Các ‘đại gia’ đề xuất “thông nghẽn” cho HoSE

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tình trạng nghẽn lệnh thường xuyên xảy ra trên HoSE đang gây bức xúc nghiêm trọng. Tại sự kiện "Đối thoại 2045" vừa diễn ra, nhiều doanh nhân lớn cho biết sẵn sàng chung tay xử lý.

Chủ tịch FPT - ông Trương Gia Bình
Chủ tịch FPT - ông Trương Gia Bình

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn SOVICO, CEO Vietjet Air khẳng định, để trở thành quốc gia có thu nhập cao, thì Việt Nam phải có các sàn giao dịch mang tầm quốc tế.

"Để giải quyết vấn đề công nghệ cho HoSE, có thể tốn hàng chục tỷ đồng hay hơn nữa thì các doanh nghiệp, doanh nhân sẵn sàng chung sức giải quyết. Đây sẽ là món quà thiết thực từ “Đối thoại 2045”", nữ tỉ phú USD tự thân đầu tiên của Việt Nam nói.

Ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

"Khát vọng không phải trên giấy mà phải chuyển sang doanh nghiệp, sang từng người dân, cùng mơ ước có những phát minh sáng chế cả thế giới cần và sử dụng... Để có khát vọng đó chúng ta cần một niềm tin lớn của người dân vào Chính phủ, niềm tin của Chính phủ với người dân.

Chính phủ tin tưởng vào cộng đồng doanh nghiệp, là bà đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Đó là niềm tin Việt Nam trở thành quốc gia tận dụng tốt cơ hội, hòa nhập vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0", ông Bình - doanh nhân còn có vai trò Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, nêu ý kiến.

Trước đề nghị của các doanh dân và cũng là lãnh đạo những doanh nghiệp có vốn hoá hàng đầu trên HoSE, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, khi HoSE gặp trục trặc, ông đã yêu cầu các cơ quan xử lý ngay kiến nghị của FPT, xử lý ngay các trục trặc của sàn giao dịch chứng khoán mà không cần sử dụng ngân sách.

Đây là một tín hiệu tích cực được kỳ vọng mở ra những hướng giải quyết khả dĩ cho tình trạng nghẽn lệnh thường xuyên xảy ra trên HoSE đang gây bức xúc thời gian gần đây, ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Trong nỗ lực xử lý tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE, nhiều phương án đang được đưa ra tham khảo như chuyển niêm yết cổ phiếu về HNX, nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu hay tạm dựng hủy, sửa lệnh.

Các phương án trên đều vập phải không ít ý kiến trái chiều từ phía nhà đầu tư trong đó việc chuyển niêm yết cổ phiếu từ HoSE sang HNX nhận được nhiều hưởng ứng, tuy nhiên lại tốn nhiều thời gian và nguồn lực triển khai./.