Ca COVID-19 thứ 35: Hai lần đến bệnh viện vẫn được cho về nhà

VietTimes – Sau khi có các biểu hiện ho khan, mệt mỏi, sốt nhẹ, chị N. đã đến 2 bệnh viện khác nhau tại Đà Nẵng để thăm khám, nhưng các bác sĩ chỉ cấp thuốc rồi cho chị về nhà. Bệnh nhân N. chỉ được nhập viện, cách ly sau 1,5 ngày có biểu hiện mắc COVID-19 và được xác định là ca COVID-19 thứ 35.

Chiều nay (11/3), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Đà Nẵng đã thông tin về trường hợp bệnh nhân N., 28 tuổi, ca nhiễm thứ 35 vừa được công bố sáng nay.

10 phút tiếp xúc với 2 khách người Anh

Hình ảnh 2 du khách người Anh mắc COVID-19 đi vào Siêu thị Điện Máy Xanh trên đường Nguyễn Văn Linh và lây nhiễm cho nhân viên bán hàng tại đây. (ảnh chụp lại từ camera siêu thị) ảnh 1
Hình ảnh 2 du khách người Anh mắc COVID-19 đi vào Siêu thị Điện Máy Xanh trên đường Nguyễn Văn Linh và lây nhiễm cho nhân viên bán hàng tại đây. (ảnh chụp lại từ camera siêu thị)

Khai báo về tiền sử dịch tễ, chị N. cho biết, chị vốn là một nhân viên bán hàng tại siêu thị Điện máy xanh tại Đà Nẵng. Khoảng 18 - 19 giờ ngày 4/3/2020, chị có tiếp xúc trực tiếp với 2 bệnh nhân người Anh tại siêu thị Điện máy xanh đến mua sim điện thoại trong thời gian khoảng 10 phút. 

Sau đó, bệnh nhân tiếp tục làm việc tại đây đến 22 giờ cùng ngày rồi về nơi cư trú.

Vào các buổi sáng các ngày 5 - 7/3, bệnh nhân đến nhà bố mẹ ruột tại Cẩm Lệ gửi con và đi làm bình thường.

Riêng ngày 5/3, bệnh nhân chỉ làm việc tại siêu thị Điện máy xanh từ 7h đến 12h30 rồi dự cuộc họp tại Trung tâm Thế giới di động tại Thanh Khê với khoảng 40 người tham gia từ lúc 13h.

Chẩn đoán viêm phế quản cấp, điều trị ngoại trú

Đến sáng này 6/3, chị N. xuất hiện triệu chứng ho khan nên nghỉ tại nơi cư trú. Đến 15h cùng ngày, chị tiếp tục làm việc tại siêu thị Điện máy xanh đến 22h cùng ngày.

Vào ngày 7/3, bệnh nhân tiếp tục đến làm việc tại siêu thị Điện máy xanh từ 7h đến 15h, rồi về nhà mẹ ruột khoảng 15 - 20 phút và trở về nơi cư trú.

Lúc 18 giờ 30 ngày 7/3, bệnh nhân đi siêu thị Danavi Mart (Lê Đinh Lý – Đà Nẵng) cùng với em chồng, cũng là một người ở cùng nơi cư trú với bệnh nhân N..

Khuya ngày 7/3, chị N. xuất hiện triệu chứng mệt mỏi sốt nhẹ.

Qua một đêm, đến sáng 8/3, bệnh nhân bắt đầu sốt cao hơn nên xin nghỉ làm và chỉ ở tại nơi cư trú. Lúc 14h chiều, bệnh nhân được em chồng chở đi khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán: Viêm phế quản cấp, được cấp thuốc và điều trị ngoại trú.

Sáng ngày 9/3, đọc được thông tin trên mạng về 2 trường hợp ngưòi Anh là ca COVID-19 thứ 22 và 23, bệnh nhân đối chiếu hình ảnh từ camera tại siêu thi. Vì vậy, vào lúc 16h, bệnh nhân tự đi xe máy đến Bệnh viện Phổi và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trên đường từ bệnh viện về, chị N. tạt qua siêu thị Vinmart tại Hoàng Diệu. Lúc 18h, khi bệnh nhân về đến nhà, Trung tâm Y tế Hải Châu đến thăm khám và khuyến cáo chị đến cơ sở y tế để thực hiện cách ly. Bệnh nhân tự đến Bệnh viện Phổi lúc 21h cùng ngày và được tiếp nhận, cách ly, điều trị.

Ảnh minh họa: Minh Thúy. ảnh 2
Ảnh minh họa: Minh Thúy.

Chiều hôm sau, vào lúc 16h30 ngày 10/3, bệnh nhân được chuyển đến Khu cách ly, Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP. Đà Nẵng đề nghị người dân có tiếp xúc gần với bệnh nhân N., hoặc có đến các địa điểm nêu trên trong thời gian đã được thông báo nên chủ động theo dõi sức khỏe, trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Thống kê nhanh, kể từ hôm 7/3 đến trưa 11/3, khi bệnh nhân thứ 17 được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, chỉ trong vòng 5 ngày, Việt Nam đã có thêm 19 ca dương tính.

Chỉ tính riêng ngày 8/3, 9 ca dương tính đã được công bố.

Trong số 19 ca bệnh mới, có đến 17 ca bệnh có liên quan đến bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 của Việt Nam là nữ bệnh nhân 26 tuổi, sống ở phố Trúc Bạch - Ba Đình - Hà Nội.