TP.HCM:

Các bệnh viện dốc toàn lực chống dịch viêm phổi do nhiễm virus corona mới

VietTimes – Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt Đới, BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2, BV Nhi đồng TP.HCM và các BV quận, huyện, Trung tâm y tế trên địa bàn TP.HCM phải chủ động chống dịch viêm phổi do nhiễm virus corona mới.

Các bệnh viện dốc toàn lực chống dịch viêm phổi do nhiễm virus corona mới. Ảnh: Thiên Chương
Các bệnh viện dốc toàn lực chống dịch viêm phổi do nhiễm virus corona mới. Ảnh: Thiên Chương

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona mới, sáng 24/1 (30 Tết), Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức họp khẩn với tất cả các bệnh viện quận, huyện, chỉ đạo sát sao, bàn kế hoạch ứng phó, xử lý tình huống 24/24.

Sở Y tế đã chỉ đạo các trung tâm y tế, BV, cơ sở y tế nhằm đảm bảo công tác kiểm soát dịch bệnh. Theo đó, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tiếp tục tăng cường thực hiện kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia đang có dịch bệnh.

Kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh vào Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: D.T
Kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh vào Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: D.T

Đối với các trường hợp hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh phải chuyển ngay về BV Bệnh Nhiệt Đới (người lớn và trẻ em), hoặc BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2 và BV Nhi đồng TP.HCM (trẻ em). Đồng thời, thông báo cho Trung tâm Cấp cứu 115 điều phối xe vận chuyển người bệnh và BV chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm – Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM, lãnh đạo Trung tâm chia nhau nhau trực ở sân bay trong những ngày Tết, nhân viên không được đi khỏi thành phố.

Hiện sân bay Tân Sơn Nhất đã triển khai 2 máy đo thân nhiệt, tổ chức giám sát chặt chẽ thân nhiệt hành khách quốc tế nhập cảnh, đặc biệt là khách từ Trung Quốc.

Khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh hô hấp cấp như ho, khó thở, mệt mỏi sẽ mời vào khu vực khám lâm sàng, điều tra dịch tễ. Nếu nghi ngờ có trường hợp mắc bệnh sẽ cách ly, đưa đến các BV do Sở Y tế TP HCM chỉ đạo bằng xe cấp cứu 115 và báo cáo danh sách người tiếp xúc gần. Sau đó, BV sẽ lấy mẫu bệnh phẩm và đưa đến Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm, 4 tiếng là có kết quả.

Khu cách ly điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona mới tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: Thiên Chương
Khu cách ly điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona mới tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: Thiên Chương

Theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP tiếp nhận danh sách những người về từ vùng dịch và tổ chức giám sát tại cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, cơ quan này sẽ phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế xây dựng nội dung truyền thông tại cửa khẩu, tăng cường truyền thông trong cộng đồng về cách thức theo dõi đối với người về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người nghi ngờ bị bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM - cho biết, hiện Trung tâm đã cấp hóa chất, tư trang cho các BV, các đội cơ động chống dịch gồm: Chloramin B 25%, khẩu trang y tế, khẩu trang N95, trang phục chống dịch, chai dung dịch sát khuẩn nhanh bàn tay. Các trung tâm y tế quận huyện tham gia hệ thống giám sát cộng đồng với trường hợp đi về từ vùng dịch, phát hiện nhanh các ca bệnh có triệu chứng nghi ngờ, đưa về BV cách ly, điều trị.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra BV Chợ Rẫy trong đêm 23/1. Ảnh: Thiên Chương
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra BV Chợ Rẫy trong đêm 23/1. Ảnh: Thiên Chương

Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy TP.HCM (nơi điều trị cho 2 người Trung Quốc dương tính với virus corona mới), BV đã chuẩn bị trang thiết bị máy móc, tập huấn phòng bệnh, cách ly và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Tất cả các trường hợp sốt nghi ngờ có liên quan đến virus nCoV tại khoa Khám bệnh và Cấp cứu đều phải lấy bệnh phẩm xét nghiệm.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc BV – cho biết, BV đã chuẩn bị đủ từ nhân lực đến trang thiết bị để xử lý các ca nghi ngờ nhiễm virus nCoV theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM.

Đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh lây lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại BV Chợ Rẫy trong đêm 23/1, kiểm tra tình hình và yêu cầu BV khẩn trương thông báo đến các địa phương bệnh nhân đã đi qua, để tăng cường giám sát.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh các trường hợp nghi ngờ đều phải xét nghiệm để ngăn dịch lây lan trên diện rộng. Bộ Y tế sẽ báo cáo Chính phủ về công tác phòng chống dịch.