'Có thể cải thiện năng lực hệ thống công nghệ giao dịch HOSE lên gấp rưỡi, gấp đôi'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Trần Đắc Sinh, Nguyên Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho biết: “Năng lực hệ thống giao dịch của HOSE có thể cải thiện, nâng năng lực tiếp nhận xử lý lệnh lên gấp đôi, gấp rưỡi hiện nay”.
Ông Trần Đắc Sinh, Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM
Ông Trần Đắc Sinh, Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM

Trao đổi với phóng viên Đầu tư Chứng khoán chiều nay, ông Sinh chia sẻ, có thể mở cổng tiếp nhận lệnh của hệ thống giao dịch HOSE cao lên, nếu được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET), đơn vị đã hỗ trợ cung cấp cho HOSE phần mềm giao dịch hiện nay. Giới hạn xử lý lệnh 900.000 lệnh là mức hiện nay, giả định nếu nâng lên được gấp đôi có thể lên được 1,8 triệu lệnh

“Phần mềm này tốt chứ không tệ đâu. Ngày xưa, ban đầu chúng tôi nghĩ giao dịch chỉ 6.000 tỷ đồng mỗi phiên là đủ để nuôi bộ máy rồi. Bây giờ thị trường phát triển thanh khoản đột biến, cần có giải pháp công nghệ để xử lý”, ông Sinh nói.

Ông Trần Đắc Sinh là người tham gia phát triển thị trường chứng khoán từ giai đoạn đầu và là một trong những người trực tiếp làm việc với SET để tiếp nhận phần mềm giao dịch cũng như nhận những hỗ trợ kỹ thuật của SET trong các giai đoạn phát triển sau này của thị trường.

Trong giai đoạn ông Sinh quản trị điều hành, HOSE là đơn vị luôn thể hiện sự cầu thị, công khai, cởi mở với giới báo chí, truyền thông, cầu nối HOSE và nhà đầu tư, thị trường chứng khoán. HOSE tổ chức họp báo định kỳ hàng năm, và có thời kỳ họp báo định kỳ hàng quý để công bố thông tin thị trường đến nhà đầu tư.

Tuy nhiên, những hoạt động này gián đoạn đã lâu (trước khi dịch Covid 19 xảy ra). Và tiếc rằng truyền thống này đã không được phát huy khi HOSE xử lý việc cung cấp thông tin ra thị trường liên quan đến sự cố nghẽn lệnh hệ thống giao dịch gây búc xúc trong cộng đồng nhà đầu tư.

Chiều nay, ngày 2/3/2021, khoảng 13h25 phút bảng điện giao dịch sàn HOSE lại xuất hiện tượng đơ, nghẽn lệnh khiến nhà đầu tư không thể đặt lệnh, trừ lệnh của một vài công ty chứng khoán nhỏ.

Sau một thời gian nghẽn lệnh vào cuối buổi chiếu và phụ thuộc vào thanh khoản thị trường tiếp cận con số 14.000 -15.000 tỷ đồng thì gần đây thị trường nghẽn lệnh không theo quy luật nào, nghẽn ngay cả khi thanh khoản còn thấp dưới 10.000 tỷ đồng, đơ bảng điện vào buổi sáng...

Thông tin mới này sẽ đem lại hy vọng cho nhà đầu tư thị trường chứng khoán và mọi ánh mắt sẽ lại dồn vào HOSE nơi mà chịu trách nhiệm tìm kiếm các hỗ trợ về công nghệ để vận hành hệ thống giao dịch trơn chu.

Theo ĐTCK