Bóc trần đường dây sản xuất khăn giấy ướt giả... trong nhà vệ sinh

Trước khi Twin Lotus VN dùng nước từ nhà vệ sinh pha chế hóa chất, tẩm vào khăn và đóng gói thành phẩm, thì các xấp khăn được chẻ nhỏ cho rất nhiều cơ sở, hộ gia đình mang về nhà để vô bao hoàn toàn... bằng tay
Thu giữ khăn giấy ướt được làm trong nhà vệ sinh
Thu giữ khăn giấy ướt được làm trong nhà vệ sinh

Lực lượng chức năng thuộc Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế (PC46) và Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.Hồ Chí Minh đã ập vào Cty TNHH đầu tư và phát triển Twin Lotus VN (tại 173/4B An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM), phát hiện nơi đây là một trong những đầu mối của một đường dây chuyên sản xuất khăn giấy ướt giả đang tiêu thụ rất lớn tại thị trường phía nam trong mùa nắng nóng.

 Ma trận phân phối khăn giấy ướt giả

 Từ lâu, một số doanh nghiệp chân chính sản xuất khăn giấy ướt trên thị trường bức xúc, vì có vô số khăn giấy ướt được làm giả nhãn hiệu hàng đang bán rất chạy của họ. Hàng giả bày bán nhan nhản trên vỉa hè của nhiều con đường ở TPHCM. Lượng lớn hàng giả này còn luồn lách về khắp các tỉnh Nam bộ. Một kế hoạch tìm kiếm, theo dõi những kẻ có hành vi sản xuất hàng giả như trên đã được các cơ quan chức năng TPHCM thực hiện từ nhiều tháng qua.

 Trên thực tế, có một “ma trận” phân phối hàng giả hết sức tinh vi đang tồn tại lâu nay chưa đụng đến được... Cụ thể: Trên bao bì loại khăn ướt giả nhãn hiệu B.Care, hiện bán nhan nhản trên thị trường, có dán tem phụ mờ nhạt ghi địa chỉ “70 Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TPHCM”. Tại địa chỉ trên là Cty TNHH sản xuất - thương mại MNK. Trong tháng 1 và tháng 2.2015, tại một số địa phương khác như Trà Vinh, Đồng Tháp…, người ta cũng phát hiện rất nhiều sản phẩm khăn ướt nhái, giả nhãn hiệu B.Care và T.Care của Cty Việt Úc (Bình Dương)…

Thu giữ khăn giấy ướt được làm trong nhà vệ sinh
Thu giữ khăn giấy ướt được làm trong nhà vệ sinh

Ngày 4/3/2015, nguồn tin trinh sát cho biết đã phát hiện Cty MNK bỏ mối các mặt hàng bàn chải đánh răng, kem dưỡng da, kem đánh răng dùng trong khách sạn… Cty này cũng bán kèm các loại khăn giấy ướt giả nhiều nhãn hiệu như “B.Care”, “Baby Kaga”, “Delight B.Care”, “T.Care”, v.v… Danh chính ngôn thuận thì MNK đang phân phối hàng cho Cty TNHH Mỹ Nguyên (720/32 Âu Cơ, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM). Hàng ngày, các nhân viên nhận hàng giả từ MNK và tỏa đi bỏ mối khắp nơi.

Trong đó, số lượng lớn khăn giấy ướt giả được họ bỏ mối tại chợ bán sỉ Bình Tây (đường Chu Văn An, quận 6, TPHCM). Từ đây, khăn ướt giả tỏa đi khắp các tỉnh - thành (chủ yếu là các tỉnh Nam bộ). Những nhân viên này đa số còn trẻ, thường tụ tập uống càphê tại số 35 Trần Văn Giáp - gần trụ sở Cty MNK. Điều tra cho thấy Cty MNK là Cty “con” của Cty Mỹ Nguyên - chuyên sản xuất bàn chải đánh răng - với xưởng sản xuất tại ấp Thanh Trì A, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

 Sản xuất khăn giấy ướt trong… nhà vệ sinh!

 Sau quá trình dày công theo dõi, vào khoảng 14 giờ ngày 20.4, PC46 (Công an TPHCM) và Đội 4A (Chi cục QLTT TPHCM) đã bất ngờ kiểm tra đột xuất Cty TNHH đầu tư và phát triển Twin Lotus VN (tại 173/4B An Dương Vương, phường An Lạc, Q.Bình Tân, TPHCM). Ngay thời điểm kiểm tra Cty Twin Lotus VN, với sự có mặt của ông Trương Công Luận (sinh 1981) - GĐ Cty Twin Lotus VN, cơ quan chức năng đã phát hiện tại địa điểm thuê nhà làm trụ sở Cty kể trên, có 50 thùng khăn giấy ướt (loại lớn) nhãn hiệu Baby Care, 38 thùng khăn giấy ướt (loại nhỏ) nhãn hiệu Teen Care, 7kg bao bì nhãn hiệu Teen Care....

Ngoài ra, toàn bộ căn nhà thuê gồm 1 trệt và 1 lầu, đã phát hiện cả hệ thống pha chế, đóng gói khăn ướt, sản xuất mỹ phẩm hoàn toàn thủ công, với nguồn nước cấp từ… nhà vệ sinh. Rất nhiều thùng chứa nước, hóa chất, thùng giấy cạc tông, ống dẫn nước, nguyên - phụ liệu đặt ngổn ngang… Toàn bộ lô hàng có dấu hiệu làm giả trên đã được niêm phong và chuyển tới kho tang vật của Chi cục QLTT để chờ xử lý.

 Ngày 21/4, Chi cục QLTT TPHCM đã mời ông Trương Công Luận lên làm việc và tiếp tục xác minh dấu hiệu sản xuất hàng giả của Cty Twin Lotus VN. Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định ít nhất, có tới 3 Cty liên quan đến đường dây sản xuất khăn giấy ướt giả trên gồm: Cty TNHH sản xuất - thương mại Nguyễn Truyền Thanh (in ấn bao bì, giả nhãn hiệu), Cty Twin Lotus VN (sản xuất khăn giấy ướt giả) và Cty MNK (phân phối hàng giả đi các nơi).

 Trước khi Twin Lotus VN dùng nước từ nhà vệ sinh pha chế hóa chất, tẩm vào khăn và đóng gói thành phẩm, thì các xấp khăn được chẻ nhỏ cho rất nhiều cơ sở, hộ gia đình mang về nhà để vô bao hoàn toàn bằng tay, không bảo đảm tiêu chuẩn về vệ sinh.

Theo Lao Động