Lo lắng vì Apple làm chậm thiết bị cũ? Đây là những điều bạn cần biết

VietTimes – Người dùng từng rỉ tai nhau về việc iPhone của họ chậm dần đi theo thời gian. Trong tuần qua, chính Apple đã thừa nhận chính các phiên bản iOS đã làm giảm hiệu suất làm việc trên thiết bị cũ.
Thống kê từ năm 2015 của Static đã chứng minh việc iPhone cũ bị chậm đi là có thật
Thống kê từ năm 2015 của Static đã chứng minh việc iPhone cũ bị chậm đi là có thật

Đầu tuần qua, trên diễn đàn mở Reddit đã nổ ra cuộc tranh cãi xung quanh việc iPhone chậm đi mỗi khi mẫu máy mới ra mắt. Primate Labs, công ty cung cấp phần mềm cho chuyên trang đánh giá Geekbench đã mở cuộc điều tra làm sáng tỏ nghi vấn.

Không còn là tin đồn


Video: Apple thừa nhận làm chậm iPhone cũ. Nguồn: CNET

Ngày 18/12, John Poole, đồng sáng lập Primate Labs, đăng tải báo cáo kiểm tra trên Blog công ty. Kết quả cho thấy vi xử lý trên các mẫu iPhone đều bị chậm đi theo thời gian và làm giảm tuổi thọ của pin.

Không thể tránh trách nhiệm, ngày 22/12, chính Apple phải xác nhận điều này. Hãng giải thích:

“Mục tiêu của Apple là cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, bao gồm: hiệu suất và tuổi của thiết bị. Công nghệ sản xuất pin Lithium-ion hiện tại vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu khi thời tiết lạnh, thiết bị thường xuyên sạc ở tình trạng pin thấp hay duy trì tuổi thọ dài. Điều này sẽ dẫn đến thiết bị sập nguồn để bảo vệ các linh kiện khác.
Năm ngoái, hãng đã phát hành một tính năng ẩn trên iPhone 6, iPhone 6S và iPhone SE giúp điều chỉnh hiệu suất xử lý để tránh tình trạng sập nguồn đột ngột. Hiện tại, tính năng này đã có trên iPhone 7 Plus và Apple sẽ mở rộng cho các sản phẩm khác trong tương lai.”

Lại là khuyết điểm của pin Li-thium?

Ngay sau khi ra mắt, iPhone 8/8S đã gặp sự cố phồng tin nghiêm trọng. Nguồn: Mashable
Ngay sau khi ra mắt, iPhone 8/8S đã gặp sự cố phồng tin nghiêm trọng. Nguồn: Mashable

Qua hàng loạt sự cố về pin trong khoảng 2 năm trở lại trên smartphone. Tiêu biểu là tình trạng phát nổ trên Samsung Note 7 (năm 2016) và phồng pin trên iPhone 8/8S (năm 2017) là đủ để biết pin Lithium-ion không còn là hoàn hảo.

Thực tế, Lithium có cấu trúc không ổn định. Chúng dễ bay hơi khiến viên pin không giữ được tuổi thọ. Song các hãng sản xuất smartphone vẫn chưa có sự lựa chọn tối ưu hơn. Pin Lithium-ion vẫn đáp ứng nhu cầu về trọng lượng, tuổi thọ và tốc độ sạc. Theo hướng dẫn sử dụng của Apple thì pin trên iPhone có thể giữ được 80% công suất ban đầu trong 500 chu kỳ sạc.

Công nghệ sản xuất pin phát triển rất chậm trong nhiều năm bởi không có chất liệu thay thế. Năm 1995, công ty startup Envia Systems đã nổi tiếng với nghiên cứu giúp tăng gấp đôi dung lượng pin Lithium-ion. Cho tới nay đã vài thập kỷ, dung lượng pin chỉ tăng thêm chưa đến 30%.

Viên pin Graphene sẽ thay thế pin Lithium-ion trong tương lai. Nguồn: Egineering

Thay thế hoàn hảo nhất cho Lithium là chất liệu Graphene, biết đến đầu tiên trong một tài liệu nghiên cứu của đại học Yonsei, Seoul năm 2015. Pin Graphene được cho rằng có tốc độ sạc cực nhanh (4.800 mAh/15 phút), dung lượng lớn hơn 45% và tuổi thọ cao hơn 7 lần so với pin Lithium-ion truyền thống. Nhưng đó là viên pin của tương lai bởi đến tháng 11 năm nay mới được Samsung đăng ký bản quyền thiết kế.

