Bốn người bị thương trong vụ cháy tàu trên vịnh Hạ Long

Ba du khách nước ngoài và một thuyền viên Việt Nam đang được điều trị tại bệnh viện do xây xát nhẹ trong quá trình thoát thân khỏi con tàu cháy ngày 6/5.
Du khách hoảng loạn nhảy khỏi con tàu bốc cháy dữ dội
Du khách hoảng loạn nhảy khỏi con tàu bốc cháy dữ dội

Trong cuộc họp báo tối muộn 6/5, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết các du khách gặp nạn vì vụ cháy tàu Aphrodite trên vịnh Hạ Long sáng cùng ngày đều đã được đảm bảo an toàn. 

Hơn 40 người trên tàu có 37 khách nước ngoài đến từ Đài Loan, Pháp, Thụy Sỹ, Anh, New Zealand, Hàn Quốc, Ấn Độ. 33 người mạnh khỏe đã được đưa về Hà Nội.

Bốn người bị xây xát nhẹ gồm 3 khách Đài Loan, một thuyền viên Việt Nam đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy, sức khỏe đã ổn định. Tài sản của hành khách đang được kiểm đếm.

Theo ông Vũ Văn Khánh (Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh), tàu Aphrodite số hiệu QN 6299, thuộc Công ty TNHH một thành viên du lịch VIT Hạ Long, có vốn đóng tàu 30 tỷ đồng. Từ khi hoạt động vào tháng 8/2011 đến nay, con tàu loại một này chưa xảy ra vi phạm nào.

Nhận định về nguyên nhân, đại tá Vũ Văn Dương (Phó giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh) cho rằng "thường liên quan đến chập điện hoặc sử dụng khí gas trong nấu ăn, cũng không loại trừ ý thức của khách du lịch và cán bộ nhân viên khi hút thuốc, lơ là trong phòng chống cháy nổ".

Ông Dương cho rằng tàu hoàn toàn bằng gỗ, trên tàu lại có nhiều chất dễ cháy và không trang bị hệ thống chữa cháy tự động nên khi gặp lửa, đám cháy bùng phát rất lớn, khó kiểm soát. Lực lượng thuyền viên trên tàu được khẳng định đủ tiêu chuẩn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy tại chỗ.

"Nguyên nhân cụ thể đang được điều tra. Chúng tôi sẽ có thông tin sớm nhất", ông Dương nói.

Tàu QN 6299 bốc cháy dữ dội, khiến hàng chục du khách nước ngoài phảinhảy xuống nước thoát thân. Ảnh:Minh Cương. ảnh 1

Tàu QN 6299 bốc cháy dữ dội, khiến hàng chục du khách nước ngoài phảinhảy xuống nước thoát thân. Ảnh:Minh Cương.

Ông Lê Quang Tùng, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh thông tin thêm đây là vụ cháy tàu du lịch thứ 10 từ trước đến nay tại Quảng Ninh, tất cả các vụ đều xảy ra với tàu vỏ gỗ.

Trong 533 tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long thì đến 81% là tàu vỏ gỗ, do đó tỉnh đã xây dựng lộ trình dừng đóng mới tàu vỏ gỗ, thay bằng vỏ thép hoặc vật liệu tương đương. Tàu đóng mới sẽ theo mẫu thiết kế được UBND tỉnh phê duyệt, đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ. 

"Sự việc là điều đáng tiếc với du lịch Quảng Ninh, nhưng may mắn không thiệt hại về người. Tỉnh sẽ quyết liệt hơn nữa trong quản lý các tàu du lịch với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho du khách, nâng cao chất lượng dịch vụ của Quảng Ninh", ông Tùng nói.

Con tàu cháy rụi,chỉ còn lấp ló mũi trên mặt nước. Ảnh:Minh Cương. ảnh 2

Con tàu cháy rụi,chỉ còn lấp ló mũi trên mặt nước. Ảnh:Minh Cương.

Khoảng 11h ngày 6/5, vừa neo đậu tại Cảng du lịch quốc tế Tuần Châu sau hành trình 2 ngày một đêm trên vịnh, tàu Aphrodite bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến hàng chục du khách nước ngoài hoảng loạn nhảy xuống nước thoát thân.

UBND tỉnh đã yêu cầu dừng hoạt động toàn bộ số tàu chở khách tham quan, lưu trú của Công ty TNHH MTV dịch vụ du lịch VIT Hạ Long từ 6/5 để kiểm tra. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh được giao chủ trì điều tra nguyên nhân, báo cáo trước 30/5.

Theo VnE