Bphone 2 tích hợp cảm biến vân tay 3D dưới màn hình

Chiếc smartphone cao cấp "Made in Vietnam" thế hệ tiếp theo Bphone 2 sẽ lại là một trong những "smartphone đầu tiên thế giới" nếu được tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình có khả năng nhận diện hình ảnh 3D như tin nội bộ vừa rò rỉ.
Hình ảnh Bphone thế hệ đầu tiên. Bphone 2 sẽ được tích hợp cảm biến vân tay 3D dưới màn hình để đảm bảo đặc trưng thiết kế phẳng của Bphone.
Hình ảnh Bphone thế hệ đầu tiên. Bphone 2 sẽ được tích hợp cảm biến vân tay 3D dưới màn hình để đảm bảo đặc trưng thiết kế phẳng của Bphone.

Đã bước sang quý II của năm nhưng chiếc Bphone 2 đã không ra mắt đúng như kế hoạch mà Tập đoàn Công nghệ Bkav thông tin tới báo giới hồi đầu năm nay. Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng nhà sản xuất đã bỏ cuộc chơi smartphone ở Bphone, trong khi một số fan hâm mộ vẫn muốn được chứng kiến sự ra đời của Bphone 2.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin nội bộ mới đây nhất, sở dĩ Bphone 2 chậm ra mắt là do máy sẽ được trang bị công nghệ vân tay nhưng vẫn phải đảm bảo đặc trưng thiết kế phẳng của Bphone. "Công nghệ 3D có thể nhận diện vân tay trực tiếp qua mặt kính, không cần phím riêng như các đầu đọc vân tay hiện nay. Quá trình đưa cảm biến vân tay trực tiếp vào màn hình tương đối phức tạp nên đòi hỏi nhiều thời gian hơn", nguồn tin cho biết.

Cảm biến đọc vân tay 3D là cảm biến có thể nhận diện hình ảnh cả chiều sâu của vân tay, thay vì chỉ ảnh 2D vân tay. Chính nhờ điều này, các chuyên gia đánh giá cảm biến vân tay 3D an toàn hơn, loại trừ rủi ro bị làm giả vân tay để đăng nhập điện thoại như công nghệ cảm biến vân tay hiện nay.

Hiện trên các smartphone, cảm biến vân tay đều được tích hợp trên một phím riêng biệt do các đầu đọc vân tay truyền thống luôn yêu cầu một khu vực riêng. Để đạt hiệu quả nhất, các nhà sản xuất thường tích hợp chúng vào nút Home, phím nguồn ở mặt trước, mặt sau hoặc cạnh máy.

Trên thị trường, Qualcomm đã giới thiệu công nghệ cảm biến vân tay Sense ID năm 2015. Thông tin Bphone thế hệ tiếp theo được trang bị cảm biến vân tay 3D là có cơ sở bởi trước đó Tập đoàn Bkav cho biết máy sẽ sử dụng bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 820 mới nhất. Qualcomm cho biết công nghệ này nhận diện được vân tay kể cả khi tay bị ướt hoặc bẩn. Cảm biến vân tay hiện nay hoạt động không hiệu quả trong các trường hợp này.

Cảm biến vân tay 3D tích hợp dưới màn hình được xem là một xu hướng mới trong bảo mật vân tay trên smartphone, vì nó an toàn và có thể giúp các nhà sản xuất giải quyết được vấn đề chống nước, chống bụi tốt nhờ không cần phải "khoét" thân máy để đặt một nút riêng biệt cho đầu đọc vân tay.

Các nguồn tin trong ngành công nghiệp thiết kế bảng mạch Đài Loan cho biết Apple đang phát triển các giải pháp chip đơn chiếc tích hợp driver màn hình và cảm ứng (TDDI), cho phép iPhone 7 và các model iPad sắp tới sẽ được trang bị cảm biến vân tay 3D trong khi phím Home cứng bị loại bỏ. iPhone 7 dự kiến ra mắt vào tháng Chín tới.

Đầu tuần này, hãng LG công bố phát triển thành công đầu đọc vân tay dưới màn hình smartphone, cho phép các chuyên gia thiết kế sản phẩm tích hợp đầu đọc vân tay mà không cần nút bấm. LG đang đàm phán với một số nhà sản xuất smartphone để thương mại hoá các cảm biến mới này "trong năm nay".

Như vậy, hiện nay chưa có một mẫu smartphone nào, kể cả các model đầu bảng năm 2016 của các hãng smartphone như HTC, LG, Samsung được trang bị công nghệ này. Do đó, rất có thể Bphone 2 sẽ là một trong những mẫu smartphone đầu tiên trên thế giới sử dụng cảm biến vân tay 3D.

Bphone thế hệ đầu tiên ra mắt cuối tháng Năm năm ngoái, được đánh giá cao ở thiết kế đẹp, cá tính, chất lượng âm thanh, màn hình tốt, có giá bán khởi điểm từ 9,99 triệu đồng.

Theo VnReview