạng nhanh hơn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trên thực tế, có rất nhiều cách để tăng tốc độ truy cập Internet đơn cử như nâng cấp gói cước đang sử dụng, xóa tập tin rác hay đơn giản hơn là lựa chọn máy chủ DNS phù hợp. Vậy DNS là gì và làm thế nào để chọn được DNS nhanh nhất?

DNS là gì?

Khi bạn gõ địa chỉ trang web vào trình duyệt, tên miền sẽ được chuyển thành địa chỉ IP và kết nối đến máy chủ tương ứng. Hệ thống phân giải tên miền được gọi là DNS (Domain Name System), cho phép người dùng có thể nhớ tên các trang web dễ dàng hơn thay vì phải nhớ địa chỉ IP.

Nếu muốn kiểm tra địa chỉ IP của một trang web, bạn hãy mở Command Prompt (Windows) hoặc Terminal (Mac), gõ vào dòng lệnh ping <địa chỉ trang web>. Ví dụ ping vnreview.vn, lúc này địa chỉ IP của trang sẽ xuất hiện ở ngay bên dưới.

Đa số các nhà cung cấp dịch vụ Internet đều có máy chủ DNS riêng, tuy nhiên, tốc độ thường khá hạn chế. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các dịch vụ của bên thứ ba như OpenDNS, Google Public DNS để có được tốc độ tốt nhất.

Làm thế nào để tìm ra máy chủ DNS nhanh nhất?

1. Windows

Nếu đang sử dụng Windows, bạn hãy tải về công cụ DNS Jumper tại địa chỉ https://goo.gl/sPG8av. Ứng dụng được cung cấp hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ chuyển đổi qua lại giữa 30 dịch vụ DNS khác nhau chỉ với một cú nhấp chuột.

- Bước 1: Để tìm ra máy chủ DNS nhanh nhất, đầu tiên, bạn hãy nhấp vào mục Fastest DNS > Apply DNS Servers.

- Bước 2: Ngoài ra, người dùng cũng có thể lựa chọn máy chủ DNS tùy thích tại mục Choose a DNS Server, sau đó nhấn Apply DNS để thay đổi. Theo thử nghiệm, nếu muốn lướt web nhanh hơn, bạn nên sử dụng OpenDNS hoặc Google Public DNS, ngược lại, nếu muốn tăng thêm phần bảo mật, người dùng nên chọn Norton DNS hoặc Comodo Secure.

2. Mac

Nếu đang sử dụng máy Mac, bạn hãy nhấp vào biểu tượng mạng ở góc trên bên phải và chọn Open Network Preferences > Advanced.

Tiếp theo, chuyển sang thẻ DNS, kích vào biểu tượng dấu cộng và nhập vào DNS tương ứng, sau đó nhấnApply > OK để lưu lại. Ví dụ, Google DNS (8.8.8.8, 8.8.4.4), Open DNS (208.67.222.222, 208.67.220.220)…

3. Android

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng DNS Changer tại địa chỉ https://goo.gl/3q9LEz. Giao diện của chương trình tương đối đơn giản, người dùng chỉ cần lựa chọn các máy chủ DNS phổ biến như Google, Open, Yandex hoặc Custom để tự cấu hình các thông số. Sau đó nhấn Start để thay đổi, tình trạng kết nối sẽ được hiển thị ngay trên thanh thông báo, bạn có thể theo dõi hoặc thay đổi lại chỉ với một cú chạm.

4. iOS

Đối với các thiết bị iOS (iPhone, iPad hoặc iPod), bạn chỉ cần vào Settings (cài đặt) > Wi-Fi, chạm vào biểu tượng chữ "i" ở góc phải, sau đó kéo xuống bên dưới và cấu hình các thông số tương ứng tại mục DNS.

Theo Vnreview