Tính năng làm chậm này là gì?
Lo lắng vì Apple làm chậm thiết bị cũ? Đây là những điều bạn cần biết ảnh 3Chế độ Năng lượng thấp (Low Battery) không chỉ tiết kiệm năng lượng
mà còn hạn chế hiệu suất hoạt động của iPhone. Nguồn: GadgetHacks
Đây không phải lần đầu tiên, Apple tinh chỉnh hệ điều hành iOS để tăng tuổi thọ pin. Hãng đã giới thiệu chế độ Năng lượng thấp (Low Batttery) từ năm 2015. Khi mức pin trên thiết bị dưới 20% bạn sẽ nhận được thông báo để bật nhanh tính năng Tiết kiệm năng lượng. Nó sẽ giảm độ sáng màn hình, hạn chế ứng dụng chạy nền để kéo dài thời gian sử dụng cho đến khi bạn có thể cắm sạc. Apple cho biết tính năng làm chậm chỉ để hỗ trợ chế độ Low Battery để kéo dài thời gian sử dụng thiết bị trên cả những viên pin bị lão hóa. Tính năng này sẽ hạn chế nguồn năng lượng mà pin cung cấp cho vi xử lý hoạt động để tránh tình trạng sập nguồn. Do đó các tác vụ sẽ không thể thực hiện ngay lập tức khiến thiết bị hoạt động kém mượt mà. Tính năng làm chậm này bắt đầu có mặt trên phiên bản iOS 10.2.1 cho iPhone 6/6 Plus, iPhone 6S/6S Plus và iPhone SE năm ngoái. Apple đã phát hành tính năng này cho iPhone 7/7 Plus trong phiên bản iOS 11.2 năm nay và tương lai là các thiết bị khác. Tính năng làm chậm sẽ hoạt động với iPhone có pin bị lão hóa hoặc ở chế độ Low Battery. Apple cũng khuyến cáo iPhone hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ 0 – 33 độ C. Nếu ở nhiệt độ quá thấp, tính năng này cũng tự động bật. Hiện tại, tính năng làm chậm của Apple mới chỉ xuất hiện trên iPhone  chứ không có trên iPad và máy tính Mac bởi đó đều là thiết bị có viên pin lớn.Giải pháp hiện tại cho người dùng iPhone
Thay thế pin là giải pháp duy nhất để tắt tính năng làm chậm của Apple ở thời điểm hiện nay. Nguồn: iFixItThay thế pin là giải pháp duy nhất để tắt tính năng làm chậm của Apple ở thời điểm hiện nay. Nguồn: iFixIt
Thay thế pin là hiện nay là cách duy nhất để hạn chế tính năng làm chậm hoạt động. Nhưng tất cả các mẫu iPhone hiện nay đều có viên pin liền đồng nghĩa với việc bung máy. Apple cung cấp dịch vụ thay thế pin chính hãng có giá 79USD (tương đương 1.800.000VNĐ). Người dùng Việt Nam có thể chọn những dịch vụ bên ngoài với mức giá khoảng 500.000VNĐ. Tuy nhiên việc thường xuyên tháo lắp là không khả thi bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu và độ bền. Và kể cả thay pin thì tính năng này cũng sẽ không tắt vĩnh viễn, nó sẽ tự động bật lại khi pin lão hóa.Trách nhiệm của Apple
Lo lắng vì Apple làm chậm thiết bị cũ? Đây là những điều bạn cần biết ảnh 5Apple sẽ phải đối mặt với những vụ kiện liên quan đến việc giảm hiệu suất làm việc trên thiết bị cũ.
Nguồn: TechWorm
Năm 2017, Apple đã thắng lớn với siêu phẩm iPhone X. Song doanh số kỷ lục cuối năm của mẫu iPhone cao cấp này sẽ không đủ để bù đắp cho việc hình ảnh của hãng đang xấu đi đáng kể bởi những sự cố về phần mềm và phần cứng trên thiết bị. Trong sự cố lần này, Apple hứa sẽ cập nhật để người dùng tùy chọn tắt/mở tính năng làm chậm trong phiên bản iOS kế tiếp. Song hãng sẽ không tránh khỏi vấn đề pháp lý liên quan đến việc hạn chế hiệu suất iPhone để ép buộc người dùng nâng cấp thiết bị trong thời gian tới. Và đã bắt đầu với đơn kiện của 5 người dùng iPhone 5, 6, và 7 nộp lên Tòa án quận Bắc Illinois, bang Illinois, Mỹ ngày hôm qua (22/12)