Cách ly và cách ly - kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 ở Sơn Lôi

VietTimes -- Đúng 0h ngày 4/3, 12 chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 tại xã Sơn Lôi được dỡ bỏ, chấm dứt việc cách ly chống dịch trên toàn xã. Kết quả này đạt được nhờ vào những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn chiến đấu với dịch bệnh của các y, bác sĩ và người dân nơi đây.
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy

Quyết định dũng cảm

Chia sẻ về việc khoanh vùng, cách ly toàn xã Sơn Lôi, PGS. TS. Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – cho hay: “Việc khoanh vùng, cách ly cả một vùng có dịch được thực hiện khi tại vùng dịch đó đã có biểu hiện dịch lây lan cho cộng đồng và có khả năng cao phát tán lây lan nguồn bệnh ra khỏi vùng dịch sang các nơi khác trong bối cảnh 1 quốc gia và địa phương khác chưa có căn bệnh hoặc chưa có sự lây lan ở mức độ cộng đồng".

Mục đích của việc tiến hành cách ly cả 1 vùng dịch hay cách ly cả cộng đồng là để khoanh vùng, cô lập toàn bộ khu vực có dịch để dập dịch triệt để, không cho nguồn bệnh có cơ hội thoát ra ngoài và lây lan sang các địa phương khác.

Ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc họp báo cung cấp thông tin về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Minh Thúy

Ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc họp báo cung cấp thông tin về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Minh Thúy

Trước đó, xã Sơn Lôi được coi là tâm điểm của dịch COVID-19 khi chỉ trong một thời gian ngắn đã phát hiện 11 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng ở xã Sơn Lôi không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới người dân ở địa phương mà còn đe dọa tới toàn bộ khu vực xung quanh tỉnh Vĩnh Phúc cũng như các địa phương khác trong cả nước. Không chỉ vậy, sự di chuyển, giao lưu của các trường hợp trở về từ vùng có dịch ra bên ngoài rất phức tạp và khó kiểm soát.

Vì thế, quyết định thực hiện khoanh vùng cách ly y tế toàn bộ xã Sơn Lôi của Bộ Y tế, của tỉnh Vĩnh Phúc là một quyết định rất đúng đắn rất kịp thời, trách nhiệm và rất dũng cảm của Bộ Y tế và tỉnh Vĩnh Phúc.

Việc tổ chức cách ly chống dịch tại xã Sơn Lôi không chỉ là việc chống dịch riêng cho tỉnh mà thể hiện trách nhiệm của tỉnh so với các người dân trong cả nước.

Không chủ quan, tiếp tục phòng dịch

Theo ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - việc khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi là một quyết định đúng đắn, kịp thời và có trách nhiệm của tỉnh. Quyết định này không chỉ phục vụ cho mục đích phòng chống dịch COVID-19 của Vĩnh Phúc nói riêng mà còn giúp dịch bệnh này không lây lan ra các địa phương khác trong cả nước.

11 người mắc COVID-19 khỏi bệnh, xuất viện và 12 chốt kiểm dịch ở toàn xã được dỡ bỏ là kết quả bước đầu thể hiện sự sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt của các y, bác sĩ, các đơn vị và người dân tỉnh Vĩnh Phúc trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

3 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh, xuất viện vào ngày 10/2. Ảnh: Minh Thúy
3 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh, xuất viện vào ngày 10/2. Ảnh: Minh Thúy 

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ không lơ là, chủ quan mà quyết liệt, chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Thời gian tới, các đơn vị tại địa phương và người dân sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao hơn, quy mô rộng hơn.

Các lực lượng công an, quân sự, y tế tiếp tục duy trì 1 tổ công tác thường trực tại xã Sơn Lôi để phối hợp với chính quyền chủ động nắm tình hình, rà soát, sẵn sàng xử lý khi phát hiện người dân có dấu hiệu của bệnh, đồng thời, tuyên truyền cho người dân không được lơ là, chủ quan; nhất là người dân xã Sơn Lôi cần hạn chế đi khỏi địa phương, chấp hành nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ngoài ra, các trường hợp đã nhiễm bệnh và được chữa cần tiếp tục theo dõi, quản lý chặt chẽ, hạn chế tiếp xúc để phòng ngừa tái nhiễm và lây lan dịch bệnh.