Các nước hối hả tìm cách vực dậy nền kinh tế đang “cúm nặng” với Covid-19

VietTimes -- Italia mới đây đã có quyết định phong tỏa toàn bộ đất nước nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19 đang hoành và khiến hàng trăm người dân nước này tử vong. Điều này cũng khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng hỗn loạn.
Kinh tế Italia đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 hoành hành
Kinh tế Italia đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 hoành hành

Theo Reuters, các thị trường chứng khoán (TTCK) lớn ở châu Âu và Mỹ đã giảm hơn 7%, TTCK Nhật Bản giảm hơn 5% sau khi Ả Rập Xê Út tiến hành cuộc chiến giá dầu với Nga, khiến tâm lý của giới đầu tư - vốn đã chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 - càng trở nên nặng nề. 

Tại Italia nói riêng và các nước châu Âu nói chung, dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lây lan nhanh chóng đã làm ảnh hưởng đến khoảng 60 triệu người.

Điều này buộc chính phủ Italia phải ra lệnh phong tỏa toàn bộ đất nước, mọi người hạn chế đi lại trừ trường hợp khẩn cấp. Chính phủ cũng đã cấm tất cả các cuộc tụ họp nơi đông người. Ngoài ra, các sự kiện thể thao cũng bị hoãn lại, bao gồm các trận đấu bóng đá.

Những ca tử vong ở vùng Lombardy (Milan, Italia) đã tăng tới 25% trong một ngày lên con số 333, trong khi số người chết do dịch Covid-19 trên toàn bộ lãnh thổ Italia tăng từ 97 đến 463, cao nhất châu Âu.

Hơn 9.000 người đã bị nhiễm bệnh ở Italia trong vòng chưa đầy hai tuần, trên tổng số hơn 113.000 ca tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu. Gần 4.000 ca tử vong trên khắp thế giới, đại đa số xảy ra ở Trung Quốc đại lục.

“Hiện tại, mối lo ngại về đại dịch toàn cầu là điều hiện hữu ngay trước mắt chúng ta”, Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát biểu trong một cuộc họp báo.

Nhưng ông cũng hoan nghênh các biện pháp cứng rắn của Italia. Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và Italia đang chiếm tới 93% tổng số ca nhiễm bệnh do virus Corona gây ra trên toàn thế giới. Ngoài ra, Israel ra lệnh cho bất cứ ai vào nước này cũng phải tự cách ly trong 14 ngày.

Nhiều sự kiện lớn tại Italia bị hủy bỏ (Ảnh: Reuters)
Nhiều sự kiện lớn tại Italia bị hủy bỏ (Ảnh: Reuters)

Ông Donald Trump tìm cách hỗ trợ kinh tế Mỹ

Tại Mỹ, nơi có hơn 600 trường hợp nhiễm bệnh, trong số đó có 26 trường hợp tử vong, chính quyền đã bắt đầu đưa ra các biện pháp nhằm khắc phục những ảnh hưởng của virus Corona tới tình hình kinh tế đất nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ công bố các biện pháp kinh tế và sẽ thảo luận trước Quốc hội về việc cắt giảm thuế để thúc đẩy nền kinh tế.

Ông Trump gần đây đã làm việc với hai thành viên của Quốc hội, bao gồm một người đi cùng chuyên cơ Air Force One và đang tự cách ly sau khi đi công tác nước ngoài để tránh lây lan virus. Phó Tổng thống Michael Pence cho biết ông cũng chưa biết liệu ông Trump đã được xét nghiệm virus Corona hay chưa.

Trên khắp thế giới, nhiều chuyến bay đã bị hủy bỏ, các dịch vụ du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề và những buổi hòa nhạc cùng hội chợ thương mại bị hoãn lại.

Trong khi đó tại một số quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc và Italia, đã sử dụng các biện pháp quyết liệt để cố gắng hạn chế sự lây lan của virus, thì các quốc gia khác vẫn ở trong giai đoạn ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, nơi nhiều cá nhân vẫn được theo dõi.

Tại Anh, với 5 trường hợp tử vong trong số 300 ca bệnh được xác nhận, cho biết họ sẽ không trì hoãn các sự kiện thể thao cũng như các buổi nhạc hội lớn.

Tại nước láng giềng Ireland, thủ tướng Leo Varadkar, cho biết một lượng ngân sách trị giá 3 tỷ euro (3,4 tỷ USD) để chống dịch bệnh Covid-19 đã được thông qua.

Ngoài ra, ông Varadkar cũng tuyên bố hủy bỏ tất cả các cuộc diễu hành được lên kế hoạch cho lễ hội Ngày Thánh Patrick quốc gia vào ngày 17 tháng 3 tới đây, bao gồm một lễn hội ở Dublin thu hút hơn 500.000 người tham dự từ khắp nơi trên thế giới.

Tại Tây Ban Nha, các trường học đã bị đóng cửa trên khắp khu vực Madrid và thủ đô Vitoria của xứ Basque trong hai tuần vừa qua khi nơi đây ghi nhận tới 1.200 ca bệnh trên toàn quốc.

Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết một kế hoạch kinh tế khẩn cấp đã được chính phủ Tây Ban Nha phê chuẩn.