Cách kiểm tra pin chai và vô hiệu hóa tính năng giảm hiệu suất của iPhone

VietTimes -- Tháng trước, Apple đã lên tiếng thừa nhận việc cố tình làm giảm hiệu suất của iPhone đời cũ để "cứu" các viên pin lão hóa, tránh tình trạng máy sập nguồn hoặc khởi động lại. Vậy chúng ta có cách nào kiểm tra độ chai pin và tắt tính năng điều chỉnh hiệu suất của iPhone vốn đã được cập nhật trong iOS 11.3? 
Nếu năng lượng pin chỉ còn 80% so với ban đầu, bạn nên đi thay pin mới (ảnh Phone Arena)
Nếu năng lượng pin chỉ còn 80% so với ban đầu, bạn nên đi thay pin mới (ảnh Phone Arena)

Apple đã thừa nhận việc đưa vào trong iOS cơ chế giảm hiệu suất của phần cứng nếu pin của điện thoại bị chai. Apple cho rằng thà để iPhone hoạt động chậm chạp còn hơn là khởi động lại ngẫu nhiên do sụt pin.

Apple đã không thông báo cho khách hàng về điều này, khiến cho nhiều người nghĩ rằng mình cần thay thế điện thoại iPhone cũ do nó đã chạy quá chậm. Thực ra chỉ cần thay một viên pin mới là có thể giúp máy trở lại hiệu suất hoạt động ban đầu.

Apple đã xin lỗi về việc không thông báo cho người dùng. “Tá khuyết” đã thực hiện chương trình giảm giá thay pin và bổ sung một tiện ích mới trong iOS 11.3 cho phép người dùng có thể điều chỉnh hiệu suất hoạt động của máy. Tính năng này cho phép người dùng biết được “sức khỏe” của viên pin cũng như biết được viên pin đã cần thay thế chưa.

Nếu bạn không muốn hiệu suất điện thoại của mình bị hạn chế. Bạn muốn tận dụng toàn bộ sức mạnh của điện thoại? Dưới đây là cách vô hiệu hóa tính năng điều chỉnh hiệu suất của iPhone. Lưu ý là tính năng này chỉ xuất hiện trên iOS 11.3:

1. Thư mục con biểu thị "sức khỏe" pin

Cách kiểm tra pin chai và vô hiệu hóa tính năng giảm hiệu suất của iPhone ảnh 1

Bạn truy cập vào Settings > Battery. Ở đây, bạn sẽ thấy một submenu (thư mục con) Battery Health. Bấm vào thư mục con này.

2. Kiểm tra hiệu suất và "sức khỏe" pin

Cách kiểm tra pin chai và vô hiệu hóa tính năng giảm hiệu suất của iPhone ảnh 2

Đây là một màn hình với các thông tin hiển thị rất trực quan. Bạn có thể thấy tình trạng viên pin cũng như hiệu suất hoạt động của nó

3. Chỉnh xung nhịp (hiệu suất) iPhone

Cách kiểm tra pin chai và vô hiệu hóa tính năng giảm hiệu suất của iPhone ảnh 3

Nếu iPhone của bạn bị khởi động lại một cách bất ngờ do lỗi pin, máy sẽ tự động kích hoạt tính năng điều chỉnh xung nhịp (hiệu suất) nhằm tránh tình trạng bị khởi động lại trong tương lai. Tính năng này gọi là Performance Manager. Bạn có thể vô hiệu hóa nó. Lưu ý: Nếu điện thoại của bạn tiếp tục gặp tình trạng khởi động lại, bạn sẽ lại phải truy cập vào đây để vô hiệu hiệu hóa nó một lần nữa.

4. Thay pin

Cách kiểm tra pin chai và vô hiệu hóa tính năng giảm hiệu suất của iPhone ảnh 4

Nếu “sức khỏe” viên pin của bạn xuống dưới mức 80%, đây là thời điểm bạn nên mang điện thoại đến các trung tâm ủy quyền của Apple để thay pin mới

(ảnh minh họa: Phone Arena)